Tại sao sự chiều chuộng của ba mẹ là nguyên nhân khiến con ngày càng trở nên lười học? Khám phá ngay để có phương pháp dạy con đúng, giúp con chăm học hơn!

 

Chiều chuộng con quá mức là nguyên nhân khiến con ngày càng ỷ lại vào ba mẹ và ngày càng lười học hơn. Nhiều ba mẹ thường nghĩ rằng chiều chuộng con là cách giúp con ngoan ngoãn, nghe lời ba mẹ. Nhưng sự thật là hoàn toàn ngược lại. Hãy cùng eTeacher.vn khám phá lý do tại sao ba mẹ càng chiều chuộng, con ngày càng lười học nhé!

 

  • Tâm lý “thích gì làm đó”

Khi ba mẹ quá chiều chuộng con, con sẽ vô tư “thích gì làm đó” vì ba mẹ luôn đồng ý với mọi quyết định của con. Vậy thì việc học là việc không bao giờ được ưu tiên vì không thú vị bằng những trò chơi của con. Qua thời gian, khi việc được chiều chuộng trở thành điều dĩ nhiên trong cuộc sống của con. Ba mẹ sẽ khó có thể yêu cầu con học tập nghiêm túc được. 

 

Khi con đã quen với việc được chiều chuộng, con sẽ hình thành những thói quen như khóc lóc, ăn vạ khi không được ba mẹ đồng ý điều gì đó. Khi ba mẹ yêu cầu con học hay làm điều gì mà con không thích, con sẽ không nghe lời ba mẹ vì nghĩ rằng ba mẹ phải làm theo ý mình. Việc ngồi vào bàn học, giải quyết những bài tập khó sẽ trở nên vô cùng mệt mỏi đối với con, con sẽ trở nên ngày càng lười học.


  • Phụ thuộc vào ba mẹ

Một trường hợp khác, khi con được ba mẹ chiều chuộng quá mức, con sẽ trở nên phụ thuộc vào ba mẹ. Bài toán này giải không ra, thay vì suy nghĩ, con sẽ tìm đến sự giúp đỡ từ ba mẹ. Khi gặp vấn đề nào khó, con cũng sẽ tìm đến ba mẹ đầu tiên trước khi tự mình giải quyết. Điều này sẽ khiến con mất khả năng giải quyết vấn đề của mình. Việc gì khó xảy ra, con cũng tìm đến ba mẹ để được hỗ trợ giải quyết.

 

  • Giảm động lực vượt qua những thử thách

Khi con luôn được yêu thương, được bao bọc trong vòng tay của ba mẹ, con làm những việc nhỏ cũng được ba mẹ khen ngợi hết lời sẽ khiến con khó có thể phát triển hơn. Tâm lý của ba mẹ chiều chuộng con xuất phát từ sự yêu thương con, vì thế nên khi con làm bất cứ hành động gì, ba mẹ đều cảm thấy con rất giỏi, rất đáng tự hào.  

 

Không những thế, việc chiều chuộng còn khiến ba mẹ “không nỡ” cho con làm những gì mà con không thích. Hay ba mẹ cũng “không dám” cho con đối mặt với những thử thách lớn hơn vì suy nghĩ muốn bao bọc con. Từ đó, con sẽ sống trong vòng tay của ba mẹ, con sẽ mất khả năng chống chọi với những khó khăn. Con sẽ không thể làm những việc vượt qua vùng an toàn của mình. 

 

Việc học cũng không ngoại lệ, khi được ba mẹ chiều chuộng, con sẽ không muốn vươn đến những kiến thức khó khăn hay phức tạp hơn. Khi liên tục gặp khó khăn và thách thức trong học tập, thay vì cố gắng vượt qua, con sẽ né tránh và trở nên lười học, lười đối mặt. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đối với sự phát triển tương lai của con.

 

Khi con không làm được bài khó, thay vì động viên con cố gắng hơn, ba mẹ sẽ muốn con làm điều dễ dàng hơn và bỏ qua những cái khó đó vì tâm lý bao bọc con. Điều này sẽ khiến con mất động lực để cố gắng cho những lần tiếp theo. Con sẽ dần mất đi khả năng để cố gắng và trở nên ngày càng lười học.

Kết

Việc ba mẹ yêu thương và chiều chuộng con chính là con dao hai lưỡi. Ở mặt tốt, con sẽ cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống tràn ngập tình yêu thương ba mẹ dành cho con. Tuy nhiên, nếu ba mẹ cứ mãi chiều chuộng, con sẽ trở nên phụ thuộc vào ba mẹ, không giải quyết được những vấn đề của bản thân. Con sẽ có tâm lý “thích gì làm đó” và mất đi động lực cố gắng cho những khó khăn, thử thách lớn lao. Đây là nguyên nhân mà đa số ba mẹ gặp phải và khiến con ngày càng trở nên lười học. Thậm chí, điều này còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển bản thân và tương lai của con. Chính vì thế, ba mẹ hãy yêu con đúng cách, dạy con với phương pháp đúng để đem lại sự hỗ trợ tốt nhất trong tương lai của con.