8 BƯỚC CHO VIỆC CHỌN ĐÚNG NGÀNH, HỌC ĐÚNG NGHỀ

Bất kì ai cũng mang trong mình một ước mơ, hoài bão riêng. Bước đầu tiên có thể nói là việc chọn đúng ngành, học đúng nghề mà bản thân thích. Tuy nhiên, công tác giáo dục hướng nghiệp tại các trường THPT vẫn còn nhiều hạn chế.

Tư vấn nghề nghiệp sẽ giúp các bạn học sinh nhận diện được điểm mạnh, yếu của bản thân. Từ đó, chọn được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân.

Xác định đúng đam mê, sở thích bản thân để chọn đúng ngành mà bản thân thích:

Hiện nay, có hơn 2000 ngành nghề khác nhau, con cần phải xác định rõ bản thân muốn gì thì mới chọn chuẩn xác được. Chọn đúng ngành với sở thích của bản thân sẽ giúp con không bị nản chí, bỏ cuộc giữa chừng. Dù có khó khăn thế nào, con cũng tìm cách đạt được ước mơ, hoài bão của bản thân.

Chọn đúng ngành - Học đúng nghề

Đánh giá đúng năng lực bản thân rất quan trọng trong việc chọn đúng ngành

Con cần nhìn nhận lại điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sau đó, suy nghĩ xem, việc nào phù hợp nhất với sở trường.

Xem xét nhu cầu xã hội để chọn đúng ngành

Ngành nghề là chuyện cả đời, bố mẹ hãy cung con đánh giá xem ngành nào đang khát nhân lực trong những năm sắp tới. Có như vậy, sau này con mới dễ xin việc làm, tự nuôi sống bản thân.

Sau đây là 10 ngành được cho là cần nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai:

  • Công nghệ thông tin.
  • Ngôn ngữ Anh.
  • Quản trị inh doanh.
  • Ngành Marketing.
  • Ngành xây dựng.
  • Công nghệ thực phẩm.
  • Ngành du lịch, quản lí khách sạn.
  • Ngành điện – Cơ khí.
  • Ngành tư vấn tâm lí xã hội.
  • Ngành giáo dục.

Nghĩ về hoàn cảnh gia đình trước khi chọn ngành nghề

Thứ nhất, Chi phí cho việc học Đại học là không hề nhỏ. Nhất là đối với những bạn có nhà ở quê, phải tốn thêm ti tỉ những khoản chi phí không tên. Do đó, đây là một trong những tiêu chí đầu tiên cho việc chọn ngành học và trường phù hợp.

Thứ hai, gia đình có ủng hộ sự lựa chọn của con hay không? Bố mẹ là người thân thiết với con nhất, hãy xem qua nguyện vọng của con mà đưa ra những đánh giá, nhận xét khách quan nhất. Không được yêu cầu con phải làm theo ước muốn của bố mẹ.

Tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp – khám phá tiềm năng bản thân

Nếu con vẫn còn quá mơ hồ về bản thân, con hãy tìm đến những người có kinh nghiệm, đã từng gặp phải những khó khăn như con, nhưng đã tìm được sự lựa chọn đúng đắn. Biết đâu, con cảm thấy đồng cảm và đưa ra được quyết định đúng đắn.

Hay, thực hiện những bài khảo sát đáng tin cậy về đánh giá tính cách và năng lực bản thân. Từ đó, có cái nhìn khái quát nhất về bản thân.

Chọn đúng ngành - Học đúng nghề

Luôn tìm kiếm cơ hội và mạnh dạn nắm bắt có hội đó

Cơ hội chẳng bao giờ tự nhiên mà tìm đến mà có đến, cũng không báo trước. Con phải nỗ lực học tập, tham khảo nhiều nguồn tin tức đáng tin cậy để tìm kiếm cơ hội. Chẳng hạn như, cơ hội đi du học hay thực tập tại các công ty uy tín. Phải làm nhiều, trải nghiệm nhiều, con mới có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn mà sau này không phải hối hận.

Áp dụng công thức G-P-V vào việc chọn đúng ngành nghề

G – Gifts (Tài năng), P – Passion ( Đam mê), V – Values (Giá trị bản thân). Sau khi đã xem xét kĩ những yếu tố trên, bố mẹ hãy cùng con đưa ra đáp án cho 3 từ khóa G – P – V. Đây được xem là kim chỉ nam giúp con xác định được đâu là tài năng, đam mê và giá trị của bản thân con. Khi đó, con có thể tìm ra được ngành nghề phù hợp, hay chí ít là sở thích của riêng mình

Nếu quý phụ huynh muốn tìm hiểu thêm thông tin về các lớp luyện thi đại học tại eTeacher. Hãy để lại thông tin liên hệ, đội ngũ nhân viên eTeacher sẽ lập tức liên hệ để tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn.

Thông tin liên hệ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *