Con sẽ vượt qua nỗi sợ học nếu ba mẹ biết điều này!

 

Con khóc lóc, nài nỉ hay tìm cớ để trốn tránh việc đi học có lẽ không còn quá lạ lẫm đối với các bậc cha mẹ. Đặc biệt là khi con vừa vào mầm non hay lớp 1, nỗi sợ này càng trầm trọng hơn  khiến không ít ba mẹ đau đầu. Vậy làm sao để con không còn sợ học và vui vẻ đến trường? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

 

Những biểu hiện cho thấy con sợ học

 • Con liên tục tìm cớ để trốn tránh việc học
 • Con tỏ ra chán nản mỗi khi nhắc đến việc học
 • Con khóc lóc mỗi khi đến lớp

Ngoài ra, những dấu hiệu như ngủ nhiều để trì hoãn việc đi học, chán ăn, buồn nôn, hay quấy khóc, bám mẹ,… cũng là một trong những biểu hiện cho thấy con đang có nỗi sợ mang tên “sợ đến trường”.

 

Nếu con có một trong những dấu hiệu trên, có thể con đang cảm thấy lo âu khi phải rời xa vòng tay của ba mẹ, gia đình để đến với một môi trường mới lạ lẫm. Khi rơi vào những trường hợp này, ba mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân tại sao con lại có những biểu hiện như vậy để có những biện pháp khắc phục.

 

5 nguyên nhân khiến con sợ học

 • Con chưa quen với việc phải đến trường mỗi ngày. Thay vì đi chơi, con lại phải dành thời gian để đến trường phải học. Việc đi học cứ lặp đi lặp lại trong sự buồn chán và từ đó dẫn đến việc con sợ học.
 • Ba mẹ quá chiều chuộng con. Ở nhà con muốn gì được đó, nhưng ở trường con phải nghe lời cô giáo, tuân thủ nội quy nhà trường, điều đó khiến con ghét phải đi học và trở nên sợ học.
 • Một đứa trẻ khi vừa mới bước vào môi trường học tập, phải ngồi hàng giờ để nghe giảng, về nhà phải làm bài tập, luyện viết chữ,… con sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bao giờ hết.
 • Ở trường nếu con không nghiêm túc, làm bài sai sẽ bị cô la mắng, điểm kém sẽ bị bạn bè trêu chọc, điều này làm mất dần sự tự tin trong con và khiến con cảm thấy sợ học, sợ phải đến trường.
 • Nỗi sợ học trong con sẽ càng trở nên tệ hơn nếu con quá rụt rè, nhút nhát, không làm quen được với bạn bè. Con sẽ sợ cảm giác cô độc một mình trong khi các bạn chơi đùa với nhau, điều này cũng dẫn đến việc con chán ghét đi học.

 

10 cách giúp con vượt qua nỗi sợ học

 

 • Giúp con cảm thấy thân quen với trường học

Trước khi vào học, ba mẹ hãy đưa con đến trường tham quan. Cho con biết lớp con sẽ học là lớp nào, con sẽ được vui chơi ở khu vực nào, nhà vệ sinh ở đâu,… Khi con biết trước trường học của con như thế nào, con sẽ không cảm thấy lạ lẫm và bất an khi đi học ngày đầu tiên.

 

 • Cho con biết việc đi học thú vị như thế nào

Để con không cảm thấy việc đi học đáng sợ, ba mẹ hãy kể cho con nghe về những điều thú vị ở trường. Con sẽ có thêm nhiều bạn mới, con sẽ được học những điều hay, con sẽ được tham gia những trò chơi thú vị, con sẽ được thể hiện bản thân ở những cuộc thi văn nghệ của trường,… Ba mẹ hãy cố gắng thay đổi suy nghĩ của con về việc đến trường không phải chỉ học, phải thi, phải làm bài tập mà còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ đợi con.

 

 • Giúp con làm quen với giáo viên

Có nhiều bạn nhỏ khi đi học cảm thấy rất sợ giáo viên, điều này khiến con cảm thấy ngột ngạt khi đến trường mỗi ngày và trở nên sợ học. Để khắc phục tình trạng này, ba mẹ nên có buổi nói chuyện với giáo viên của con, nhờ thầy cô quan tâm đến con hơn và nếu có thể, ba mẹ nên đưa con đi cùng để con được tiếp xúc gần hơn với giáo viên của mình và giảm bớt cảm xúc sợ hãi.

