Luyện thi sớm có phải xu hướng đứng đầu 2023

 “Trăm hay không bằng tay quen”, chắc hẳn bạn từng nghe qua rồi chứ? Câu nói ám chỉ mức chính yếu của kỹ năng và kinh nghiệm trong việc học tập và luyện thi sớm. Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, việc ôn tập và rèn luyện liên tục sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức và làm quen với các dạng đề thi.

Sự thường xuyên tập luyện đem đến sự quen thuộc, làm tăng sự tự tin và giảm áp lực. Hơn nữa, kinh nghiệm giúp học sinh nhận biết các lỗi thường gặp, từ đó sửa chữa và cải thiện. Đồng thời, tay nghề làm việc được cải thiện qua thời gian, giúp họ thực hiện các bài thi một cách trôi chảy và hiệu quả hơn. 

Chính vì thế, eTeacher.vn hôm nay sẽ phân tích để quý phụ huynh nhận thấy mức độ cần thiết của việc cho trẻ luyện thi sớm.

Có cần thiết phải luyện thi sớm?

Học sinh sẽ phải đối mặt với một thử thách mới kể từ khi bước chân vào lớp 9, kỳ thi chuyển cấp, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm. Dưới đây là những lý do thuyết phục cho việc bắt đầu luyện thi sớm cho các bạn học sinh lớp 9:

Luyện thi sớm giúp xây dựng nền tảng vững chắc

Phụ huynh phải tạo cho con cái của họ một môi trường dễ tiếp thu kiến thức để các bé lớp 9 sẵn sàng bước vào kỳ thi tuyển sinh 10 với tâm thế nắm chắc điểm 8 và chinh phục 9+. Luyện thi sớm cung cấp cho học sinh kiến thức cơ bản, kỹ năng và nền tảng học tập mạnh mẽ để giúp họ chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng. Đây là một phần trọng yếu của quá trình học tập vì nó đặt nền tảng cho kiến thức và khả năng của học sinh trong tương lai.

Ba mẹ cần biết các yếu tố xây dựng nền tảng vững chắc trong luyện thi sớm:

Nắm trọn kiến thức cơ bản: Những thông tin trong sách giáo khoa được gọi là kiến thức cơ bản. Phụ huynh cần giúp bé sẵn sàng trong việc sẽ học những kiến thức nâng cao hơn để chinh phục điểm cao.

Điều chỉnh kĩ năng học tập phù hợp với kế hoạch: Tùy theo mục tiêu gần của học sinh mà quản lí thời gian, sắp xếp việc ghi chép và áp dụng những tài liệu học tập phù hợp.

Khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo: học sinh lớp 9 làm quen với sơ  đồ tư duy, các cách ghi chép thông minh, tiết kiệm thời gian mà vẫn nắm đầy đủ thông tin của bài học. Tư duy nhanh và chính xác giúp bé luôn trong tâm thế không cần tỏ ra học quá nhiều nhưng vẫn tự tin về bản thân.

Luyện thi sớm làm thay đổi góc nhìn: Đối với một số môn học như Văn, Sử, Địa,… (các môn thuộc phạm trù lý thuyết và đa số phải học thuộc). Luyện thi sớm giúp bé thay đổi phương pháp từ học thuộc chuyển qua tư duy thuyết trình. Vừa có thể nắm chắc thông tin vừa dễ nhớ, không những thế bé trở nên tự tin trước đám đông, mạnh dạn hơn.

Cho dù bắt đầu từ năng lực trung bình hay khá thì bước xây dựng nền tảng luôn là bước tiên quyết. Tại đây giúp học sinh chầm chậm an toàn  bước vào giai đoạn “tăng tiến” mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Luyện thi sớm giúp học sinh làm quen với quy trình học tập

Nếu không có luyện thi sớm, thì các bé từ lớp 8 lên lớp 9 sẽ cảm thấy choáng ngợp vì kiến thức quá nhiều. Không những thế tiết tấu giảng dạy nhanh bất thường, áp lực đồng trang lứa so với các bạn được luyện thi sớm cũng là yếu tố khiến bé bị khủng hoảng.

Luyện thi sớm vừa là sự trải nghiệm vừa là quá trình học tập nghiêm túc. Học sinh được hỗ trợ làm quen với quy trình học tập và ôn tập đều đặn thông qua việc luyện thi sớm bắt đầu từ lớp 9. Điều này giúp họ phát triển thói quen học tập tích cực và cải thiện khả năng quản lý thời gian của mình.

Sợ hãi trước kì thi sẽ không xuất hiện ở các bạn được luyện thi sớm

Luyện thi sớm mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, trong đó có việc giảm sự sợ hãi trước kỳ thi. Những bạn được luyện thi sớm đã có cơ hội làm quen với tình huống thi cử, thử thách và áp lực từ các kỳ thi giả định. Quá trình rèn luyện này giúp xây dựng sự tự tin và ổn định tâm lý, giảm lo âu và sợ hãi khi đối mặt với kỳ thi thật.

Đồng thời, họ cũng có thời gian chuẩn bị tốt hơn, sửa sai và cải thiện, từ đó cảm thấy tự tin và sẵn sàng đối diện với bất kỳ thử thách nào trong kỳ thi. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong lúc luyện thi sớm sẽ giúp họ yên tâm và tập trung vào việc thi đạt thành tích tốt trong kỳ thi một cách mạnh mẽ.

Luyện thi sớm giúp học sinh có thời gian lấy lại chỗ bị mất gốc

Bé nhà bạn có đang lo lắng vì mất gốc toán hay không? Chúng ta không thể nhồi nhét kiến thức mà thầy cô giảng dạy cả năm trời vào 1 hay 2 tuần trước kì thi được. Điều này sẽ khiến bị ngộp và không tự tin  và không thật sự tiếp thu kiến thức. Đó chỉ là biện pháp cuối cùng và mang tính may rủi quá lớn.

Thay vào đó, ngay từ đầu lớp 9  ba mẹ có thể chọn cho con mình một môi trường luyện thi sớm. Nhân lúc còn nhiều thời gian, cùng các thầy cô lấy lại gốc các môn học cho bé. Đây chính là biện pháp vừa an toàn, không gượng ép và thật sự hiệu quả.

Luyện thi sớm đều vì hy vọng vào ngôi trường cấp 3 mong muốn

Như người ta nói:Thanh xuân là thời kỳ rực rỡ và đáng mong chờ nhất của mỗi đứa trẻ. Luyện thi sớm kéo gần khoảng cách của học sinh và “thanh xuân rực rỡ” của họ. Bởi vì luyện thi sớm có thể tăng cơ hội được đậu vào môi trường cấp 3 mong muốn.

Mong muốn được đậu vào môi trường cấp 3 có thể bao gồm việc tiếp tục học tập, kết bạn, tham gia hoạt động ngoại khóa, chuẩn bị cho tương lai và trải nghiệm học tập đáng nhớ. Mỗi học sinh có những mong muốn riêng, phụ thuộc vào khát vọng và mục tiêu cá nhân của học sinh và gia đình.

Nếu đã có hy vọng có thể đậu các trường cấp 3 trọng điểm hoặc trường chuyên thì không nên bỏ lỡ cơ hội luyện thi sớm.

Một phần nhỏ học sinh thay đổi quỹ đạo từ luyện thi sớm

Có nhiều trường hợp không tin tưởng vào việc bản thân sẽ ưu tú. Họ nhận định học lực bản thân chỉ đến vậy thôi, có cố gắng cũng không được gì cả. Điều này là do bản thân họ đang rơi vào cảnh “đứng yên”, điều này dễ gặp ở các bạn có học lực khá. Các bạn đang thiếu một người chỉ dẫn để có thể bức phá khỏi thời điểm “đứng yên” này.

Việc luyện thi sớm và tìm ra một nơi uy tín, chắc chắn khiến các bạn thoát khỏi hiểm cảnh đó là vô cùng cấp bách. Vì thế, càng cần thiết hơn đối với các bạn học lực khá. Việc tin vào bản thân sẽ chiến thắng, sẽ ưu tú, sẽ bức phá là tất yếu.

Song song cùng việc truyền đạt kiến thức, các thầy cô luyện thi sớm còn là người “tái lửa” cho những trường hợp “đứng yên” này. Nên đừng lo lắng và nản chí nhé, chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn. Có rất bạn sau khi luyện thi sớm đã mạnh dạn ứng tuyển vào một ngôi trường cao cấp hơn nguyện vọng cũ của họ. Vì họ đã phát hiện ra thế mạnh của bản thân và sẵn sàng tiến về phía trước.

Tổng quan về vấn đề luyện thi sớm cùng học sinh lớp 9

Đối với ba mẹ mà nói, con cái luôn là tài sản lớn nhất của cha mẹ. Là tấm “cổ phiếu” mà cả đời ba mẹ nguyện ý đầu tư. Chính vì thế, tại sao không đầu tư khi con đang trong giai đoạn xu thế phát triển mạnh mẽ?

Chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10 là giai đoạn  hết sức quan trọng, có khi cũng sánh ngang cùng thi đại học. Để san sẻ nỗi niềm cùng quý phụ huynh, eTeacher.vn luôn sánh bước và mang đến cho mọi gia đình dịch vụ giáo dục hàng đầu.

Nếu ba mẹ có bất kỳ vấn đề băn khoăn nào về con trẻ và giáo dục nói chung và luyện thi sớm nói riêng, hãy để lại bình luận dưới bài viết. eTeacher.vn sẽ hỗ trợ hết mình,xin cảm ơn!