Con sợ học: Chuyện bình thường nhưng “không bình thường”!

Con sợ học: Chuyện bình thường nhưng “không bình thường”!

Hầu hết chúng ta đều không xa lạ gì với việc trẻ sợ học. Mỗi khi đến trường là nước mắt giàn giụa. Viện cớ để trốn tránh hay cứng đầu nhất quyết đòi về nhà. Đây là nỗi ám ảnh của không ít bậc phụ huynh có con đang bước vào mẫu giáo hay tiểu học. Tại sao con lại sợ học đến như vậy? Liệu việc sợ học chỉ là một biểu hiện tâm lý bình thường? Hay là một điều đáng lo ngại mà ba mẹ phải để mắt đến? Hãy cùng tìm hiểu lý do của chứng sợ học qua bài viết sau đây nhé!

Những câu chuyện “dở khóc dở cười”

Năm nay bé My lên 3 tuổi, Chị Hoa bắt đầu cho My theo lớp mẫu giáo gần nhà. Hôm đầu tiên đến lớp, ban đầu My rất hứng thú với mọi thứ xung quanh. Nhưng đến khi mẹ bắt đầu rời đi, My lại oà lên khóc nức nở đòi về với mẹ. Các cô phải dỗ ngọt một hồi lâu My mới chịu buông tay mẹ. Những ngày sau đấy cũng chẳng dễ dàng gì. Mỗi khi đến giờ đi học, bé My lại “dở chứng” nào là nài nỉ rồi ăn vạ khóc lóc,… khiến chị Hoa chẳng biết làm sao. 

Một trường hợp hi hữu khác, bé Khôi ban đầu rất hào hứng mỗi khi đến lớp. Mỗi khi đi học về, bé rất vui vẻ, kể cho mẹ nghe từ chuyện học tập đến chuyện bạn bè ở lớp. Nhưng một thời gian sau, Khôi bỗng trở nên chán nản. Mỗi lần đến giờ đi học lại tỏ ra ủ rũ, có hôm còn khóc lóc bảo không muốn đến trường. Cố gặng hỏi mới biết, Khôi trên lớp học không theo kịp bạn bè. Lại thường xuyên bị cô giáo nhắc nhở luyện viết chữ, thế là cậu trở nên chán nản, thậm chí là sợ học.

Nguyên nhân khiến con sợ học

1. Sự xáo trộn thói quen sinh hoạt khiến con không muốn đi học

Khi bắt đầu đi học, con phải thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày. Thay vì được tự do chơi với bạn bè, con phải đến trường, nghiêm túc trong giờ học. Thay vì được xem ti vi hấp dẫn biết bao, con phải ngồi hàng giờ nghe cô giảng bài. Sự thay đổi đột ngột khiến con chưa thích nghi kịp và trở nên chán ghét việc phải đi học.

Không những thay đổi về giờ giấc, con phải học cách tuân thủ quy định và tự giác làm mọi thứ. Ở nhà chán ăn sẽ có ba mẹ hỗ trợ, ở trường con phải chấp nhận việc tự giác ăn uống như các bạn. Ở nhà được ba mẹ chiều chuộng, muốn gì được đó. Nhưng ở trường, con phải nghe lời thầy cô, làm đúng nội quy nhà trường. 

Khi có quá nhiều thứ hấp dẫn hơn có thể làm thay vì đi học, tất nhiên con sẽ không thích đến trường. Và khi con bị ép buộc, thúc giục đến trường, con sẽ trở nên sợ hãi việc học.

2. Con sợ đi học vì chưa thích nghi kịp với môi trường mới

Trường học là điều xa lạ hoàn toàn với con, thế nên việc con cảm thấy sợ là điều dễ hiểu. Một môi trường chỉ toàn là sách vở và bàn ghế, phải đi học đúng giờ. Vào lớp là phải ngồi vào bàn ngay ngắn, đi đứng cũng phải theo hàng lối. Con sẽ cảm thấy khó chịu khi phải ngồi trên bàn học hàng giờ liền. 

Những nội quy mà con buộc phải chấp hành khiến con e ngại. Con phải tiếp thu những kiến thức mới, phải làm bài tập về nhà. Hàng vạn điều mới mẻ mà con phải thích ứng trong khoảng thời gian ngắn. Sẽ khiến con mệt mỏi và dẫn đến sợ phải đi học.

3. Con chưa quen với việc “phải học”

Đi học trễ sẽ bị cô nhắc nhở, nói chuyện với bạn trong giờ học sẽ bị phạt. Làm bài tập sai sẽ bị điểm kém, điểm thấp sẽ bị bạn bè trêu chọc. Biết bao nhiêu thứ mới lạ đã khiến con cảm thấy ngột ngạt. Hơn nữa, việc con phải học thật nghiêm túc, chăm chỉ khiến con áp lực hơn bao giờ hết.

Vậy việc con sợ học có phải điều bình thường?

Đây là một vấn đề bình thường của đa số các bạn nhỏ khi mới thích nghi với môi trường học tập. Nhưng nếu ba mẹ không quan tâm và theo sát con sẽ khiến con sa sút việc học và dẫn đến nhiều hệ luỵ về sau. Chính vì thế, ba mẹ nên quan tâm và trò chuyện cùng con thường xuyên, trở thành người bạn của con để con có thể chia sẻ với ba mẹ. Đặc biệt, ba mẹ không nên áp lực hay doạ con, điều này sẽ chỉ khiến con ngày càng sợ hãi và chán ghét việc học. Làm sao để con hết sợ học ?