Khối D là khối thi có tỷ lệ cạnh tranh cao với số lượng thí sinh đăng ký dự thi rất lớn. Nếu không có phương pháp ôn tập đúng cách, việc ôn luyện sẽ gây khó khăn với con và dễ gây hoang mang, ảnh hưởng đến kết quả thi. Làm thế nào để ôn thi khối D hiệu quả nhất? Cùng eTeacher tìm hiểu 8 cách ôn thi khối D hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

 1. Lập kế hoạch và mục tiêu cụ thể

Khi có định hướng rõ ràng và kế hoạch chi tiết, con sẽ tiết kiệm được đến 80% thời gian ôn luyện. Vì vậy, để có được kết quả luyện thi tốt nhất có thể, con hãy lấy giấy bút ra để ghi lại mục tiêu và những điều mình cần thực hiện ngay bây giờ. Để xác định được những mục tiêu đó, con có thể tự mình trả lời các câu hỏi sau:

 • Môi trường Đại học khối D con mong ước?
 • Ngành học tương lai con sẽ chọn?
 • Mức điểm mục tiêu con cần đạt được?
 • Những điều cần chuẩn bị trong giai đoạn ôn thi?
 • Lập kế hoạch ôn thi từng môn?

Mỗi câu hỏi con hãy liệt kê ra từng danh sách, rồi từ đó ưu tiên lựa chọn công việc mà con thấy phù hợp nhất với mình. 

 1. Gợi ý kế hoạch ôn tập cho thí sinh chọn khối D1.

Hằng năm, D1 vẫn là 1 trong những khối thi được nhiều học sinh lựa chọn nhất. Dưới đây là ví dụ việc lập kế hoạch ôn thi cho từng môn của khối D1, gồm 3 môn Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh.

Môn Toán

 • Cần nắm chắc lý thuyết sách giáo khoa lớp 10, 11 và 12, đặc biệt là những công thức.
 • Tìm hiểu thêm các kiến thức, dạng bài thi nâng cao
 • Ôn luyện đề để tăng khả năng phán đoán và tốc độ làm bài
 • Với những phần sai, ghi lại và làm những dạng bài tập tương tự giúp ghi nhớ tốt hơn, tránh sai sót lần sau.
 • Chú ý trình bày sạch đẹp, tránh tẩy xóa quá nhiều

Môn Ngữ văn

Với nhiều học sinh, Ngữ văn là môn thi khó. Vì vậy, con nên xác định cách ôn thi từng phần: 

 • Phần nghị luận xã hội: học sinh tìm hiểu các kiến thức thực tế, lập luận chặt chẽ để tăng sức thuyết phục. 
 • Phần nghị luận văn học: lập dàn ý, xây dựng nội dung chính từng phần, có các dẫn chứng phù hợp. Học sinh cần đọc nhiều, viết nhiều để làm tốt.

Môn Tiếng Anh

Để ôn thi tiếng Anh hiệu quả cần ghi chép đầy đủ công thức, từ vựng, chủ yếu các kiến thức cơ bản trong 3 năm học 10, 11, 12. Các con có thể luyện thêm đề, đọc sách báo tiếng Anh để có thêm vốn từ và quen với những văn bản đọc hiểu. 

 1. Những lời khuyên khác dành cho học sinh muốn ôn thi khối D hiệu quả

Ngoài lập kế hoạch, con cũng cần phải tự mình rèn luyện các kỹ năng mềm khác để tăng khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung và chuẩn bị không gian học thật thoải mái để tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Cụ thể:

3.1. Chuẩn bị không gian học thoải mái

Có vẻ như đơn giản nhưng đây là cách hiệu quả để ôn thi khối D, ảnh hưởng lớn đến chất lượng buổi học. Một không gian học tốt giúp tinh thần thoải mái, tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Một căn phòng yên tĩnh, có ánh sáng tự nhiên, thêm cây xanh, và có thể bật nhạc nhẹ. Tinh thần thư giãn hơn sẽ giúp khả năng tập trung tốt hơn rất nhiều.

3.2. Rèn kỹ năng ghi nhớ

Không chỉ khối D, bất kỳ khối nào cũng cần có khả năng ghi nhớ tốt. Dưới đây là các bước để học sinh tham khảo rèn kỹ năng ghi nhớ:

 • Nắm được nội dung vấn đề
 • Đọc kỹ để nắm hết các ý chính trong bài
 • Sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chép ý chính
 • Chia nhỏ từng ý để nhớ dễ hơn

Đọc và viết nhiều lần, đánh dấu những phần trọng tâm, nhẩm lại kiến thức giúp con ghi nhớ lâu hơn. 

Theo chia sẻ của một bạn thủ khóa khối D: “Có một điều mà không không chỉ thí sinh ôn thi khối D mà với bất kì khối thi nào cũng nên áp dụng, đó là hãy nghĩ đến kiến thức con đã học mọi lúc mọi nơi, khi trên đường đi học hoặc khi ngồi đợi xe bus…”. Khi con suy nghĩ về những kiến thức đó đủ nhiều, chúng sẽ dần đi vào tiềm thức và giúp con ghi nhớ lâu hơn.

