5 cách đọc sách giúp bạn cải thiện khả năng tự học

Tại sao đọc sách là thói quen tốt? Liệu đọc sách có phải là một phương pháp hiệu quả để cải thiện quá trình tự học của bạn? Khám phá ngay những lợi ích của việc đọc sách cùng 5 cách đọc sách hiệu quả giúp bạn tối ưu hiệu suất học tập nhé! 

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, chứa đựng rất nhiều kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội, lịch sử, khoa học,…Tuy nhiên, chính vì khối lượng kiến thức từ sách phong phú như vậy, nên một phương pháp đọc sách hiệu quả sẽ giúp chúng ta tối ưu bộ não để tiếp thu. Cùng một cuốn sách, cùng một thời gian đọc nhưng sẽ ghi nhớ được nhiều thông tin hơn người khác. Bài viết sau đây của eTeacher.vn sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp đó!

tự học

Đầu tiên, trước khi quyết định nên đọc sách như thế nào, chúng ta cùng xem đọc sách mang lại những lợi ích gì nhé!

Lợi ích của việc đọc sách đối với tự học là gì?

 • Trau dồi kiến thức: Việc đọc sách sẽ giúp bạn củng cố kiến thức, bạn sẽ làm giàu thêm vốn kiến thức của mình thông qua việc đọc sách hằng ngày. Đồng thời đọc sách sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng đọc, tư duy và trau dồi ngôn từ của bạn. Đây là yếu tố cơ bản làm thay đổi giúp hoàn thiện bản thân và phát triển tâm hồn nhằm hướng tới những giá trị tốt đẹp.
 • Giúp bạn tập trung hơn: Khi đọc sách đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và giúp bạn tránh xa được mạng xã hội. Thói quen này sẽ giúp bạn hình thành khả năng tập trung cao trong quá trình học tập và làm việc. Việc dành thời gian để duy trì đọc sách sẽ giúp  bạn tập trung và tỉnh táo hơn.
 • Nâng cao giá trị của bản thân: Đọc sách sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều điều thú vị và bổ ích. Bạn sẽ biết được những quy tắc về chuẩn mực trong cuộc sống, nhìn mọi thứ tích cực hơn. Đồng thời đọc sách giúp bạn rèn luyện sự kiên nhẫn, bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Những cuốn sách hay để phát triển nhân cách của bạn như: Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh, Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm,.

Những khó khăn khi tự học bằng cách duy trì việc đọc sách

 • Cần dành thời gian chất lượng: Bạn cần dành một khoảng thời gian thực sự yên tĩnh và sự tập trung để đọc sách. Tuy nhiên nếu bạn có mục đích thay đổi bản thân mình và bạn nhận được kết quả ngoài sự mong đợi thì bạn sẽ cảm thấy việc bỏ ra thời gian đọc sách là điều xứng đáng.
 • Có quá nhiều lựa chọn, không biết loại sách nào phù hợp với mình.

 

Hiện nay, mỗi khi chúng ta cần tìm sách về một nội dung nào đó thì có rất nhiều sự lựa chọn. Vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu để có thể có được một cuốn sách phù hợp với những gì bản thân đang tìm kiếm.

Một cách để lựa chọn sách, là hãy đến thư viện hoặc nhà sách tìm đọc những cuốn sách về chủ đề mà mình muốn tìm hiểu trước khi ra quyết định có nên mua nó hay không. Hoặc nếu xung quanh khu bạn sống không có nhà sách hay thư viện, bạn có thể tìm đọc các bài review về tựa sách đó trên các trang web như sachvui.com, Ybook.vn,…

 • Thiếu sự kỷ luật: Một thói quen được hình thành khi chúng ta liên tục thực hiện nó. Đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu đọc sách, ngày đầu tiên bạn sẽ vô cùng hăng hái, nhưng bạn lại dễ dàng từ bỏ từ ngày thứ 3, thứ 4, thứ 5. Bạn sẽ dễ dàng bị cám dỗ bởi những thú vui xung quanh như điện thoại hay mạng xã hội. Sau một đến hai lần trì hoãn, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ việc đọc sách. 
 • Dễ chán, dễ nản: Ở thời gian đầu khi bạn chưa quen với việc đọc sách, bạn sẽ dễ dàng nản chí. So với những thú vui khác thì việc đọc sách có lẽ kém hấp dẫn và nhàm chán hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là rào cản của bạn ở thời gian đầu khi bạn chưa quen với việc đọc sách. Hãy đặt cho bản thân những nguyên tắc như: Đọc ít nhất 20 trang sách mỗi ngày hay dành 1 giờ vào buổi sáng để đọc sách. Việc tự cam kết sẽ giúp bạn có trách nhiệm với thói quen đọc sách của bạn.

5 Cách đọc sách giúp bạn cải thiện khả năng tự học hiệu quả

 • Lựa chọn sách phù hợp

Trong quá trình cải thiện khả năng tự học, bạn cần lựa chọn sách phù hợp với nội dung, mục tiêu mà đã đề ra. Việc này sẽ giúp bạn có được vốn kiến thức sâu rộng, tạo cảm giác thích thú khi đọc sách và từ đó bạn sẽ rèn luyện được khả năng tự tìm kiếm kiến thức. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình đã rèn luyện được khả năng tự học thông qua việc đọc sách.

Tùy vào mục đích mà bạn sẽ tìm những cuốn sách hay để tạo động lực cho mình trong quá trình cải thiện khả năng tự học. Một số trang web uy tín sẽ giúp bạn tìm được cuốn sách hay như: Ybook.vn, KOMO.vn, Sachvui.com,…

 • Thực sự tập trung khi đọc sách

Sau khi bạn đã lựa chọn cho mình được cuốn sách cần đọc, điều tiếp theo là bạn phải tập trung. Khi bắt đầu đọc, tập trung hoàn toàn vào nội dung của cuốn sách mà mình muốn tìm hiểu. Bạn có thể kiếm một chỗ ngồi yên tĩnh, tắt hết thiết bị di động và nên tránh các yếu tố có thể làm bạn mất tập trung.

Gợi ý cho bạn một số nơi có thể giúp bạn tập trung trong quá trình đọc sách như: Nhà sách, thư viện trường, quán cafe yên tĩnh, hoặc ngay trong chính căn phòng của bạn.

 • Đọc hiểu

Một cuốn sách có vô vàn những điều hay, vì thế nếu bạn muốn hiểu hết về nội dung thì bạn cần đọc chậm và hiểu. Nếu như đọc một lần chưa hiểu thì đọc hai đến ba lần, điều đó sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn. Trong quá trình đọc hiểu đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và thực sự muốn chinh phục cuốn sách đó. Việc rèn luyện khả năng đọc hiểu sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng tự học và nhớ được lâu hơn.

 • Ghi lại những nội dung quan trọng

Khi đọc sách nếu nội dung đó quan trọng hoặc những điều mới lạ và bạn thấy hay, thú vị thì bạn nên ghi lại ra một cuốn sổ riêng của mình. Bạn có thể gạch chân những nội dung quan trọng đó, điều này không chỉ giúp bạn nhớ được nội dung được lâu hơn mà còn rèn luyện cho mình khả năng tự học.

Trong quá trình đọc nếu bạn thấy quá nhiều nội dung quan trọng, bạn có thể tóm tắt lại ý chính ở sổ ghi chú để khi đọc lại sẽ dễ nhớ được nội dung hơn. Điều này giúp bạn có thể đọc lại cuốn sách đó một cách nhanh chóng nhưng vẫn nắm được nội dung quan trọng.

 • Rèn luyện thường xuyên

Việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng tự học. Bạn hãy duy trì thói quen đều đặn, không chỉ giúp bạn cải thiện về kiến thức mà còn phát triển kỹ năng đọc và tư duy. Chỉ cần mỗi ngày bạn đọc một ít, sau một thời gian bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi của bản thân mình.

Vì vậy, bạn cần đủ kiên trì, quyết tâm và luôn sẵn sàng cho việc đọc sách cũng như là duy trì khả năng tự học của mình. Bạn sẽ nhận lại một kết quả xứng đáng mà bạn đã bỏ ra thời gian, công sức của mình.

Kết luận:

Việc đọc sách không chỉ giúp bạn củng cố kiến thức mà còn nâng cao khả năng đọc, tư duy và giúp bạn cải thiện khả năng tự học. Điều bạn cần làm ngay bây giờ đó là tìm quyền sách phù hợp cho mình và thực sự tập trung khi đọc sách. Trong quá trình đọc bạn cần phải đọc chậm và đọc hiểu, bạn nên ghi lại những nội dung quan trọng hoặc gạch chân vào những nội dung hay, thú vị.

Điều quan trọng để giúp việc đọc sách rèn luyện khả năng tự học của bạn đó là bạn phải rèn luyện thường xuyên và liên tục. Hi vọng những phương pháp đọc sách để rèn luyện khả năng tự học sẽ giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn và nâng cao khả năng tự học cho bản thân mình.

—–

Facebook eTeacher.vn – Gia sư đỉnh cao