 

 • Trò chuyện và lắng nghe con

Khi thấy con có những dấu hiệu của việc sợ đến trường, thay vì la mắng, ba mẹ nên kiên nhẫn trò chuyện cùng con để biết được nguyên nhân vì sao con lại có những biểu hiện như vậy. La mắng không chỉ không giải quyết được vấn đề mà con khiến con xa cách với ba mẹ hơn. 

 

Ba mẹ nên biết rằng việc sợ học là những dấu hiệu bình thường mà đa số đứa trẻ nào cũng đều trải qua. Chính vì thế, kiên nhẫn trò chuyện với con, tìm hiểu con và trấn an con là cách tốt nhất để ba mẹ đồng hành cùng con vượt qua nỗi sợ đến trường.

 

 • Không nên quá chiều chuộng con

Cho dù thương con đến đâu, ba mẹ cũng nên cương quyết với con khi con trốn tránh việc học, thậm chí là không chịu đi học. Không nên vì xót con mà chiều chuộng con, điều này chỉ dẫn đến việc con “được nước lấn tới” và càng ngày việc sợ học của con lại trở nên nghiêm trọng. 

 

 • Không nên đặt nặng điểm số với con

Nhiều ba mẹ có tâm lý muốn con mình phải là giỏi nhất và luôn hỏi con về điểm số ở trường học. Đây là một nguyên do khiến con áp lực, sợ học và không muốn đến trường. Nếu con được điểm cao, hãy khen con chân thành. Nếu con có điểm thấp, không nên la mắng hay so sánh con mà hãy an ủi, động viên con để con có động lực để cố gắng.

 

 • Cùng con tạo dựng thời gian biểu phù hợp

Đây là cách giúp con quen dần với việc học. Trước đây, khi chưa đi học, đa phần thời gian của con sẽ là ăn, ngủ và chơi. Nhưng khi đã bắt đầu học, ba mẹ nên giúp con thay đổi thời gian sinh hoạt để con quen với việc học. Một thời gian biểu phù hợp sẽ giúp con tăng khả năng tập trung học tập hơn và từ đó, kết quả học tập cũng được cải thiện hơn. 

 

Bên cạnh đó, khi con có thời gian biểu phù hợp, con sẽ hình thành những thói quen tốt, điều này sẽ giúp con cân bằng giữa việc ăn uống, ngủ nghỉ và học tập.

 

 • Ba mẹ là tấm gương để con noi theo

Ba mẹ nên hạn chế việc làm ồn hay xem ti vi giải trí trong lúc con đang học. Điều này sẽ khiến con khó tập trung để học và không muốn học nữa. Thay vì vậy, ba mẹ nên làm gương cho con như đọc sách hay làm việc trong lúc con học, khi con thấy ba mẹ cũng “bận rộn” như mình, con sẽ có động lực để học hơn.

 

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể học cùng con để hướng dẫn con học đúng cách, khi có bài con chưa hiểu, ba mẹ có thể giảng bài cho con. Điều này sẽ giúp con hứng thú với việc học hơn và gần gũi hơn với ba mẹ.

 

Ba mẹ nên kể cho con nghe về những tấm gương hiếu học, những thành tựu mà những người thành công đạt được khi họ chăm chỉ học tập. Từ đó, con sẽ có thêm động lực để phấn đấu học tập hơn. 

 

 • Cùng con lập nên những mục tiêu

Ba mẹ không nên treo thưởng thường xuyên khi con đạt được điểm tốt, thay vì vậy, ba mẹ nên tạo ra những mốc mục tiêu cho con và có những phần thưởng phù hợp khi con đạt được chúng. Khi con cảm thấy mệt mỏi, mục tiêu sẽ là thứ giúp con cố gắng hơn.

 

Mục tiêu sẽ giúp con thấy việc học dễ dàng hơn, khi con đạt được càng nhiều mục tiêu, nỗi sợ học trong con sẽ ngày càng ít dần và con thấy học không còn khó khăn nữa.

 

 • Con cần một người bạn đồng hành

Nếu ba mẹ quá bận rộn và không thể quan tâm nhiều đến việc học của con, hãy tìm cho con một người bạn đồng hành phù hợp. Người bạn đó có thể là bạn của con, anh chị trong nhà hay một người gia sư, người có thể học cùng con và giúp đỡ con khi con cần.

 

Bạn đồng hành là một yếu tố quan trọng giúp con học tập tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, bạn đồng hành còn có thể tâm sự và trò chuyện cùng con, giúp con giải quyết những vấn đề mà con đang gặp phải.

 

Trên đây là những giải pháp giúp con vượt qua việc sợ học và yêu thích việc học hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu con hơn và đồng hành cùng con trên hành trình học tập nhé!