Nhờ Toán học, mình đã giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống!

 

Khám phá sức mạnh của Toán học trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta!

 

Bạn có biết, Toán không chỉ là một môn học đơn thuần mà còn là “thần dược” giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống? Toán học tồn tại xung quanh chúng ta. Nhờ có Toán học, mình đã vượt qua rất nhiều khó khăn và tìm ra những giải pháp thông minh cho những vấn đề mà trước đây mình chưa thể giải quyết. Hãy cùng mình tìm hiểu những ứng dụng tuyệt vời của Toán học qua bài viết sau đây nhé!

  • Toán học giải quyết những vấn đề hằng ngày

Mình chắc chắn rằng, tất cả chúng ta đều ít nhất 1 lần mỗi ngày ứng dụng Toán học. Mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm với Toán học mỗi ngày của mình trước nhé! Mình từng làm nhân viên trong một nhà hàng, nhiệm vụ mỗi ngày của mình là lau ly và sắp xếp chúng lên bàn. Nhà hàng có tổng 62 bộ set-up cho khách, mỗi bộ sẽ bao gồm 2 loại ly khác nhau, nghĩ là mình phải lau và soạn đủ số ly trước khi xếp chúng lên bàn. Thay vì thông thường, sau khi cảm thấy lau được khá nhiều ly, mình sẽ đếm từng cái xem đủ hay chưa. Nhưng để nhanh gọn hơn, mình đã sắp xếp chúng đều theo cả hàng ngang lẫn hàng dọc. Và để biết đủ số lượng hay chưa, mình chỉ cần lấy số ly của 1 hàng ngang nhân với số ly của 1 hàng dọc, vậy là xong. Nhờ được học các phép tính toán, mình đã giải quyết công việc của mình nhanh hơn hẳn.

 

Một ví dụ nữa về việc ứng dụng Toán học khi mình đi học mỗi ngày. Từ nhà mình đến trường khoảng 10km, mình đi xe máy trung bình khoảng 20km/h. Để có thể đến trường đúng giờ, mình phải làm phép tính thời gian. Vậy là mình đã ứng dụng Toán học trong việc tính thời gian đến trường bằng phép tính đã được học: “Quãng đường chia cho vận tốc sẽ bằng thời gian”.

 

Rõ ràng, Toán học đã giúp mình giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù chỉ là những vấn đề nhỏ, nhưng việc ứng dụng Toán học giúp mình xử lý mọi thứ nhanh hơn và trơn tru hơn. Việc ứng dụng Toán học vào những hoạt động nhỏ cũng giúp mình có cơ hội “tập thể dục cho bộ não” mỗi ngày và tạo ra những niềm vui nho nhỏ cho bản thân.


  • Toán học giúp mình quản lý tài chính cá nhân

Mình chắc chắn rằng, không ít các bạn sinh viên đã từng rất đau đầu trong việc tính toán chi tiêu sao cho hợp lý. Toán học đã giúp mình làm điều đó một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Một ví dụ trong việc ứng dụng Toán học trong quản lý tài chính cá nhân của mình khi còn là sinh viên đó là:

 

Mỗi tháng mình được ba mẹ cho 5 triệu, mình đi làm thêm được 2 triệu. Vậy tổng thu nhập của mình là 7 triệu.

Mình sẽ có những khoảng chi tiêu như sau:

  • Tiền trọ: 2.000.000 đ
  • Tiền xăng: 300.000 đ
  • Tiền ăn uống: 2.500.000 đ
  • Tiền đi chơi cùng bạn bè: 500.000 đ
  • Tiền mua sắm: 200.000 đ
  • Chi phí phát sinh: 500.000 đ
  • Tiền để dành: 1.000.000 đ

Sau một năm, mình để dành được 12.000.000 đ và quyết định đem gửi tiết kiệm với lãi suất 6% một năm với kì hạn 6 tháng. Vậy lãi suất mình sẽ có là: 12.000.000 x 6.0% x 181 : 365 = 357.041đ

 

Nhờ có Toán học, mình có thể tính toán được thu nhập và chi tiêu hiệu quả hơn. Đồng thời, mình còn có thể dự tính số tiền lãi mình sẽ nhận được khi gửi tiết kiệm để có những kế hoạch phù hợp hơn. Toán học giúp ích rất nhiều trong việc chi tiêu của mình. Từ đó, việc quản lý tài chính cá nhân của mình trở nên khoa học và hợp lý hơn rất nhiều.

  • Toán học giúp mình phân bổ thời gian hiệu quả

Việc phân bổ thời gian và quản lý công việc rất quan trọng với mọi chúng ta. Khi phân chia thời gian hợp lý sẽ giúp chúng ta hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất và đảm bảo hiệu quả. Đối với mình, Toán học rất quan trọng trong việc quản lý thời gian và sắp xếp công việc. Mình từng là một người có tính trì hoãn, các công việc mình được giao dường như không hoàn thành đúng hạn hoặc “nước đến chân mới nhảy” dẫn đến chất lượng đầu ra kém. Để cải thiện điều này, mình đã ứng dụng Toán học như sau:

 

Khi nhận được một dự án nào đó, mình sẽ sử dụng Toán để lên kế hoạch thực hiện chúng. Mình từng thực hiện một bài báo cáo trong 03 tháng với yêu cầu 30 đến 80 trang, đầy đủ các chương, nội dung và định dạng theo yêu cầu. Để hoàn thành nó, mình phải chia thời gian hoàn thành các chương cho phù hợp. Tháng thứ nhất, mình sẽ hoàn thành tất cả những nội dung cơ bản. Tháng thứ 2 và nửa tháng thứ 3 mình sẽ nghiên cứu các thông tin quan trọng và hoàn thành phần nội dung còn lại. Nửa tháng cuối cùng mình sẽ dành thời gian để định dạng cho phù hợp và kiểm tra chỉ số đạo văn theo yêu cầu. Trong mỗi tháng, mình lại chia nhỏ những công việc cần hoàn thành mỗi ngày. Nhờ vậy, mình đã hoàn thành bài báo cáo đúng hạn với chất lượng được đảm bảo nhưng vẫn không cảm thấy áp lực về thời gian.

Các bạn có thể thấy, Toán học đã giúp mình quản lý công việc được giao một cách hiệu quả và khoa học, tránh việc “nước đến chân mới nhảy” như trước kia. 

Lời kết

Như vậy, không thể phủ nhận sức mạnh của môn Toán học trong cuộc sống chúng ta. Từ việc giải quyết các vấn đề hàng ngày đến những thách thức phức tạp, Toán học luôn đồng hành bên cạnh chúng ta và mang lại những lợi ích tuyệt vời. Chính vì thế, hãy để Toán học trở thành một công cụ hữu ích, giúp chúng ta giải quyết vấn đề trong cuộc sống và thể hiện bản thân một cách tốt đẹp hơn.