Trò chơi toán học: Bí quyết giỏi Toán cho học sinh tiểu học

Khám phá những trò chơi Toán học thú vị cho học sinh tiểu học. Bí quyết giúp con hứng thú học tập và đạt được nhiều thành tích tốt môn Toán.

 

 1. Trò chơi Toán học mang lại hiệu quả gì? 1
 2. Những điều cần lưu ý khi áp dụng trò chơi Toán học cho trẻ 1
 3. Những trò chơi Toán học dành cho học sinh tiểu học 1

3.1 Trò chơi xếp hình 1

3.2 Trò chơi đếm số 2

3.3 Trò chơi con số bí ẩn 2

Kết luận 2

 

Nhiều học sinh thường nghĩ rằng Toán học là môn học khô khan và vô vị. Đặc biệt là học sinh tiểu học chưa thích nghi kịp với môi trường học tập mới thì môn Toán càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, ba mẹ nên vận dụng và chơi cùng con những trò chơi Toán học. Điều này sẽ giúp con hứng thú hơn với môn Toán và nâng cao hiệu quả học tập. Hãy cùng eteacher.vn tìm hiểu những trò chơi Toán học thú vị sau đây nhé!

 • Trò chơi Toán học mang lại hiệu quả gì?

Không giống những trò chơi thông thường, trò chơi Toán học đòi hỏi học sinh phải tập trung và vận dụng đầu óc nhiều hơn. Những trò chơi này giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, khả năng lập luận và giải quyết vấn đề. Điều này giúp học sinh tiểu học hứng thú hơn với môn Toán và tạo nền tảng Toán học vững chắc.

 

Trẻ em thích khám phá những điều mới mẻ và có tính tò mò cao. Chính vì thế, áp dụng trò chơi Toán học sẽ đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực. Những hiệu quả mà trò chơi Toán học mang lại cho học sinh như:

 • Rèn luyện tư duy logic
 • Rèn luyện sự tập trung
 • Nâng cao khả năng suy luận và giải quyết vấn đề
 • Rèn luyện sự chủ động trong giải quyết vấn đề
 • Kích thích sự sáng tạo trong xử lý công việc
 • Rèn luyện khả năng quan sát, tỉ mỉ 
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn, phấn đấu để hoàn thành trò chơi
 • Ghi nhớ các kiến thức Toán học tốt hơn thông qua trò chơi

 • Những điều cần lưu ý khi áp dụng trò chơi Toán học cho trẻ

Để nâng cao hiệu quả, ba mẹ và thầy cô nên lưu ý khi áp dụng trò chơi Toán học cho trẻ:

 • Đảm bảo trò chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ
 • Đảm bảo trò chơi phù hợp với sở thích và tính cách của trẻ
 • Đảm bảo trò chơi phù hợp với cấp độ học của trẻ
 • Đảm bảo trò chơi phù hợp với mục đích học tập của trẻ
 • Đảm bảo tính giải trí phù hợp
 • Xây dựng môi trường vui vẻ, tích cực cho trẻ
 • Nên có sự đồng hành cùng trẻ, tránh để trẻ chơi một mình thường xuyên
 • Những trò chơi Toán học dành cho học sinh tiểu học

3.1 Trò chơi xếp hình

Đây là một trò chơi khá phổ biến dành cho học sinh tiểu học. Bằng cách cho con những mảnh ghép với những kích thước và hình dạng khác nhau. Sau đó, con phải sắp xếp những mảnh ghép ấy thành hình dạng phù hợp với mục đích học tập của trò chơi như: Xếp hình tam giác, xếp hình vuông, xếp hình chữ nhật,…

 

Trò chơi này giúp trẻ tăng khả năng nhận biết các dạng hình học cơ bản. Bên cạnh đó, trò chơi còn giúp trẻ rèn luyện tư duy không gian, tư duy logic, sự khéo léo và phân loại hình ảnh. Qua đó, việc học tập của con sẽ trở nên sinh động và thú vị hơn, không còn nhàm chán nữa.

 

3.2 Trò chơi đếm số

Trò chơi này giúp học sinh tiểu học tiếp cận với những con số một cách tự nhiên nhưng lại đạt hiệu quả rất cao trong việc giúp trẻ nhớ những con số hiệu quả. Trò chơi này ba mẹ có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi để con áp dụng Toán học vào thực tế. Ví dụ: Cho con đếm số quả cam trong túi, đếm số hộp sữa trong tủ lạnh hay đếm những chiếc xe đồ chơi con có. Sau đó con sẽ ghi chú lại kết quả. Ba mẹ nên kiểm tra lại và cho con biết đáp án chính xác. Từ đó con có thể trau dồi và phát triển tư duy về các con số.

 

3.3 Trò chơi con số bí ẩn

Trò chơi này yêu cầu học sinh phải thực hiện nhiều phép toán cũng như suy luận để áp dụng phương pháp tính thích hợp trong việc giải mã những ô số. Trò chơi này giúp học sinh rèn khả năng tư duy logic và vận dụng những phép tính đã học để giải quyết vấn đề. Qua đó, các em sẽ tăng tính linh hoạt trong việc vận dụng kiến thức Toán đã học. Trò chơi này có thể áp dụng cho nhóm các học sinh tiểu học để phát triển kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm của các em.

Kết luận

Trò chơi Toán học không chỉ giúp học sinh giải trí mà còn giúp các em rèn luyện kỹ năng tư duy đối với môn Toán. Qua những trò chơi như xếp hình, đếm số, giải mã con số bí ẩn sẽ giúp các em nhạy bén và linh hoạt hơn đối với những dạng Toán khác nhau. Đồng thời, trò chơi Toán học cũng là phương pháp hữu hiệu giúp học sinh tiểu học ôn tập những kiến thức đã học và vận dụng chúng vào thực tế. Ba mẹ hãy vận dụng ngay những trò chơi sau để giúp con tăng hứng thú học tập và đạt thành tích cao ở môn Toán nhé!