Toán học – người bạn đồng hành trong cuộc sống hằng ngày của tôi

Mỗi ngày khi tôi thức dậy, toán học thực sự đã luôn hiện hữu ở đó, sẵn sàng cùng tôi đi qua các thử thách mà tôi sắp phải đối mặt cũng như hướng dẫn tôi lựa chọn được quyết định và hành động đúng đắn. Nhiều người hiện nay trong đó có cả những người bạn của tôi, thường hay ngộ nhận kiến thức Toán học phổ thông ít ứng dụng trong cuộc sống thực tế, họ hay hỏi tôi “Này, toán học cũng có ứng dụng gì nhiều trong thực tế đâu nhỉ? Thế sao môn này lại phải học nhiều tới như vậy?”. Tuy nhiên, toán học đối với tôi lại cực kỳ quan trọng, không chỉ quan trọng trong thời còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn giúp tôi được nhiều trong đời sống hằng ngày. Tôi trở nên yêu thích toán và trân trọng hơn khi tôi hiểu được tầm quan trọng và giá trị thật sự của toán học ở cuộc sống hằng ngày của tôi. Tôi nhận ra rằng toán học không chỉ là một môn khoa học tự nhiên, một môn học mà có lẽ gây ám ảnh với phần lớn những bạn học sinh ở trường lớp. Toán học không còn chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống của tôi nữa mà nó đã thực sự định hình cách tôi suy nghĩ, cách tôi tư duy và hành động. Toán học thực sự rất quan trọng và thú vị, cũng như hữu ích nên bài viết này sẽ kể về những trải nghiệm thường ngày của tôi không thể thiếu sự xuất hiện của toán học, khi toán học thật sự đã trở thành một phần rất quan trọng, đồng hành trong cuộc sống của tôi. Toán là người bạn thân, cũng như có ảnh hưởng mạnh mẽ tới các quyết định trong cuộc sống hằng ngày của tôi.

Không thể phủ nhận rằng, toán học thực sự đóng một phần rất quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân của tôi. Toán học không chỉ là dãy số và biểu đồ phức tạp trên giảng đường, mà nó thực sự có tầm quan trọng sâu sắc trong việc quản lý tài chính cá nhân của tôi. Toán học đồng hành với tôi mỗi ngày, khi tôi lên kế hoạch chi tiêu cho ngày tiếp theo, toán học đóng vai trò quyết định trong việc xác định nguồn thu, dự định chi tiêu và tính toán dự định tiết kiệm của bản thân tôi. Đặc biệt là khi tôi lên Sài Gòn – một thành phố lớn, để theo học Đại học. Ban đầu, tôi cũng khá “hoang mang” khi giá cả ở nơi đây có phần “chát” hơn nhiều so với nơi tôi sinh sống từ nhỏ, khi đó tôi mới chỉ 19 tuổi, một cô gái còn quá nhỏ để có thể xây dựng cho mình một kế hoạch quản lý chi tiêu rõ ràng. Cũng như trước đó, khi tôi còn ở với gia đình, tôi ít khi phải cân nhắc hay suy nghĩ về vấn đề quản lý tiền bạc. Khi tôi bắt đầu là sinh viên năm nhất đại học, tôi đã phải tự học cách quản lý tài chính cá nhân của mình. Nếu tôi không lập ra kế hoạch chi tiêu cụ thể thì chắc có lẽ tôi sẽ không thể nào sống đủ cho tới cuối tháng và vì thế tất nhiên tôi cần phải lập ra cho mình một kế hoạch chi tiêu cụ thể, và thật may mắn vì tôi có toán học. Tất nhiên toán học đã trở thành một phần tất yếu của mọi quyết định trong việc chi tiêu của tôi. Mỗi tháng ba mẹ gửi cho tôi một số tiền nhất định, và tôi cần phải chi tiêu, tính toán cho phù hợp. Nào là tiền nhà, tiền ăn, tiền di chuyển, tiền sách vở hay kể cả tiền cho các mục đích cá nhân như sinh nhật bạn. Có quá nhiều khoản tiền tôi cần phải chi tiêu cân đối. Vì thế, vào đầu mỗi tháng khi ba mẹ tôi hỗ trợ về tài chính cho tôi, tôi cần tính toán rõ ràng các khoản tiền dành cho mỗi mục, cũng như có một khoản tiết kiệm nhỏ trong trường hợp cần thiết và nhờ đó tôi cũng học được cách chi tiêu cho hợp lý hơn. Từ việc tính toán số tiền cần dành cho các khoản tiết kiệm định kỳ đến việc lập kế hoạch cho việc đầu tư cho học tập hay bản thân, toán học chính là ngôn ngữ mà tôi sử dụng để “nói chuyện” với tiền bạc của mình. Khi xác định được các khoản chi tiêu nhất định, thì tôi cũng bảo đảm được hơn về vấn đề tài chính của mình luôn trong trạng thái ổn định và bền vững.

Cuộc sống luôn tràn ngập những dự định, kế hoạch và lịch trình dày đặc. Vì thế toán học cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với tôi trong việc lên kế hoạch cũng như tổ chức các công việc của bản thân. Việc lập kế hoạch và tổ chức giờ đây trở nên dễ dàng hơn khi tôi áp dụng toán học. Tôi tính toán thời gian, đặt mục tiêu và xác định thời gian cần cho mỗi nhiệm vụ trong ngày. Toán học giúp tôi lên lịch trình một cách hợp lý, từ việc sắp xếp thời gian để làm việc cho đến việc vui chơi, giải trí như sắp xếp các cuộc gặp gỡ, họp mặt với bạn bè để tôi có thể cân bằng được giữa việc học tập, đi làm thêm và cả việc giữ liên lạc cũng như duy trì các mối quan hệ.

Khi tôi muốn mua một món đồ nào đó, toán học sẽ giúp tôi cân nhắc về sự quyết định, sự lựa chọn của tôi trong việc mua sắm và tiêu dùng. Khi tôi mua sắm, toán học trở thành trợ thủ đắc lực của tôi trong việc đưa ra quyết định. Toán học giúp tôi tính toán giá cả, đồng thời giúp tôi so sánh giữa các sản phẩm và xác định mua sản phẩm nào có giá cả và giá trị tốt nhất. Toán học cũng hỗ trợ tôi tính phần trăm giảm giá, tính thuế hay cả kiểm tra hóa đơn. Việc có kiến thức về toán học giúp tôi đưa ra quyết định sáng suốt và hiệu quả hơn.

Không những thế, toán học còn là một trợ thủ đắc lực của tôi trong việc giúp tôi giải quyết các vấn đề một cách có logic và hiệu quả nhất. Cuộc sống luôn đặt ra những tình huống đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề. Hằng ngày tôi đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống, đòi hỏi tôi cần có cái nhìn thật logic cũng như khả năng giải quyết. Toán học giúp tôi có khả năng phân tích thông tin được tốt hơn, nhận biết tình hình rõ hơn và dễ dàng tìm ra cách giải quyết hơn. Từ việc sửa chữa thiết bị hỏng đến việc giải quyết xung đột với bạn bè, toán học cung cấp cho tôi góc nhìn logic và cách thức phân tích thật tốt để có thể đưa ra hướng giải quyết, giúp tôi đối mặt với các “chướng ngại vật” trong đời sống của tôi một cách dễ dàng hơn.

Toán học trong đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực công nghệ và lập trình. Về chuyên ngành của tôi, tôi may mắn được tiếp xúc với lĩnh vực thiên về công nghệ cũng như lập trình. Vì thế, lại một lần nữa, toán học lại đồng hành cùng tôi khi toán học không chỉ cần thiết trong việc phát triển mã lệnh mà còn trong xây dựng các thuật toán. Tôi thấy được sức mạnh to lớn của toán học trong việc tạo dựng nền tảng vững chắc cho các ứng dụng công nghệ khác nhau ở hiện tại và kể cả tương lai sau này.

Toán học chắc hẳn là một người bạn tri kỷ, người bạn thân thiết đồng hành với tôi trong cuộc sống hằng ngày. Với tôi ở hiện tại, toán học là một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày của tôi. Vì toán học giúp tôi từ việc quản lý tài chính cá nhân đến việc lập kế hoạch, mua sắm hay cả việc giải quyết vấn đề và thậm chí trong lĩnh vực công nghệ. Toán học thật hữu ích và quan trọng với tôi, giúp tôi đưa ra quyết định thông minh, tối ưu hóa các hoạt động và hình thành tư duy logic chặt chẽ cho bản thân hằng ngày. Toán học là một phần quan trọng trong hành trang của cuộc sống, giúp tôi tự tin đối mặt với mọi thách thức, khó khăn.