Toán Học Bậc Đại Học Có Thật Sự “Vô Dụng”?

Đối với nhiều người bạn của tôi, môn Toán thường xuất hiện như một “nỗi ám ảnh đầy kinh hoàng”, bởi sự phức tạp trong các phép tính cũng như sự “khô khan” và khó nắm bắt trong những dòng công thức dài lê thê. Do đó, sau khi học xong cấp 3, chính bản thân tôi cũng đã từng mang trong lòng một tâm trạng “hân hoan” với tưởng tượng rằng môn Toán sẽ trở thành “kẻ xa lạ” đối với tôi khi bước vào cánh cổng mang tên đại học. Tuy nhiên, thực tế thì “không như là mơ”, vì Toán học vẫn tiếp tục tồn tại ở cấp độ đại học, với một phiên bản nâng cấp và đầy thú vị cũng như thử thách hơn như: Toán cao cấp, Toán trong ngành kinh doanh, Xác suất thống kê…

Gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” như vậy, tôi và đám bạn cũng đã từng đặt những câu hỏi đầy sự ngây ngô như: “Ủa thế thì giá trị thực sự của việc học môn Toán trong đại học là gì nhỉ?”, “Sau khi hoàn thành khoá học, tụi mình áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống thường ngày như thế nào ta?”, “Học toán xong vẫn tính nhẩm thua những bác bán rau mà?”, “Môn Toán kết thúc ở cấp 3 là đẹp rồi, học nâng cao hơn có đem lại bất kỳ lợi ích gì không…?”

Tuy nhiên, sau khi được theo học và bản thân tôi đã thực sự có thể khẳng định rằng: Toán học bậc Đại học không hề “vô dụng”.

Học Toán bậc đại học có vô dụng?

Hiện tại, bản thân tôi đang là một sinh viên năm ba của trường Đại học Kinh tế TPHCM, tôi cũng đã được học qua và tiếp xúc với nhiều môn liên quan đến Toán như: Giải tích, Đại số, Toán cao cấp, Xác suất thống kê… Sau quá trình học, bản thân tôi đã nhận ra được nhiều điều nhất là sự thay đổi hết sức đáng kinh ngạc trong logic của mình so với một tư duy khá “máy móc” trước kia của tôi, chỉ biết làm theo sự chỉ bảo của thầy cô, anh chị mà không bao giờ tự suy nghĩ hướng giải quyết hay hơn cho một vấn đề. Và bên cạnh đó, tôi luôn giữ sự tập trung và chinh phục các môn liên quan tới toán học dù cho đây là một môn học khó nhằn bởi Toán học vẫn luôn rất cần thiết và được ứng dụng nhiều trong các hệ thống kỹ thuật hiện nay. Các hệ thống kỹ thuật đa số đều được mô tả dưới dạng các phương trình vi phân. Vậy nên, để có được những công trình nghiên cứu về kỹ thuật hay công nghệ thì Toán học vẫn luôn là nền tảng quan trọng nhất mà chúng ta cần trau dồi. Bên cạnh đó, tôi có những người bạn học những chuyên ngành liên quan tới ngành nghề kỹ thuật thì việc chú trọng vào các môn học liên quan tới Toán hơn luôn là rất cần thiết. Việc được đào tạo kỹ lưỡng về Toán học sẽ giúp các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ cực kỳ tự tin với thành công của bản thân trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển cũng như phát minh ra các sáng chế. Nhưng liệu các bạn có biết Toán cũng giúp ích cho ngành Luật không? Một ngành học tưởng chừng như chẳng bao giờ liên quan đến Toán học nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với Toán, bởi môn học này giúp các sinh viên ngành Luật rèn luyện một tư duy logic sắc bén cũng như một khả năng xâu chuỗi vấn đề đáng kinh ngạc.

Mặt khác, Toán học đang là một môn học nhận được nhiều sự chú trọng hiện nay khi nó ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh. Bởi có lẽ, đây cũng là môn học cơ bản không thể thiếu ở bất kỳ cuộc thi nào. Toán học có thể đánh giá một cách toàn diện khả năng tính toán, suy luận logic cũng như quá trình tự rèn luyện của mỗi bạn học sinh. Đặc biệt, các kỳ thi hiện nay như Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa… đều rất chú trọng vào những phần liên quan tới tư duy logic hay liên quan tới những con số của môn Toán.

