Tự tin giải quyết bài toán: Vượt qua nỗi sợ hãi toán học

Những phương pháp hữu ích giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi toán học và xây dựng sự tự tin giải quyết các bài toán. Khám phá ngay qua bài viết sau đây để sẵn sàng học toán một cách tự tin và hiệu quả.

Giải quyết bài toán tâm lý trước khi giải quyết bài toán toán học 1

 1. Hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ hãi toán học 1
 2. Xây dựng tư duy tích cực khi học toán 1
 3. Thay đổi góc nhìn của bạn về môn toán 2

Cách vượt qua sự sợ hãi toán học 2

 1. Xác định mục tiêu cụ thể 2
 2. Bắt đầu từ những bài toán đơn giản 2
 3. Tận dụng nguồn tài liệu dồi dào 2
 4. Học phải đi đôi với hành 2
 5. Tìm kiếm sự giúp đỡ 2

Gia sư eTeacher – Tự tin là người bạn đồng hành cùng con chinh phục toán học 3

 1. Gia sư eTeacher có gì nổi bật? 3
 2. Bị mất gốc môn Toán có thể học cùng Gia sư eTeacher không? 3
 3. Phương pháp dạy Toán của Gia sư eTeacher là gì? 3
 4. Làm sao để tôi biết con có tiến bộ hay chưa? 3
 5. Tôi có được đổi Gia sư khác hay không? 3

Toán học thường là nỗi sợ hãi của nhiều học sinh với những con số, phép tính và khái niệm phức tạp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vượt qua nỗi sợ này nếu bạn dám tự tin đối diện với nó. Bài viết này sẽ cung cấp những phương pháp hữu ích giúp bạn xây dựng sự tự tin trong việc giải quyết các bài toán, khép lại nỗi sợ hãi toán học một cách hiệu quả.

Giải quyết bài toán tâm lý trước khi giải quyết bài toán toán học

 • Hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ hãi toán học

Trước khi giải quyết vấn đề sợ hãi toán học, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó. Điều gì khiến bạn trở nên sợ hãi việc học toán? 

Dưới đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn sợ hãi toán học:

 • Mất nền tảng, mất gốc dẫn đến sợ học toán
 • Ám ảnh về đáp án, điểm số, kết quả
 • Chán nản với những con số, công thức, phép tính và những khái niệm phức tạp
 • Áp lực về việc phải học giỏi toán vì đây là môn học quan trọng
 • Phương pháp giảng dạy của giáo viên không phù hợp

Ngoài ra, còn vô số những nguyên nhân khác nhau dẫn đến nỗi sợ hãi toán học ở học sinh. Vì vậy, học sinh cần xác định nguyên nhân vấn đề của mình nằm ở đâu để có cách xử lý phù hợp. Tập trung vào việc xoá tan những suy nghĩ tiêu cực về môn toán và thay thế chúng bằng sự tự tin và tư duy tích cực khi học toán.

 • Xây dựng tư duy tích cực khi học toán

Thay vì thất vọng về bản thân, tập trung vào những thất bại trong việc học toán. Hãy tập trung vào những điều bạn đã hiểu và đã làm được ở môn toán để xây dựng tư duy tích cực. Bạn nên học cách chấp nhận những thiếu sót của bản thân và không ngừng trau dồi, học hỏi. Song song đó, hãy cảm thấy tự hào về những thành tích của bản thân để tránh những suy nghĩ tiêu cực. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để học toán tốt hơn. Từ đó, bạn sẽ thành công xây dựng sự tự tin trong việc học toán của mình.

 • Thay đổi góc nhìn của bạn về môn toán

Nguyên nhân dẫn đến việc sợ hãi toán học của bạn là do bạn cảm thấy môn toán khô khan, vô vị và không giúp ích gì trong thực tiễn. Điều này khiến bạn càng ngày càng tránh xa môn toán hơn và dần trở nên sợ hãi nó. Thực chất, toán học không chỉ là những công thức hay khái niệm trừu tượng. Từ toán học, con người đã có nhiều phát minh vĩ đại giúp cuộc sống văn minh hiện đại hơn như ngành trí tuệ nhân tạo, sinh học phân tử hay những phần mềm chỉ đường, sắp xếp giờ bay các hãng hàng không,… và vô số những phát minh nổi bật khác.

Vì vậy, thay vì cứ sợ hãi môn toán và trốn tránh nó. Hãy chấp nhận những thách thức và chinh phục bộ môn này. Bạn sẽ mở mang trí óc và có nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

Cách vượt qua sự sợ hãi toán học

 • Xác định mục tiêu cụ thể

Để chiến thắng nỗi sợ hãi toán học, đầu tiên, bạn cần có mục tiêu cụ thể. Bạn muốn gì ở môn toán và bạn muốn đạt được điều gì ở môn học này? Bạn nên có mục tiêu lớn và những mục tiêu nhỏ ở các cột mốc khác nhau để đánh dấu sự phát triển của bạn.

Mục tiêu lớn của bạn có thể là: “Mình sẽ đạt 10 điểm môn toán ở kì thi THPT Quốc gia”. Để đạt được điều này, bạn cần có những mục tiêu nhỏ để giúp mục tiêu lớn thành công. Những mục tiêu nhỏ có thể là: “Mỗi ngày mình sẽ giải 2 đề toán”, “Mình sẽ học toán 2 giờ mỗi ngày”, “Hôm nay mình sẽ nắm vững công thức và làm 10 bài tập về đạo hàm, tích phân”. Bạn nên có sự sắp xếp mục tiêu rõ ràng và rành mạch để giúp bạn đạt được thành công một cách nhanh chóng nhất.

 • Bắt đầu từ những bài toán đơn giản

Bạn không thể giỏi trong một thời gian ngắn. Chính vì thế, đừng vội làm những bài toán nâng cao. Khi bạn đã xác định được những phần kiến thức mà bạn thiếu hụt. Hãy bắt đầu với những bài toán đơn giản trước. Sau khi bạn đã thành thạo những bài toán đơn giản mới bắt đầu tăng dần độ khó lên. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thành công ở bước đầu và tự tin hơn trong việc chinh phục những bài toán tiếp theo. Không những thế, việc này sẽ giúp bạn có động lực hơn và tăng sự hứng thú trong việc học toán.

 • Tận dụng nguồn tài liệu dồi dào

Điều tuyệt vời nhất trong hành trình học toán của bạn đó chính là bạn có rất nhiều nguồn tài liệu quý báu xung quanh có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ toán. Các giáo trình, tài liệu học toán, video bài giảng, lớp học trực tuyến là nguồn tài nguyên quý giá mà bạn có thể tận dụng, đặc biệt là chúng đa phần đều miễn phí. 

Hãy tìm kiếm những tài liệu uy tín và phù hợp với năng lực của bạn để nâng cao vốn kiến thức cũng như kỹ năng toán học của bạn. Khi bạn có kiến thức vững chắc, bạn sẽ tự tin hơn trong việc học toán và cảm thấy đam mê với bộ môn thú vị này.

 • Học phải đi đôi với hành

“Học phải đi đôi với hành” – đây là một phương châm luôn đúng. Và học toán cũng không ngoại lệ, thực hành là yếu tố quan trọng nhất trong việc học toán. Nắm vững lý thuyết mà không ứng dụng được vào bài tập thì cũng không mang lại giá trị. 

Chính vì thế, bạn nên làm những bài tập tương ứng sau khi học lý thuyết. Việc này cũng giúp bạn nhớ những quy tắc và công thức lâu hơn thay vì chỉ học thuộc. Khi bạn giải quyết được nhiều bài toán, bạn sẽ linh hoạt hơn và nhạy bén hơn. Từ đó, bạn cũng sẽ tự tin hơn trong việc học toán. Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn quen thuộc với các dạng toán hơn và rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu suất làm bài. 

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ

Khi bạn gặp khó khăn trong quá trình học, đừng ngần ngại hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Thầy cô, bạn bè, anh chị là nguồn lực quý báu có thể giúp bạn trong những trường hợp này. Dám hỏi, dám chia sẻ điểm thiếu sót của bản thân sẽ giúp bạn phát triển hơn.

Gia sư eTeacher – Tự tin là người bạn đồng hành cùng con chinh phục toán học

 • Gia sư eTeacher có gì nổi bật?

Đội ngũ Gia sư tại eTeacher xuất thân từ những trường Đại học Top đầu TPHCM. Các Gia sư đều đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia cùng nhiều thành tích học tập nổi trội. Bên cạnh đó, Gia sư eTeacher đều được đào tạo bài bản và trải qua vòng coaching trước khi nhận lớp.

 • Bị mất gốc môn Toán có thể học cùng Gia sư eTeacher không?

Trước khi bắt đầu học, học sinh sẽ được tư vấn và kiểm tra năng lực tại nhà. Sau đó, Chuyên viên giáo dục tại eTeacher sẽ thiết kế lộ trình học tập cá nhân dựa trên năng lực, tính cách và mục tiêu học tập của các em. Vì vậy, bất kể học sinh ở cấp độ nào cũng có thể lấy lại nền tảng kiến thức khi học cùng Gia sư eTeacher!

 • Phương pháp dạy Toán của Gia sư eTeacher là gì?

Gia sư eTeacher dạy học với phương châm “Học để dùng – Học đến đâu, vững đến đó” đảm bảo sẽ giúp các em học sinh nắm chắc kiến thức ở từng bài giảng. Bên cạnh đó, Gia sư eTeacher được đào tạo phương pháp giảng dạy bài bản qua các vòng training và coaching trực tiếp với Chuyên viên quản lý về lộ trình dạy và học trước khi được tiếp nhận lớp. Vì thế, ba mẹ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như phương pháp giảng dạy của Gia sư.

 •   Làm sao để tôi biết con có tiến bộ hay chưa?

Báo cáo học tập chi tiết của học sinh sẽ được Chuyên viên quản lý lớp học gửi đến ba mẹ sau mỗi buổi học. Ngoài ra, Chuyên viên quản lý sẽ theo sát việc dạy học của Gia sư. Từ đó, sẽ đánh giá và góp ý để đem lại hiệu quả học tập tốt nhất, đúng với mục tiêu của các em học sinh.

 • Tôi có được đổi Gia sư khác hay không?

eTeacher sẽ hỗ trợ ba mẹ phân công Gia sư khác trong trường hợp học sinh và phụ huynh không hài lòng với Gia sư hiện tại. Với mục tiêu hướng đến sự tiến bộ của con, eTeacher sẽ đồng hành và hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học cùng Gia sư.