Học Sinh Cuối Cấp Cần Làm Gì Để Đối Mặt Với Nỗi Lo Về 

“Định Hướng Nghề Nghiệp”?

 

Bên cạnh những cảm xúc buồn bã và nuối tiếc khi phải rời xa mái trường, các thầy cô và những người bạn thân, học sinh năm cuối cấp chắc chắn không thể tránh khỏi những suy tư sâu sắc về cuộc đời, về tương lai sắp tới của bản thân mình. Những dấu hỏi về “Tương lai mình sẽ ra sao?”, “Mình sẽ trở thành người như thế nào?”, “Mình sẽ làm nghề gì?”… luôn xuất hiện trong tâm trí của các bạn học sinh cuối cấp. Những định hướng tương lai, những ước mơ và mục tiêu riêng biệt đan xen trong đầu họ, tạo nên một tâm trạng hỗn loạn của sự phấn khích, lo lắng và đầy hy vọng.

Tìm Hiểu Thật Kỹ Về Các Ngành Nghề Quan Tâm

Thật là một sự may mắn khi bạn đã tìm thấy được niềm yêu thích và thế mạnh của bản thân là gì để tự định hướng được cho tương lai của chính mình, từ đó xây dựng nên một hướng đi, kế hoạch rõ ràng cho tương lai của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã tìm thấy được con đường đúng đắn từ đầu. Nếu bạn vẫn đang đối diện với sự mơ hồ, chưa thể xác định rõ niềm đam mê hay hướng đi tương lai của bản thân, đừng lo lắng. Vậy làm thế nào để tìm ra được hướng đi đúng đắn, phù hợp nhất cho bản thân mình?

 

Đọc, luôn là một kỹ năng cần thiết vì việc đọc giúp bạn có thêm những vốn kiến thức, thông tin về ngành nghề mà bạn quan tâm và ưa thích. Trong kỷ nguyên Công nghệ 4.0 ngày nay, bạn hoàn toàn có quyền truy cập vào bất kỳ thông tin nào về các ngành nghề mà bạn quan tâm. Hãy tiến xa hơn việc chỉ biết một vài ngành thông qua internet, hãy tham gia vào các khóa học trực tuyến, đọc sách, tìm hiểu các bài viết chuyên môn để có cái nhìn sâu sắc hơn. Từ việc này, bạn sẽ có khả năng lựa chọn cho mình một ngành nghề mà thực sự bạn đam mê và quan tâm.

Nhận Lời Khuyên Từ Những Người Có Kinh Nghiệm

Bên cạnh đó, việc tìm lời khuyên hay tư vấn của người lớn, những người “tiền bối” hay những đàn anh, đàn chị có kinh nghiệm cũng giúp cho bản thân bạn tìm ra được hướng đi đúng đắn cho bản thân mình đấy. Khi bạn đã đọc và tích lũy cho mình được nhiều thông tin về các ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, vẫn không tìm được cho bản thân một sự lựa chọn thích hợp. Vậy hãy nhờ sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm đi trước như ba mẹ, thầy cô, hay những người anh, người chị đã có nhiều những trải nghiệm và kinh nghiệm trong những ngành nghề mà họ đang làm. Có thể họ sẽ cố vấn cho bạn, giúp bạn dễ dàng đưa ra được sự lựa chọn cho riêng mình hơn, để bạn có thể lựa được một ngành/nghề phù hợp nhất với khả năng, năng lực của bản thân mình.

Trải Nghiệm Thực Tế Qua Các Hoạt Động

Một phương pháp khác vô cùng hiệu quả, có thể giúp bạn tìm ra được hướng đi đúng cho sự nghiệp tương lai của bản thân mình đó chính là “va chạm” với thực tế. Học sinh cuối cấp có thể tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc ngoại khóa liên quan đến các ngành nghề bạn quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm trực tiếp, có cái nhìn thực tế về công việc và yêu cầu của từng ngành. Đôi khi, việc đối mặt với thực tế có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự phù hợp của mình với một ngành cụ thể.

Tham Gia Các Buổi Sharing Và Job Fair Từ Các Trường Đại Học

Ngoài ra, tham gia các buổi sharing hay Job Fair của các trường đại học cũng là một cách cực kì hiệu quả giúp học sinh cuối cấp có thể dễ dàng tìm ra được ngành nghề mà mình yêu thích. Các chương trình này mang đến cho học sinh cuối cấp cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp và các chuyên gia trong ngành nghề mà họ quan tâm. Điều này giúp học sinh hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc, cơ hội phát triển và xu hướng của ngành nghề đó. Bên cạnh đó, cũng cung cấp cho bạn cơ hội để kết nối với những người có cùng sở thích và các chuyên gia trong ngành nghề. Họ có thể xây dựng mạng lưới quan hệ và tìm kiếm nguồn thông tin, hỗ trợ và cơ hội việc làm trong tương lai. 

Qua các thông tin trên, eTeacher.vn – Gia sư Toán học cho trẻ em hy vọng đã giúp ích cho các bạn – những bạn học sinh cuối cấp được một phần nào đó. Hi vọng các bạn sẽ tìm ra được hướng đi đúng, phù hợp nhất với bản thân mình.