GỢI Ý 10 NGÀNH NGHỀ HOT DÀNH CHO HỌC SINH THEO KHỐI D NĂM 2024

Khối D là một trong những khối được nhiều học sinh quan tâm, lựa chọn nhiều nhất, bời đây là tổ hợp thường được sử dụng để xét tuyển những ngành nghề triển vọng. Tuy nhiên, vì cơ hội việc làm quá đa dạng khiến nhiều học sinh cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

Để giúp học sinh muốn theo học khối D có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề trong thị trường lao động hiện nay, eTeacher sẽ gợi ý 10 ngành nghề hot xét tuyển bằng khối D qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khối D gồm những môn nào?

Khối D là tổ hợp cân bằng giữa hai ban tự nhiên – xã hội, bên cạnh đó sẽ được kết hợp với 1 môn ngôn ngữ. Các tổ hợp trong khối D cũng vì vậy mà rất đa dạng, học sinh cần phải hiểu rõ để biết tổ hợp nào thực sự phù hợp với thế mạnh của mình. 

Từ năm 2017, theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo phân chia khối D thành 99 tổ hợp môn khác nhau, với các môn chủ đạo là Toán học, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, có 12 tổ hợp môn được học sinh lựa chọn nhiều nhất qua các năm:

Khối D01: Toán học – Ngữ văn – Tiếng Anh

Khối D02: Toán học – Ngữ Văn – Tiếng Nga

Khối D03: Toán học – Ngữ Văn – Tiếng Pháp

Khối D04: Toán học – Ngữ Văn – Tiếng Trung

Khối D05: Toán học – Ngữ Văn – Tiếng Đức

Khối D06: Toán học – Ngữ Văn – Tiếng Nhật

Khối D07: Toán học – Hoá học – Tiếng Anh

Khối D08: Toán học – Sinh học – Tiếng Anh

Khối D09: Toán học – Lịch sử – Tiếng Anh

Khối D10: Toán học – Địa lý – Tiếng Anh

Khối D11: Ngữ văn – Vật lý – Tiếng Anh

Khối D12: Ngữ văn – Hoá học – Tiếng Anh

Để tham khảo đầy đủ hơn về 99 tổ hợp môn khối D, bạn có thể xem thêm ở bài viết.

Top 10 ngành nghề hot nhất khối D năm 2024

Tiếp viên hàng không

Trong quá trình hội nhập quốc tế, nhu cầu di chuyển ngày càng tăng lên, và máy bay là phương tiện được lựa chọn ưu tiên hàng đầu bởi tiết kiệm thời gian tốt nhất. Chính vì vậy, nhu cầu việc làm về tiếp viên hàng không cũng tăng theo, và ngành tiếp viên hàng trở thành một trong những ngành nghề hot của khối D. 

Tiếp viên hàng không luôn là ngành nghề mơ ước của nhiều người với mức thu nhập hấp dẫn. Công việc của tiếp viên hàng không là phục vụ, đảm bảo tiện nghi và an toàn cho hành khách trong các chuyến bay trong nước hay quốc tế. 

Nếu bạn là người có thế mạnh về chiều cao và ngoại hình, có kỹ năng giao tiếp tốt, xử lý tình huống linh hoạt, và có thể giao tiếp tiếng anh, vị trí tiếp viên hàng không sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc dành cho bạn. 

Biên – phiên dịch viên

Ngày càng có nhiều công ty nước ngoài góp vốn đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, những người là cầu nối trong việc giao tiếp giữa hai ngôn ngữ khác nhau đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn có thể thành thạo sử dụng một ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Việt, thì bạn không nên bỏ lỡ ngành nghề hot của khối D này – nghề Biên – phiên dịch viên. 

Đây là nghề có thu nhập rất cao, môi trường làm việc đa dạng, và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người cấp cao. Tuy nhiên, công việc biên – phiên dịch cũng đòi hỏi bạn có trình độ ngoại ngữ tốt, tính nhanh nhạy, khả năng xử lý linh hoạt trong mọi tình huống. 

Với nghề biên phiên dịch, bạn có thể lựa chọn môi trường làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia, tổ chức quốc tế, hội thảo quốc tế, hội nghị cấp cao, các văn phòng dịch thuật, công chứng…

Marketing

Trong thời đại 4.0, để có thể xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, bán được hàng thì không thể không cần đến Marketing. Với dự đoán tiếp tục là xu thế trong năm 2024, Marketing được xếp vào top những nghề hot nhất khối D hiện nay. 

Trong Marketing cũng được chia ra thành nhiều mảng như Content Marketing, Thiết kế hình ảnh, Chạy quảng cáo,… Khi tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng tốt, bạn có thể nhận nhiều việc và đem về thu nhập cao. Marketing cũng thích hợp dành cho những người mong muốn có công việc tự do, không bị gò bó. 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cũng là một lựa chọn nghề nghiệp đáng cân nhắc khi bạn thi khối D. Với nghề này, bạn sẽ được đi khám phá nhiều nơi, có kiến thức đa dạng về các đia danh và các vùng miền văn hóa khác nhau.

Hành trang để trở thành hướng dẫn viên du lịch là khả năng giao tiếp tốt, sự linh hoạt, nhanh nhạy trong xử lý tình huống phát sinh, và bạn cũng cần là một người chu đáo, biết quan tâm khách hàng. Nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng anh tốt, bạn có thể làm hướng dẫn viên cho du khách nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

Truyền thông

Một công việc dành cho những bạn năng động nếu bạn chọn thi khối D. Nghề truyền thông đòi hỏi bạn cần tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một trong các định hướng trong nghề này như chuyên viên quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, biên tập viên truyền hình, nhà báo, phóng viên…

Chuyên viên kinh tế tài chính

Chuyên viên kinh tế tài chính là một trong những ngành nghề hot nhất khối D của năm 2024, bởi tài chính luôn là phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để gắn bó với nghề, bạn cần là người thông thạo các con số và có khả năng chịu áp lực cao. 

Bạn có thể lựa chọn môi trường làm việc tại các cơ quan hải quan, ngân hàng, công ty chứng khoán, thuế… với vai trò là một nhân viên thẩm định, hay vị trí tư vấn tài chính cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. 

Kế toán

Với ngành nghề trong khối D, không thể không nhắc đến nghề kế toán. Cũng giống như chuyên viên kinh tế tài chính, kế toán là công việc không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nghiệp vụ kế toán bao gồm: quản lý thu chi, các hoạt động tài chính doanh nghiệp, xử lý số liệu, thuế,… 

Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng chịu được áp lực công việc bởi khối lượng công việc lớn, và yêu cầu tính tỉ mỉ, chính xác cao. Vì vậy, mức thu nhập nhận lại cũng rất tương xứng với yêu cầu công việc. 

Nhân viên kinh doanh

Vị trí nhân viên kinh doanh cũng là một việc làm hấp dẫn khi bạn tìm hiểu về các ngành nghề hot khối D. Cùng với sự phát triển của thị trường, nhu cầu về việc tìm kiếm khách hàng tăng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng với nghề nhân viên kinh doanh tăng cao. 

Mức lương của nhân viên kinh doanh đa dạng, có sự chênh lệch cao bởi tiền lương phụ thuộc vào phần trăm hoa hồng trên số lượng sản phẩm bạn bán được. Nếu bạn có khả năng giao tiếp, đàm phán tốt, có kinh nghiệm và nhiều mối quan hệ, thì đây sẽ là ngành nghề khối D giúp bạn có thu nhập khủng. 

Luật sư

Ngành luật cũng là lựa chọn mà nhiều bạn theo học khối D quan tâm. Công việc đòi hỏi có tố chất, kiến thức và trình độ chuyên môn cao, khả năng ngôn ngữ và giải quyết linh hoạt trong mọi tình huống. Ngoài yếu tố kỳ vọng của xã hội, nghề luật cũng đem lại một khoản thu nhập hấp dẫn. 

Giáo viên

Hiện nay hệ thống giáo dục đa dạng hơn trước với nhiều trường công, trường tư và các trung tâm đào tạo nghề được mở ra. Vì vậy cơ hội việc làm với nghề giáo viên cũng rộng mở hơn. Và đây cũng là một trong những ngành nghề được nhiều thí sinh thi khối D lựa chọn. Với vị trí giáo viên, bạn có nhiều chuyên ngành để lựa chọn như các bộ môn Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán… hay sư phạm mầm non. 

Trên đây là gợi ý 10 ngành nghề hot khối D năm 2024 từ eTeacher.vn. Qua thông tin tổng hợp, eTeacher mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề khối D, để đưa ra định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân. Mong rằng bạn có thể xây dựng lộ trình học tập hiệu quả để đạt được mục tiêu mình mong muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *