KHỐI D CẤP 3 GỒM NHỮNG MÔN HỌC NÀO? MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ PHỔ BIẾN 2024

Đứng trước kì thi THPT Quốc gia, việc lựa chọn các khối thi cấp 3 luôn khiến cho tất cả học sinh băn khoăn và lo lắng trong mỗi mùa tuyển sinh. Đặc biệt, khối D thường được các bạn học sinh quan tâm nhiều nhất. Vậy khối D gồm những môn học nào? Và một số ngành nào của khối D được xem là phổ biến? Hãy cùng eTeacher.vn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Khối D gồm những môn học nào?

Ta có khối D truyền thống hay còn gọi là khối D cơ bản (D01) gồm 3 môn: Toán, Anh, Ngữ văn. Tuy nhiên, từ năm 2017, Bộ giáo dục và Đào tạo đã có chính sách mở rộng khối D thành 99 khối xét tuyển khác nhau. Từ D01 – D99.

Khối D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

Khối D02: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Nga

Khối D03: Toán, Ngữ văn, Tiếng Pháp

Khối D04: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Trung

Khối D05: Toán, Ngữ văn, Tiếng Đức

Khối D06: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Nhật

Khối D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Khối D08: Toán, Sinh, Tiếng Nga

Khối D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh

Khối D10: Toán, Địa lý, Tiếng Nga

Khối D11: Vật lý, Ngữ văn, Tiếng Anh

Khối D12: Hóa, Ngữ Văn, Tiếng Nga

Khối D13: SInh, Ngữ văn, Tiếng Anh

Khối D14: Lịch sử, Ngữ Văn, Tiếng Nga

Khối D15: Địa lý, Ngữ văn, Tiếng Anh

Khối D16: Toán, Địa lý, Tiếng Đức

Khối D17: Toán, Địa lý, Tiếng Nga

Khối D18: Toán, Địa lý, Tiếng Nhật

Khối D19: Toán, Địa lý, Tiếng Pháp

Khối D20: Toán, Địa lý, Tiếng Trung

Khối D21: Toán, Hóa, Tiếng Đức

Khối D22: Toán, Hóa, Tiếng Nga

Khối D23: Toán, Hóa, Tiếng Nhật

Khối D24: Toán, Hóa, Tiếng Pháp

Khối D25: Toán, Hóa, Tiếng Trung

Khối D26: Toán, Vật lý, Tiếng Đức

Khối D27: Toán, Vật lý, Tiếng Nga

Khối D28: Toán, Vật lý, Tiếng Nhật

Khối D29: Địa lý, Ngữ văn, Tiếng Anh

Khối D30: Toán, Vật lý, Tiếng Trung

Khối D31: Toán, Sinh học, Tiếng Đức

Khối D32: Toán, Sinh học, Tiếng Nga

Khối D33: Toán, Sinh học, Tiếng Nhật

Khối D34: Toán, Sinh học, Tiếng Pháp

Khối D35: Toán, Sinh học, Tiếng Trung

Khối D41: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Đức

Khối D42: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nga

Khối D43: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nhật

Khối D44: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Pháp

Khối D45: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Trung

Khối D52: Ngữ văn, Vật lý, Tiếng Nga

Khối D54: Ngữ văn,Vật lý, Tiếng Pháp

Khối D55: Ngữ văn, Vật lý, Tiếng Trung

Khối D61: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Đức

Khối D62: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nga

Khối D63: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nhật

Khối D64: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Pháp

Khối D65: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Trung

Khối D66: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh

Khối D68: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Nga

Khối D69: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Nhật

Khối D70: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Pháp

Khối D72: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Khối D73: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Đức

Khối D74: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nga

Khối D75: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nhật

Khối D76: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Pháp

Khối D77: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Trung

Khối D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

Khối D79: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức

Khối D80: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga

Khối D81: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật

Khối D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

Khối D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung

Khối D84: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh

Khối D85: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Đức

Khối D86: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Nga

Khối D87: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Pháp

Khối D88: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Nhật

Khối D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Khối D91: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Pháp

Khối D92: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Đức

Khối D93: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nga

Khối D94: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nhật

Khối D95: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Trung

Khối D96: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

Khối D97: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

Khối D98: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Đức

Khối D99: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Nga

2. Một số ngành thuộc khối D phổ biến

Khối D được coi là một trong những lựa chọn lý tưởng cho các học sinh thích môn Toán hoặc Văn và có hứng thú trong các ngành nghề đa dạng sau khi tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa cập nhật đầy đủ thông tin về các ngành thuộc khối D. Hiện nay, có nhiều ngành nghề đang nổi lên và đặc biệt cần nguồn nhân lực từ khối D, bao gồm:

2.1 Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhóm ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhu cầu nguồn nhân lực cao nhất trên thị trường lao động hiện nay. Ngoài ra,  đây là nhóm ngành mang lại cơ hội nghề nghiệp cao và mức lương hấp dẫn. Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì nhóm ngành công nghệ đang trở thành một khối ngành được rất nhiều sự quan tâm của các em học sinh khi theo chọn khối D. Sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ thông tin sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Chính vì vậy, nhóm ngành Công nghệ thông tin trở thành một ngành rất “hot” hiện nay, được rất nhiều bạn lựa chọn và theo học.

2.2 Nhóm ngành Ngôn ngữ Anh

Với xu hướng ngày càng hội nhập, nhóm ngành Ngôn ngữ Anh mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, văn hóa, truyền thống, du lịch và ngoại giao. Đồng thời, nhu cầu về các chuyên gia có kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa cũng ngày càng tăng nên nhóm ngành này được xem là ngành có cơ hội việc là rất cao và có môi trường làm việc tại các tập đoàn xuyên quốc gia và các tổ chức quốc tế.

2.3 Nhóm ngành Marketing

Với sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi trong cách tiếp cận và tương tác với khách hàng, ngành Marketing đang trở thành một trong những lĩnh vực có tương lai và tiềm năng nhất cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo và muốn thách thức bản thân trong môi trường làm việc đa dạng và phát triển. 

Marketing có nhiều vị trí phổ biến khác nhau như vị trí xây dựng các chiến dịch quảng cáo, nhân viên kỹ thuật, thiết kế hình ảnh hay thực hiện các kế hoạch quảng bá với mục đích tăng sự nhận diện tối đa và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp.

2.4 Nhóm ngành Luật

Nhóm ngành Luật là một trong những lựa chọn phổ biến và hấp dẫn đối với các bạn học sinh và không có gì ngạc nhiên khi nó được xem là một trong những khối ngành quan trọng nhất. Tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống đều phải tuân theo và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, từ các vấn đề gia đình, kinh doanh, lao động đến quan hệ quốc tế. Vì vậy, không có gì lạ khi nhóm ngành Luật nhận được sự quan tâm và đăng ký tuyển sinh đông đảo từ các bạn học sinh.

2.5 Ngành hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn là người hướng ngoại và thích di chuyển nhiều thì ngành hướng dẫn viên du lịch là một ngành thú vị dành cho bạn. Đồng thời, với sự phát triển của công nghệ, các hướng dẫn viên cũng có thể thúc đẩy bản thân bằng cách tận dụng các nền tảng trực tuyến và phát triển kỹ năng số hóa để tiếp cận đến nhiều tệp khách hàng hơn. Điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn theo học nhóm ngành này. Bên cạnh hướng dẫn truyền thống, các bạn có thể thiết kế các tour du lịch trực tuyến và tạo nội dung số hấp dẫn quảng bá du lịch qua các kênh trực tuyến để mở rộng phạm vi hoạt động và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn.

2.6 Nhóm ngành Kỹ thuật

Với sự phát triển nhanh chóng trong bối cảnh kinh tế hiện nay thì nhóm ngành kỹ thuật đang trở thành “xu hướng” trong khoảng thời gian gần đây. Đồng thời, sự cần thiết của các giải pháp kỹ thuật trong xã hội và công nghiệp cũng tạo ra nhiều cơ hội cho những bạn có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này. Với những cơ hội nghề nghiệp đa dạng và tiềm năng phát triển, ngành kỹ thuật là lựa chọn hấp dẫn cho những ai đam mê sáng tạo, giải quyết vấn đề và muốn góp phần vào sự phát triển của xã hội và công nghiệp.

2.7 Nhóm ngành Sư phạm

Nhóm ngành sư phạm là ngành học quan trọng và mang tính chất cơ bản trong hệ thống giáo dục. Sư phạm sẽ đào tạo ra các thầy cô giáo trong tương lai với các lĩnh vực như giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đây được xem là ngành học không ngừng phát triển, đóng vai trò then chốt trong việc hình thành và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho hệ thống giáo dục Việt Nam. Khi học nhóm ngành sư phạm của khối D, bạn có thể lựa chọn những ngành như:

 • Sư phạm Anh
 • Sư phạm Toán
 • Sư phạm Văn
 • Sư phạm Sử
 • Giáo dục Tiểu học
 • Giáo dục mầm non
 • Tâm lý học

Tuy nhiên trước khi bạn lựa chọn vào nhóm ngành này, bạn cần tìm hiểu kĩ nhu cầu của ngành, có một số ngành về tâm lý học, sư phạm sử, địa, gdcd,… thì nhu cầu tuyển dụng lại thấp. Còn đối với ngành về sư phạm Toán, Văn, Anh, giáo dục mầm non hay tiểu học thì nhu cầu tuyển dụng lại rất cao và rất cần nhân lực. Việc tham khảo và tìm hiểu kĩ xu thế thị trường sẽ giúp bạn vững chắc hơn trên con đường sự nghiệp của bản thân.

2.8 Nhóm ngành Kinh tế – Tài chính

Đây là nhóm ngành được quan tâm nhất vì tất cả các mặt trong đời sống đều cần thiết phải có. Nhóm ngành học liên quan đến kinh tế, tài chính, quản lý kinh doanh,… Học sinh khi theo học nhóm ngành này cần phải có tư duy tốt, khả năng tính toán nhạy bén,… Có thể nói đây là nhóm ngành mang tính ứng dụng cao, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và quản lý tài chính trong các tổ chức và doanh nghiệp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ở nhóm ngành này có thể làm việc trong các công ty tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp sản xuất,…

2.9 Nhóm ngành Quân đội, công an

Nhóm ngành Quân đội, công an là một lực lượng quan trọng và trọng yếu trong việc bảo vệ an ninh Quốc gia và Trật tự công cộng. Vậy nên để thi vào nhóm ngành này đòi hỏi điểm đầu vào rất cao và thể lực sức khỏe phải tốt. Một số ngành Quân đội, công an mà học sinh có thể theo:

 1. Ngành an toàn thông tin
 2. Ngành cảnh sát viên
 3. Ngành trinh sát kỹ thuật
 4. Lực lượng đặc nhiệm
 5. Ngành cứu hỏa.

Để vào được các nhóm ngành này thì các bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ vì đặc thù ngành Quân đội, công an đều sẽ có những tiêu chí phụ như yêu cầu về ngoại hình, sức khỏe, thể lực, lý lịch gia đình,…. Đối với ngành này thì chỉ tiêu tuyển học viên nam sẽ cao hơn so với học viên nữ, vậy nên tỉ lệ cạnh tranh ở các trường Đại học, học viện thường rất khốc liệt. Các bạn cần đảm bảo ôn luyện kiến thức thật chắc chắn để đạt được điểm tốt nhất trong kỳ thi xét tuyển này.

2.10 Nhóm ngành Quản trị kinh doanh

Nhóm ngành Quản trị kinh doanh không còn xa lạ đối với đối với mọi cũng như có rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn khi ra trường. Khi theo học nhóm ngành này các bạn sẽ được đào tạo về các kỹ năng như: quản lý, lãnh đạo, phân tích kinh doanh, quản trị chiến lược,…

Cùng với sự thay đổi và phát triển không ngừng trong môi trường kinh doanh, sinh viên Quản trị kinh doanh cần có tư duy sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho các tổ chức và doanh nghiệp. Vì vậy, đây được xem là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tuy ngành Quản trị kinh doanh được xem là ngành “hot” nhưng với xu thế hiện nay, các doanh nghiệp đều đưa ra tiêu chí cho ứng viên là cần có kinh nghiệm ít nhất là 1 năm, vậy nên việc trau dồi kiến thức và kinh nghiệm ngay khi chưa ra trường là điều cần thiết. Các bạn có thể xin đi thực tập sớm ngay từ năm 2,3 hoặc làm cộng tác viên, nhân viên partime cho các doanh nghiệp. Đây có thể được xem là điểm cộng lớn khi bạn ứng tuyển vào doanh nghiệp đó.

Kết luận

Trên đây là thông tin cụ về “Khối D cấp 3 gồm những môn học nào? Một số ngành nghề phổ biến 2024”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về khối thi và ngành nghề mình muốn chọn phù hợp với năng lực, mục tiêu bản thân và kinh tế của gia đình. Chúc các bạn may mắn trong việc lựa chọn ngành nghề của bản thân mình. Hãy theo dõi eTeacher để cập nhập thêm nhiều bài viết hay và bổ ích một cách nhanh nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

2 BƯỚC ĐỂ CHỌN ĐÚNG NGÀNH NGHỀ 100% (P1)

2 BƯỚC ĐỂ CHỌN ĐÚNG NGÀNH NGHỀ (P2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *