[fusion_builder_container type=”flex” hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” border_style=”solid” flex_justify_content=”center”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”3_5″ type=”3_5″ background_position=”left top” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_repeat=”no-repeat” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”no” hover_type=”none” min_height=”” link=””][fusion_text]

Toán học và câu chuyện thú vị

Toán Học và Những Câu Chuyện Thú Vị

Toán học – một môn học khá khô khan và không mấy thú vị. Vì thế Toán thường không nhận được sự ưa thích từ các bạn học sinh hay sinh viên. Nhưng toán học đã đóng góp to lớn và quan trọng đối với sự thành công của những người nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Chúng ta hãy khám phá một số câu chuyện thú vị về mối quan hệ giữa toán học và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực nghề nghiệp. Cùng với tầm ảnh hưởng của toán học đối với những người nổi tiếng.

Câu chuyện thú vị của Bill Gates với Toán học

Bill Gates là một trong những tên tuổi nổi tiếng hàng đầu trong ngành công nghệ thông tin. Ông là người sáng lập Microsoft, một tập đoàn phần mềm công nghệ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trước khi trở thành một doanh nhân thành công và nhà từ thiện hàng đầu. Bill Gates đã có một hành trình không mấy vui vẻ với Toán học. Bởi ông cũng đã thừa nhận rằng ông không tìm thấy niềm vui trong toán học khi còn nhỏ. Và khiến thầy giáo phải thường xuyên nhắc nhở.

Trong buổi podcast trên kênh “Unconfuse Me,” Bill Gates đã chia sẻ về những trải nghiệm học tập thời niên thiếu của mình. Theo Bill Gates, ban đầu ông thật sự lười học toán. Trong suốt thời gian đó, ông cảm thấy rằng việc giải các bài toán toán học không mang lại niềm vui hay hứng thú gì đáng kể.

Một ngày nọ, giáo viên lớp 8 đã thấy điều gì đó đặc biệt trong khả năng môn toán của ông. Giáo viên đó đã đánh thức tinh thần của Bill Gates bằng một câu nói:

“Sao em lười thế? Em có thể thực sự giỏi môn này mà.” Sự nhận xét đó đã làm cho Bill Gates bắt đầu nghĩ lại về quan điểm của mình về toán học. Ông nhận thấy rằng dưới góc độ khác, toán học không chỉ là việc giải những bài tập khô khan. Mà còn là một cách để rèn luyện tư duy logic, giải quyết vấn đề và phát triển khả năng logic.

Bill gates và tập đoàn Microsoft

Ông nhận ra tầm quan trọng của toán học và lập trình có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong giai đoạn đầu của Microsoft, khi ông cùng Paul Allen bắt đầu phát triển các sản phẩm phần mềm. Kiến thức toán học đã giúp ông xây dựng logic và thuật toán tốt hơn. Việc này rất quan trọng trong việc xây dựng các hệ thống phức tạp và các sản phẩm công nghệ tiên tiến.

Bên cạnh đó, toán học là về cách giải quyết vấn đề và tìm ra cách tiếp cận thích hợp để đạt được kết quả mong muốn. Bill Gates, vai trò sáng lập và lãnh đạo Microsoft, thường phải đối mặt với các thách thức phức tạp và tìm cách giải quyết chúng. Khả năng giải quyết vấn đề thông qua tư duy logic và toán học đã giúp ông đưa ra các quyết định quan trọng và phát triển công ty. Toán học giúp Bill Gates có tầm nhìn chiến lược và khả năng dự báo về xu hướng công nghệ tương lai. Khả năng phân tích số liệu và dự đoán xu hướng đã giúp ông định hình các chiến lược kinh doanh. Tầm nhìn xa hơn nữa là định hướng phát triển tương lai của Microsoft.

Câu chuyện thú vị của Warrent Buffett về Toán Học

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư và doanh nhân thành công nhất thế giới. Ông là Chủ tịch và CEO của công ty đa quốc gia Berkshire Hathaway. Khác với suy nghĩ của số đông, Warren Buffett không hẳn là một người giỏi toán. Ông từng đùa rằng, mình có lẽ sẽ phải quay về bán báo nếu việc đầu tư cần kỹ năng giải tích. Tuy thế ông cũng từng cho rằng “Hiểu được mối liên hệ về mặt toán học, hay sở hữu khả năng định lượng tốt – chính xác là những kỹ năng cần thiết trong đầu tư, vì chúng giúp bạn biết khi nào mọi việc hợp lý, khi nào không”, ông phát biểu trong Hội thảo Đầu tư thường niên của Berkshire Hathaway năm 1995.

Trong toán học có một khía cạnh giúp các nhà đầu tư trở nên khôn ngoan hơn

Dù vậy, vị tỷ phú giàu thứ 5 thế giới (theo số liệu năm 2023) vẫn cho rằng, trong toán học có một khía cạnh giúp các nhà đầu tư trở nên khôn ngoan hơn. Đó là khả năng tối ưu hóa, hay còn gọi là kỹ năng phương án khả thi tốt nhất.

Để đầu tư thành công, lựa chọn cổ phiếu tốt thôi là chưa đủ. Bạn phải chọn được cổ phiếu tốt nhất trong số những cái tên tốt. Bởi lẽ, bất cứ thương vụ đầu tư nào cũng có chi phí cơ hội. Khi bạn bỏ 1.000 USD cho công ty A, có nghĩa là bạn đã đánh mất cơ hội bỏ 1.000 USD đó cho công ty B.

