CÁCH NÓI LỜI TỪ CHỐI HOÀN HẢO MẸ NÊN DẠY CON 

Cách nói lời từ chối là một trong những kỹ năng cần thiết mẹ nên dạy con. Đó được xem là cả một nghệ thuật và khó hơn rất nhiều so với lời cảm ơn mà các bậc cha mẹ vẫn hay dạy con. Từ chối khi nào và từ chối như thế nào để người nhận lời từ chối không cảm thấy khó chịu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây mẹ nhé!

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta thường xuyên gặp phải các tình huống cần phải nói “Không”. Do đó, để các con có thể dễ dàng nói “Không” như nói một lời cảm ơn thì ba mẹ cần rèn luyện cho con ngay từ khi còn bé. Những lời từ chối tích cực của con sẽ là vũ khí giúp con bảo vệ được các mối quan hệ mà vẫn có thể từ chối những việc con không muốn làm. 

Dưới đây là bốn nguyên tắc mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng:

1. Giải thích cho con nên từ chối trong những tình huống nào

Các con sẽ không tự biết lúc nào nên từ chối, lúc nào thì không. Do đó, ba mẹ sẽ thông qua các tình huống thực tế để con dần nhận biết tình huống nào con nên nhận lời và tình huống nào con phải từ chối. Bên cạnh đó, ba mẹ nên nhắc nhở các con để con luôn ý thức rằng: “Trước khi làm bất cứ việc gì cũng nên hỏi ý kiến của bố mẹ hoặc người lớn, không được phép tự ý làm gì”. Bởi có thể các con chưa xác định được việc nào nên hay không nên làm. Do đó sự tư vấn từ người lớn là rất cần thiết. 

2. Mở đầu cho sự từ chối con nên nói từ Cảm ơn

Cảm ơn sẽ giúp người bị từ chối không cảm thấy quá khó chịu và tức giận. Hay đơn giản cảm ơn sẽ giúp người bị từ chối nhận thấy được rằng con có ghi nhận lòng tốt từ lời đề nghị của họ. Bên cạnh việc nói Cảm ơn, con cũng nên thể hiện thái độ tích cực, thiện cảm với người bị từ chối. Một cụ cười thân thiện, đáng yêu của con kèm theo đó là lời từ chối sẽ không ai có thể trách cứ con được. 

Cách nói lời từ chối hoàn hảo mẹ nên dạy con

3. Dạy con không nên nhận xét các món quà

Khi có ai đó tặng quà cho con, con có thể từ chối nhưng đừng nhận xét bất cứ điều gì về món quà. Bởi khi con khen nhưng lại không nhận, nó đồng nghĩa với việc con không thật lòng thích chúng. Hay chê bai món quà, người tặng có thể sẽ đánh giá con không lịch sự. Một trong những câu nói con có thể áp dụng lúc này là “ Con chưa được sự cho phép của ba mẹ nên con không thể nhận”. 

4. Từ chối một cách dứt khoát

Trẻ con thường khá “dễ dụ” nên ba mẹ nên dạy cho con rằng nên giữ vững lập trường của bản thân. Ngoài ra, con không nên bị lung lay trước những lời thuyết phục, nhất là người lạ. Đồng thời, kể cho con những tình huống, tính chất nguy hiểm và điều con cần làm khi đứng trước lời mời mộc của người lạ. Điều này sẽ phần nào giúp bảo vệ con trước những tình huống xấu. 

Lời từ chối hoàn hảo sẽ được trau dồi qua thời gian. Nếu các con có thể áp dụng lời từ chối tích cực vào các tình huống cuộc sống. Đây sẽ là lợi thế để con có thể xây dựng và duy trì được các mối quan hệ tốt đẹp. Hơn thế nữa, là giúp con tập trung vào những việc quan trọng, có ý nghĩa cho bản thân con. Khi trưởng thành, con sẽ phải đối mặt vô vàn  tình huống phải từ chối hằng ngày. Bởi con chỉ có thời gian là 24 giờ và con không thể cố gắng làm tốt tất cả mọi việc.

Đăng ký tư vấn và học thử cho con hoàn toàn miễn phí tại: https://eteacher.vn/dang_ky_tu_van/

Thông tin liên hệ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *