Để nhập học tại Vinschool, các học sinh buộc phải vượt qua kỳ thi dự tuyển do Nhà trường tổ chức. Qua cuộc phỏng vấn trao đổi với Ngọc Trân – Học sinh lớp 11 tại Vinschool, eTeacher đã rút ra được một số bí quyết muốn chia sẻ với các phụ huynh đang có con em dự định thi tuyển sinh vào trường.

1. Kỷ luật bản thân

Ở độ tuổi này, các em vẫn còn ham chơi và sẽ dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, kỷ luật bản thân là yếu tố tiên quyết cần phải được đặt lên hàng đầu.
Để kỷ luật bản thân, mỗi học sinh cần phải đặt mục tiêu cụ thể cho từng môn học. Mỗi môn học sẽ có các yêu cầu và kế hoạch học tập khác nhau.Tuy nhiên khi đặt mục tiêu thì đều cần phải ứng dụng theo công thức SMART.

Specific: Mục tiêu cần phải cụ thể và nên được viết xuống để thể hiện quyết tâm.
Measurable: Mục tiêu phải đo lường được bằng con số, để minh họa chính xác mức độ hoàn thành.
Achievable: Mục tiêu phải phù hợp với nguồn lực của mỗi cá nhân và có tính thử thách.
Relevant: Mỗi mục tiêu nhỏ đều phải có sự liên quan với nhau và đều hướng tới mục tiêu lớn.
Time bound: Cần phải xác định thời gian hoàn thành cho mỗi mục tiêu, điều này sẽ tạo cả áp lực và động lực cho người thực hiện.

Từ mục tiêu lớn, các em chia thành các mục tiêu nhỏ và đặt bản thân vào kỷ luật và quyết tâm theo đuổi chúng. Ngọc Trân cũng chia sẻ thêm rằng: “Với em cảm giác khi gò ép bản thân dù sao vẫn còn dễ chịu hơn nhiều so với việc hối hận vì đã không cố gắng.”

2. Chú ý những kiến thức căn bản, ôn đến đâu chắc đến đó

Học tập cũng giống như xây một căn nhà, nền móng vững chắc thì tường mới không dễ sụp đổ. Trong tất cả các đề thi sẽ đều có hai phần: kiến thức cơ bản và kiến thức nâng cao. Vì vậy, Trân sẽ chú ý đến những kiến thức cơ bản của môn học như các khái niệm, công thức,…Thứ nhất để chắc chắn khi đi thi sẽ không mắc phải những lỗi cơ bản và mất điểm oan. Thứ hai là để khi muốn học nâng cao, em vẫn có cơ sở để bám vào.

Mặt khác, trong quá trình học, Trân luôn tự nhắc nhở bản thân “học đến đâu, chắc đến đó”. Em chia bài học thành các phần nhỏ, và dành thời gian và công sức để luyện kĩ lần lượt từng phần. Em kể rằng vì muốn học nhanh, em từng chỉ học mẹo và công thức để làm bài. Tuy nhiên, cách này áp dụng trong lâu dài sẽ không đem lại hiệu quả. Vì vậy bên cạnh công thức, em sẽ tìm hiểu cả lý thuyết và cách tư duy để đúc kết ra nó. Như vậy em có thể ghi nhớ lâu và biết cách ứng dụng kể cả khi gặp dạng bài lạ.

3. Kết hợp hai bán cầu não để tăng khả năng ghi nhớ

Bộ não của con người gồm có hai phần bán cầu. Mặc dù cách xử lý và ghi nhớ dữ liệu khác nhau nhưng chúng không hoàn toàn làm việc độc lập. Bên trái sẽ ghi nhớ những dữ liệu dưới dạng ngôn ngữ và tư duy logic, trong khi bán cầu não phải sẽ giỏi ghi nhớ dữ liệu dạng hình ảnh. Vận dụng được sự kết hợp giữa hai bộ phận này sẽ khiến việc học tập và trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách mà Trân hay sử dụng là hệ thống kiến thức thành các bảng sơ đồ tư duy (mindmap). Đó là sự kết hợp giữa những đường vẽ (hình ảnh) chia thành các nhánh (tư duy logic) và các dòng ghi chú (ngôn ngữ). Bằng cách này, em sẽ phải bắt bộ não vận dụng cả hai bán cầu để đọc và ghi nhớ lâu hơn. Mặt khác, vẽ mindmap sẽ giúp Trân xem lại những gì đã học, xác định xem điều gì mình đã nắm chắc, hoặc chưa hiểu. Phần nào còn mơ hồ, em sẽ dành thời gian nghiên cứu lại ngay lập tức để bổ sung.

4. Tham gia học nhóm

Sau giờ học trên lớp, Trân và các bạn sẽ tự học theo từng nhóm nhỏ từ 3-5 thành viên. Mục tiêu là cùng nhau hệ thống lại kiến thức và thảo luận để mở rộng hơn vấn đề. Ví dụ như cùng tìm ra hướng giải quyết cho một bài tập khó. Các em sẽ sửa chữa sai sót và bổ sung kiến thức cho nhau trong quá trình học.


Bên cạnh đó, Trân cũng chia sẻ rằng khi học nhóm, em sẽ có thể phát hiện ra nhiều điều. Có thể là bạn em đã tìm ra được một phương pháp giải mới mà em chưa được biết. Điều này sẽ dễ khiến em có cảm giác FOMO (Fear of missing out). Từ đó thúc ép bản thân học hỏi thêm để bằng bạn bằng bè.

5. Luyện đề các năm trước

Đề thi Vinschool các năm đều có cấu trúc tương tự nhau và đều có một số chủ điểm kiến thức trọng tâm. Việc luyện đề năm trước sẽ giúp Trân biết được mình cần phải chú ý vào những nội dung gì để ôn tập.

Ngoài ra, luyện đề cũng có thể coi như là một cách thi thử để em kiểm tra lại lượng kiến thức của bản thân. Em cũng hình dung được độ khó của bài thi và cách phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

Để đạt được kết quả cao trong kì thi ứng tuyển Vinschool, mỗi học sinh sẽ cần nhiều hơn sự nỗ lực và may mắn. Để nâng cao khả năng trúng tuyển của con, bố mẹ có thể tham khảo một số trung tâm luyện thi uy tín.

Hiện nay, eTeacher là đơn vị duy nhất tại TP.HCM luyện thi đầu vào Vinschool theo hình thức gia sư 1:1. Lộ trình học được chuẩn hóa theo sát đề thi của trường. Trước khi bước vào khóa học, học sinh cũng sẽ được thực hiện một bài kiểm tra đánh giá năng lực. Điều này sẽ giúp gia sư và quản lý lớp học hiểu hơn về khả năng của bé, từ đó điều chỉnh lộ trình và phương pháp học tập phù hợp.