“Khi tìm hiểu một doanh nghiệp nào đó, Charlie và tôi sẽ luôn so sánh nó với nhiều doanh nghiệp khác. Đó là bản năng của chúng tôi”, ông cho biết.

“Việc này cũng giống như HLV bóng chày chọn đội hình ra sân. Bạn chỉ được phép chọn một vài người: cầu thủ này chạy nhanh hơn, cầu thủ kia đánh bóng tốt hơn. Lúc nào trong đầu bạn cũng đang lựa chọn và ưu tiên theo một cách nào đó”.

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư và doanh nhân thành công nhất thế giới, Chủ tịch và CEO của công ty đa quốc gia Berkshire Hathaway

Toán học cung cấp cho Warren Buffett khả năng phân tích dữ liệu tài chính

Ông cũng cho rằng toán học cung cấp cho Warren Buffett khả năng phân tích dữ liệu tài chính. Khả năng tính toán chỉ số tài chính và đánh giá hiệu suất kinh doanh của các công ty. Điều này giúp ông đưa ra những quyết định đầu tư thông minh. Dựa trên sự hiểu biết chính xác về tình hình tài chính của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chiến lược đầu tư của ông tập trung vào việc tìm kiếm cổ phiếu có giá trị thật sự cao hơn so với giá thị trường. Để đánh giá giá trị cổ phiếu, ông sử dụng các phương pháp và công thức tính toán như tỷ lệ P/E (Price-to-Earnings) và phân tích dòng tiền. Trong những năm gần đây, công nghệ toán học và trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng rộng rãi trong phân tích dữ liệu tài chính và đầu tư. Chẳng hạn như, các thuật toán máy học đã giúp Warren Buffett phân tích dữ liệu lớn để tìm ra các xu hướng và cơ hội đầu tư.

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người cũng đã biết thêm về tầm quan trọng của toán học và sự ảnh hưởng to lớn của toán học lên sự thành công vang dội của Bill Gates hay Warren Buffet. Qua đó, chúng ta có thể thấy Toán học không chỉ là một môn khoa học tự nhiên mà nó còn là nền tảng cho mọi ngành nghề trên thế giới.

Hãy xây dựng cho bản thân mình cũng như con em mình một kiến thức toán học tốt, và eTeacher – Gia sư Toán học cho trẻ em có thể giúp bạn làm thân hơn với môn học khó nhằn này đấy!

[/fusion_text][fusion_sharing social_share_links=”” layout_small=”stacked” layout=”floated” tagline_visibility=”show” tagline_size=”4″ tagline=”

Nếu bạn cảm thấy bài viết này mang lại giá trị. Hãy Share nó để lan tỏa thông điệp đến với nhiều người hơn.

” border_color=”#cccccc” stacked_align_small=”center” stacked_align=”flex-start” alignment_small=”space-between” alignment=”flex-end” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” sticky_display=”normal,sticky” animation_direction=”left” animation_color=”” animation_speed=”0.3″ animation_delay=”0″ tagline_placement=”after” separator_border_sizes=”0″ separator_border_color=”#cccccc” /][/fusion_builder_column][fusion_builder_column type=”1_5″ type=”1_5″ align_self=”auto” content_layout=”column” align_content=”flex-start” valign_content=”flex-start” content_wrap=”wrap” center_content=”no” column_tag=”div” target=”_self” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” sticky_display=”normal,sticky” order_medium=”0″ order_small=”0″ hover_type=”none” border_style=”solid” box_shadow=”no” box_shadow_blur=”0″ box_shadow_spread=”0″ background_type=”single” gradient_start_position=”0″ gradient_end_position=”100″ gradient_type=”linear” radial_direction=”center center” linear_angle=”180″ lazy_load=”avada” background_position=”left top” background_repeat=”no-repeat” background_blend_mode=”none” sticky=”off” sticky_devices=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” absolute=”off” filter_type=”regular” filter_hover_element=”self” filter_hue=”0″ filter_saturation=”100″ filter_brightness=”100″ filter_contrast=”100″ filter_invert=”0″ filter_sepia=”0″ filter_opacity=”100″ filter_blur=”0″ filter_hue_hover=”0″ filter_saturation_hover=”100″ filter_brightness_hover=”100″ filter_contrast_hover=”100″ filter_invert_hover=”0″ filter_sepia_hover=”0″ filter_opacity_hover=”100″ filter_blur_hover=”0″ transform_type=”regular” transform_hover_element=”self” transform_scale_x=”1″ transform_scale_y=”1″ transform_translate_x=”0″ transform_translate_y=”0″ transform_rotate=”0″ transform_skew_x=”0″ transform_skew_y=”0″ transform_scale_x_hover=”1″ transform_scale_y_hover=”1″ transform_translate_x_hover=”0″ transform_translate_y_hover=”0″ transform_rotate_hover=”0″ transform_skew_x_hover=”0″ transform_skew_y_hover=”0″ transition_duration=”300″ transition_easing=”ease” scroll_motion_devices=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” animation_direction=”left” animation_speed=”0.3″ animation_delay=”0″ last=”no” border_position=”all” min_height=”” link=””][fusion_widget_area name=”avada-blog-sidebar” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” /][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]