3.3. Chú trọng kiến thức trong sách giáo khoa

Nhiều học sinh mải mê học theo những kiến thức cao xa mà bỏ quên những kiến thức đáng nhớ nhất là nằm trong sách giáo khoa. Để tránh ôn thi lan man gây quá tải, cần nắm vững các kiến thức nền tảng. Do vậy, học sinh muốn ôn thi khối D hiệu quả, cần bám sát nội dung sách giáo khoa từ lớp 10 đến 12. 

 1. Rèn tính tự giác học tập

Việc tự học vô cùng quan trọng, giúp học sinh nắm chắc kiến thức, biết bản thân cần bổ trợ kiến thức nào, và có thể nhớ sâu hơn, không áp lực về tâm lý. Trong thời đại công nghệ thông tin, việc tự học trở nên dễ dàng hơn, chúng ta có thể chủ động tìm kiếm bất kỳ kiến thức nào mà chúng ta chưa biết. 

Một số cách để tự học để ôn thi khối D hiệu quả: Tìm kiếm tài liệu đáng tin cậy trên google hoặc từ các thầy cô có chia sẻ, những vấn đề không hiểu có thể hỏi trực tiếp thầy cô hoặc con bè. 

 1. Tạo thói quen ghi chú

Ngoài việc nghe giảng, học sinh nên chủ động ghi chép lại những kiến thức mà thầy cô giảng. Đặc biệt là những phần dễ sai sót nên đánh dấu nổi bật để tránh mắc sai lầm tương tự. Việc ghi chú bất cứ môn học nào không chỉ những môn ôn thi khối D, cũng đều vô cùng quan trọng, giúp con dễ dàng theo dõi kiến thức và cũng nhớ lâu hơn. 

 1. Phân bố thời gian học tập hợp lý

Việc phân bố thời gian học là yếu tố vô cùng quan trọng giúp ôn thi khối D hiệu quả. Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, những khoảng thời gian: 5 giờ đến 6 giờ, 7 giờ 30 đến 10 giờ 30, 14 giờ đến 16 giờ 30, 20 giờ đến 22 giờ là thời gian não bộ hoạt động minh mẫn và hiệu quả nhất. Nếu học trong những khung giờ này, khả năng tiếp thu cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, con cần dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn trong lúc ôn tập, để tránh não hoạt động quá sức. 

 1. Luyện tập khả năng tưởng tượng

Não người gồm 2 bán cầu: bán cầu não trái mạnh về tư duy logic, não phải dành cho khả năng tưởng tượng, tư duy sáng tạo. Bình thường, ta hay có thói quen tư duy nhiều hơn tưởng tượng, ngay cả khi học ở trường cũng được dạy cách học theo tư duy. Vì vậy, chúng ta không tận dụng hết công suất của não. 

Nhiều nhà khoa học cho rằng, những người sẽ có khả năng học tập kém hơn người khác, do họ không có khả năng tưởng tượng để liên hệ những gì họ học được hệ thực tế. Chính vì thế, một cách ôn thi khối D hiệu quả mà eTeacher gợi ý là rèn luyện khả năng tưởng tượng, cách này đặc biệt hiệu quả đối với học môn Ngữ văn. 

 1. Đăng ký những khóa học gia sư

Nhiều bé không biết bắt đầu ôn luyện khối D như thế nào, chưa biết cách tự học ra sao hay tham gia những trung tâm ôn luyện tại các trung tâm. Tuy nhiên, ở những nơi này, sĩ số lớp học quá đông, nên giáo viên không thể theo sát kỹ từng học sinh được. Điều này dẫn tới việc ôn luyện vào khối D không hiệu quả. 

Đăng ký theo học những khóa học gia sư là giải pháp đảm bảo hơn, con sẽ được giảng dạy 1 kèm 1, bất cứ thắc mắc nào của con cũng sẽ được giải đáp ngay lập tức, giúp con tiếp thu hiệu quả hơn. 

Với các khóa gia sư tại eTeacher, học sinh sẽ được kiểm tra trình độ và tính cách trước khi học, để các chuyên gia giáo dục sẽ đánh giá và soạn ra lộ trình, giáo trình phương pháp giảng dạy phù hợp với từng học sinh. Khóa học sẽ có lộ trình và mục tiêu rõ ràng, thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả để theo sát với mục tiêu.

Vì vậy, mới những con còn đang hoang mang trong việc ôn thi khối D hay mong muốn đạt kết quả cao trong kỳ thi khối D, có thể tham khảo khóa học gia sư 1-1 của eTeacher tại: https://eteacher.vn/khoa-hoc/ 

Với 8 cách ôn thi khối D hiệu quả mà eTeacher đề xuất, hy vọng giúp con có lộ trình và thêm phương pháp ôn tập hiệu quả, mang về điểm số tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *