Kinh nghiệm học tốt chương trình lớp 10 dành riêng cho học sinh cuối cấp

[toc]

Lớp 10 đòi hỏi chúng ta phải học những môn gì? Chương trình học ở lớp 10 có thách thức không? Đâu là những giải pháp “cứu cánh” giúp học tốt lớp 10? Có lẽ đây đều là những lo lắng mà bất kỳ bạn học sinh cuối cấp 2 nào cũng đều quan tâm và băn khoăn. Hãy cùng tôi khám phá bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về những điều này nhé.

Lớp 10 học những môn gì?

Một số bạn có thể chưa nhận thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu về môn học của lớp 10 trước khi bước vào năm học mới. Có thể các bạn học sinh cuối cấp nghĩ rằng việc này không cần thiết và chưa cần lo nghĩ quá sớm. Tuy nhiên, suy nghĩ đó đôi khi có thể dẫn đến việc thiếu sự chuẩn bị, gây khó khăn trong thời gian đầu bước vào cổng trường cấp 3. Vì thế theo tôi, việc nắm vững thông tin về môn học của lớp 10 sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng, tự tin và chu đáo trước khi bước vào năm học mới.

 

Nói chung, chương trình học của lớp 10 không có sự khác biệt quá lớn so với cấp 2. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nằm ở mức độ nâng cao của nội dung học tập. Nói cách khác, các môn học ở lớp 10 sẽ đòi hỏi sự chuyên sâu hơn, yêu cầu học sinh cần có kiến thức và khả năng học tập cao và chủ động hơn để chuẩn bị cho kỳ thi đại học trong tương lai gần. Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình học lớp 10 bao gồm các môn sau:

 • Toán
 • Vật Lý
 • Hóa
 • Ngữ Văn
 • Lịch Sử
 • Địa Lý
 • Sinh học
 • Tiếng Anh
 • Giáo dục công dân
 • Công nghệ
 • Giáo dục quốc phòng
 • Giáo dục thể chất
 • Tin học

Vì lượng kiến thức ở THPT khá nhiều và chuyên sâu hơn so với cấp 2, thế nên theo tôi, việc học sinh cuối cấp tìm hiểu và có sự chuẩn bị kỹ càng trước về chương trình học của lớp 10 là vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn đầu khi bắt đầu học tại lớp 10, thời gian đầu nhập học nên được dành để cẩn thận tìm hiểu về nội dung giảng dạy, từ đó xây dựng kế hoạch học tập và ôn tập một cách hiệu quả. Mức độ sâu rộng của sự tìm hiểu và chuẩn bị sẽ giúp học sinh giảm bớt sự lo lắng về chương trình học ở lớp 10. Điều này sẽ giúp học sinh tập trung vào việc học tập, phát triển bản thân, và đạt được những thành tích học tập tốt cũng như xác định rõ hơn về hướng đi trong việc chọn trường Đại học sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông.

Một số “tips” để có kết quả học tốt ở THPT:

Để học tốt những môn học lớp 10 cũng như để vượt qua những khó khăn trong ba năm cấp, các bạn học sinh hãy trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần thiết. Vì theo tôi, chỉ có khi xây dựng cho mình một tâm thế và trạng thái tốt nhất, các bạn mới có thể giảm bớt những lo âu trong học tập và thi cử. Sau đây là một số gợi ý mà bản thân tôi đã rút ra, mong có thể giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho hành trình học tập sắp tới của mình:

Tạo dựng thói quen tự học:

Phát triển kỹ năng tự quản lý việc học tập và sự động viên bản thân để đối phó với áp lực và thách thức học tập. Lập ra thời gian biểu và sắp xếp các hoạt động học tập cụ thể. Theo đó, đặt ra các nguyên tắc cho bản thân, đặt lịch nhắc nhở và chủ động, tự cam kết với chính mình để rèn luyện thói quen tự học.

Phân bổ thời gian học hợp lý cho từng môn:

Tạo một lịch học tập có cấu trúc, xác định thời gian cho từng môn học và ôn tập. Điều này giúp bạn duy trì sự tổ chức và hiệu quả trong việc học. Theo tôi, hãy hạn chế tối đa việc học dàn trải. Vì tuy nhiên tất cả các môn đều quan trọng, nhưng các bạn hãy chọn ra những môn chính để dành nhiều sức lực và tập trung hơn. 

Tập trung nghe giảng:

Trong lớp học, hãy chăm chỉ lắng nghe giáo viên và tham gia bài giảng để không bỏ lỡ những bài giảng của thầy cô cũng như những cuộc thảo luận, trao đổi giữa giáo viên và học sinh, các bạn hãy luôn nâng cao khả năng tập trung nghe giảng của mình. Các bạn cũng đừng quên ghi chép lại những kiến thức quan trọng có trong tiết học nhé.

Xây dựng sơ đồ tư duy:

Nếu các bạn cảm thấy khối lượng kiến thức của các môn trong lớp 10 là quá sức, hãy áp dụng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy. Điều đó sẽ giúp bạn  hệ thống lại các kiến thức đã học theo dạng sơ đồ để chắt lọc lại những thông tin quan trọng.

Cân bằng thời gian nghỉ ngơi:

Hãy thiết lập thời gian đều đặn để ôn tập lại kiến thức đã học, đặc biệt là trước các kỳ kiểm tra hoặc bài kiểm tra.Để có trạng thái học tập tốt nhất, các bạn cũng nên sắp xếp thời gian để nghỉ xả hơi sau giờ học. Ăn uống cân đối, duy trì giấc ngủ đủ giấc, và tập thể dục thường xuyên để có tinh thần sảng khoái và tốt cho sức khỏe. Các bạn cũng có thể tham gia một số hoạt động thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe của mình.

Khám phá bản thân:

Để sớm có được định hướng học tập và phát triển, hãy tìm cách để khám phá những năng lực tiềm tàng của bản thân. Các dạng bài trắc nghiệm, đánh giá sẽ giúp các bạn xác định được tính cách, sở thích, đam mê, điểm mạnh – yếu của mình.

Rèn thói quen học tập đều đặn:

Như các bạn đã biết, điểm trung bình môn của lớp 10 cũng nằm trong một trong những tiêu chí để xét tuyển Đại học. Do đó, các bạn hãy nỗ lực xây dựng một bảng điểm thật tốt thông qua việc học tập siêng năng, chăm chỉ. Hãy thiết lập thời gian đều đặn để ôn tập lại kiến thức đã học, đặc biệt là trước các kỳ kiểm tra quan trọng.

Tìm hiểu và tham gia hoạt động ngoại khóa:

Nhằm giúp các bạn có thêm nhiều trải nghiệm trong đời sống học sinh, nhiều trường học, tổ chức đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị. Hãy dành thời gian để tìm hiểu và tham gia các hoạt động phù hợp với sở thích và định hướng tương lai.

KẾT

Qua bài viết trên, hi vọng tôi đã có thể giúp các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp hai vững vàng và tự tin hơn trong con đường tương lai phía trước. Học tốt không chỉ liên quan đến việc nắm vững kiến thức mà còn đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chăm chỉ học tập hết mình. Hãy áp dụng những kinh nghiệm này để giúp bạn tự tin và thành công trong năm học lớp 10 sắp tới của bản thân mình nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt!