Khác với bậc tiểu học, lên cấp 2 các bạn học sinh phải học tập và rèn luyện với lịch học và khối lượng kiến thức nhiều hơn. Cần có kế hoạch từ sớm và lâu dài để có thể chuẩn bị được tâm lý ổn định và ôn luyện kỹ càng.

Ôn thi sớm vào lớp 10 là cách để giảm thiểu áp lực cho lúc cận kề ngày thi tuy nhiên để tránh gây mệt mỏi bạn phải phân bố thời gian sao cho hợp lý. Nếu bạn chưa xác định được việc ôn thi sớm vào lớp 10 có tác dụng gì. Bạn cũng không có phương pháp ôn luyện thích hợp mặc dù đã chuẩn bị từ rất sớm. Những thông tin dưới đây chắc chắn là thứ bạn đang cần.

Ôn thi sớm vào lớp 10 sẽ vạch được mục tiêu rõ ràng hơn.

Cần đưa ra một lộ trình học tập dựa trên năng lực và những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Để làm được điều này, các bạn cần xác định rõ mục tiêu và năng lực của bản thân.

Để xác định mục tiêu, bạn cần có thời gian đánh giá lại thực lực học tập. Tìm hiểu các yếu tố chủ quan lẫn khách quan có thể ảnh hưởng đến quá trình ôn thi vào lớp 10, khi đặt mục tiêu cần rõ ràng và cụ thể, ví dụ: Muốn đạt bao nhiêu điểm toán, văn, anh, muốn thi đỗ trường nào, cần tìm hiểu kỹ về trường dự kiến thi vào, chỉ tiêu, điểm chuẩn, chất lượng đào tạo. Có như vậy khi bạn đặt mục tiêu ôn thi vào lớp 10 mới có thể rõ ràng.

Việc ôn thi sớm vào lớp 10 sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp hơn. Việc đặt mục tiêu rõ ràng và điều chỉnh mục tiêu kịp thời sẽ tránh cho việc bạn bị nao núng. Việc đặt mục tiêu cũng giống như khi đi trên một con đường. Bạn cần xác định rõ mình đang đi đâu, đi để làm gì và đích đến là nơi nào.

Ôn thi sớm vào lớp 10 để dễ dàng điều chỉnh phương pháp.

Không phải cứ vùi đầu vào sách vở, học thêm nhiều nơi là bạn sẽ đạt kết quả tốt. Việc chọn ra một phương pháp, cách thức học tập đúng đắn sẽ mang lại kết quả tốt hơn rất nhiều vì bạn sẽ tiếp thu một cách tốt nhất cũng như sẽ thoải mái nhất để tiếp nhận những kiến thức. Còn ngược lại nếu sai phương pháp, hoặc không tự tìm ra phương pháp cho bản thân thì bạn vừa tốn thời gian lại thêm nhiều áp lực và mệt mỏi. 

Ôn thi sớm vào lớp 10 sẽ cho bạn cơ hội được điều chỉnh phương pháp học tập hợp lý. Nếu như sau khi điều chỉnh mà bạn vẫn không thấy việc ôn luyện dễ dàng hơn, bạn vẫn còn thời gian để điều chỉnh thêm một lần nữa. 

Thêm vào đó, khi ôn thi sớm vào lớp 10, bạn có thời gian để tìm hiểu về những phương pháp ôn thi khác nhau. Bạn có thể áp dụng lần lượt từng phương pháp một và so sánh kết quả. Từ đó lựa chọn cho mình một phương pháp bạn thấy hiệu quả nhất. 

Nắm chắc kiến thức một cách vững vàng.

“Chắc kiến thức” có thể hiểu là nắm vững kiến thức môn học. Khi nói tới “chắc kiến thức”, chắc nhiều học sinh sẽ cho rằng đây là điều không có gì khó khăn. Quả thực, nhiều học sinh học tập rất nhanh, nhớ rất giỏi. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả.

 

Như trên đã nói, việc ôn thi sớm vào lớp 10 giúp bạn không phải vội vàng. Bạn có đủ thời gian để ôn luyện lại những kiến thức quan trọng của lớp dưới. Bạn cũng có thể tranh thủ thử làm những đề thi của các năm. Hay là luyện giải các đề bài khó. Khi bạn đã thực hiện được hết những việc đó, đầu tiên bạn sẽ nắm chắc kiến thức. Thứ hai, bạn sẽ cảm thấy vững vàng hơn với những gì mà mình đã có trong tay.

Thường thì những bạn muộn màng trong việc ôn thi sẽ luôn chỉ học theo cảm tính. Rất nhiều kiến thức quan trọng mà đề thi có thể ra vào bị bỏ sót do không đủ thời gian để ôn. Cũng có nhiều nội dung bạn phải học đi học lại mới thấu hiểu kỹ càng được. Ôn thi sớm vào lớp 10 vừa giúp bạn đi chậm mà chắc, lại đảm bảo không kiến thức nào bị bỏ qua.

Tâm lý tự tin để bước vào kỳ thi.

Trên thực tế, không ít thí sinh bắt đầu hoảng loạn, lo lắng khi kỳ thi đã đến gần nhưng lượng kiến thức ôn tập vẫn chưa đủ. Để tránh tình trạng này, không còn cách nào khác ngoài việc chủ động chuẩn bị kế hoạch ôn tập từ sớm để tự tạo cho mình sự tự tin bằng nền tảng kiến thức tốt của mình.

Các chuyên gia cũng cho rằng kiến thức là cả một quá trình dài ôn luyện, đã được bạn tích lũy trong suốt cả năm học. Vì vậy, việc nhồi nhét kiến thức lúc cận thi không những không có tác dụng mà còn gây ra những căng thẳng không cần thiết. Chính vì vậy, để làm chủ kiến thức và có được sự tự tin nhất định khi đi thi, không có cách nào khác là bạn phải chủ động ôn tập kết hợp với một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Bổ sung kiến thức còn thiếu cùng đội ngũ gia sư giỏi tại eTeacher.

Là một trong những ngưỡng cửa quan trọng, kỳ thi vào 10 đã và đang trở thành nỗi lo lắng, nỗi áp lực nặng nề của không ít học sinh lớp 8, lớp 9. Và nếu bạn đang lo lắng với lỗ hổng kiến thức THCS đang trượt dài mỗi ngày, nếu các vị phụ huynh đang băn khoăn chưa tìm cho con em mình giải pháp nào để tự tin trước kỳ thi vào lớp 10 trong năm tới thì eTeacher hứa hẹn là một gợi ý đáng cân nhắc.

Đội ngũ gia sư là các bạn sinh viên ở các trường đại học top đầu thành phố Hồ Chí Minh với quy trình tuyển dụng và đào tạo gia sư bài bản và chuyên nghiệp. Cùng với đội ngũ chuyên môn theo dõi sát sao, gia sư eTeacher Eteacher mang đến những chương trình học dành riêng cho từng độ tuổi và trình độ giúp học sinh lấy lại căn bản vững chắc, tăng khả năng tiếp thu và đạt kết quả cao trong các kỳ thi quan trọng.