Tuy nhiên, việc xây cho bản thân một nền tảng toán học vững chắc ngay khi còn ngồi trên ghế của trường cấp 2 hay cấp 3 là một điều chắc chắn luôn cần thiết. Bởi Toán học ở đại học sẽ không hề đơn giản hay “dễ nuốt”, bởi nó không chỉ còn là những lý thuyết khô khan trên sách vở mà giờ đây toán học sẽ trở thành công cụ hữu ích để giúp chúng ta hiểu rõ về mọi thứ đang hoạt động xung quanh chúng ta. Vì thế cần xây dựng cho bản thân một nền tảng học toán tốt trước khi bước vào cánh cổng đại học sẽ khiến các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất không bị choáng ngợp bởi kiến thức “cao siêu” ở bậc đại học. Và eTeacher – Gia sư Toán học cho trẻ em có thể giúp các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh từ khi còn học cấp 2 hay cấp 3 sẽ nắm vững các kiến thức từ sơ khai cho tới nâng cao của môn Toán học “khó gần” này.  Bởi eTeacher tự tin có thể giúp các bạn học sinh có những cái nhìn tích cực, thú vị cũng như yêu quý môn học này hơn vì không chỉ là những lời giảng hết sức chi tiết được biên soạn bởi một đội ngũ gia sư cực kì chuyên nghiệp đến từ nhiều trường Đại học Top đầu Thành phố Hồ Chí Minh, được đào tạo kỹ càng bởi các Chuyên viên Giáo dục eTeacher mà bên cạnh đó đội ngũ Gia sư của eTeacher còn có thể là những người bạn với các em học sinh bởi sự gần gũi, thân thiện có thể giúp chuyện học Toán trở nên thú vị và gần gũi, dễ hiểu với các bạn học sinh hơn. Nói tóm lại, không có môn học nào bạn học ở trường là vô dụng cả, chỉ là bạn chưa thấy hết sự diệu kỳ cũng như thú vị của nó mà thôi. Cụ thể ở đây là môn Toán, học Toán không chỉ đơn giản là ngồi hằng giờ, hằng ngày trong phòng chỉ để làm các bài tính toán hay giải các bài tập trên tập giấy mà nhờ những kiến thức đó, chúng ta có thể áp dụng vào trong cuộc sống và các công việc liên quan. Đặc biệt là đối với những ai học các ngành liên quan mật thiết về kỹ thuật, công nghệ thông tin hay kinh tế thì việc bạn cần làm ngay từ bây giờ đó chính là hãy “kết thân” với Toán học.

Khi nắm vững các kiến thức của những môn có liên quan đến Toán học, chúng ta sẽ phát triển được những kỹ năng khác như: Tư duy logic, khả năng phản xạ nhạy bén, kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng phân tích dữ liệu hay kỹ năng làm việc nhóm… Đây mới chính là nền tảng cốt lõi để con đường dẫn tới thành công trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Vậy đó, thế nên các bạn à, thay vì kêu trời kêu đất vì suốt ngày phải học Toán, hay tìm mọi cách để né tránh không phải học tập cũng như nghiên cứu sâu về môn này, thì chúng ta nên học cách chấp nhận và làm bạn với Toán. Dù bạn đang gặp khó khăn trong việc học môn Toán, đừng quá lo lắng. Hãy tập trung vào việc xây dựng một kế hoạch chi tiết để có thể làm chủ được môn học khó nhằn này bằng những cách làm cụ thể như làm thật nhiều bài tập vì “chăm hay không bằng tay quen” và tập trung chú ý nghe giảng trên lớp… thì kiểu gì bạn cũng sẽ trở thành tri kỉ với các môn về Toán học mà thôi! Cuối cùng, điều quan trọng nhất mà tôi muốn nói đó chính là mong các bạn sẽ thật kiên trì và nỗ lực không ngừng, bởi chính những yếu tố này sẽ đồng hành cùng bạn vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công trong học tập nói chung và việc chinh phục được môn Toán nói riêng. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân và đừng bao giờ từ bỏ, vì thành công luôn đến với những ai có sự cố gắng.