BA MẸ BẤT LỰC VÌ CON LƯỜI HỌC, VIỆN LÝ DO “GẦN TẾT”

 

“Sao con không vô học bài, lại còn mang hạt dưa hạt bí lên lớp để làm gì vậy?” 

Vô vàn những lời khiển trách vọng ra từ “nhà hàng xóm”, thấy người ta than thở về việc con lười học, nhìn lại con mình, thấy…cũng y chang. “Gần Tết” liệu có phải lý do chính đáng?

Không! Chính xác là không có lý do nào chính đáng để viện cớ cho tinh thần lười học này hết! Vậy có giải pháp nào cho những ba mẹ đang lắng lo vấn đề này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của eTeacher.vn để được biết thêm chi tiết về nguyên nhân cũng như giải pháp để con xử lý vấn đề này nhé!

lười học

CON LƯỜI HỌC VÌ KHÔNG KHÍ TẾT ĐANG RỘN RÀNG 

Hiện nay, đã có nhiều trường đưa ra thông báo về lịch nghỉ tết nguyên đán 2024, mặc dù đã kết thúc học kì 1 được vài tuần và đang trong giai đoạn đầu của học kì 2. 

Ở lớp, học sinh các cấp đều háo hức, bận rộn với nhiều hoạt động trang trí lớp, dọn dẹp được diễn ra, và cả phải lên kế hoạch ăn chơi sao cho hợp lý cho kỳ nghỉ lễ dài 11 ngày. Tất cả các em đều đang bỏ quên nhiệm vụ học tập.

Em Tấn Đức (THCS Nguyễn Thái Bình, TP.HCM) chia sẻ : “Mỗi ngày đến lớp em đều cảm thấy rất vui, không còn áp lực, cả trường đều háo hức, mong ngóng Tết đến Xuân về. Bài tập trên lớp đầu kỳ 2 chưa nhiều, tụi em đến lớp thường “tụ năm tụ bảy” lại để bàn chuyện đi chơi, đi mua sắm quần áo Tết, thầy cô cũng vì vậy mà buông lỏng tụi em hơn, bài tập làm hay không cũng được.”

NGUYÊN NHÂN CON LƯỜI HỌC KHI CẬN TẾT

lười học

  1. Tâm lý muốn xả hơi sau kỳ học áp lực

Áp lực và căng thẳng kéo dài  có thể khiến các em học sinh cảm thấy các em cần một khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Các em tin rằng Tết là khoảng thời gian thích hợp cho việc đó. Thêm vào đó, khi nhìn thấy những người xung quanh đang rộn ràng chuẩn bị cho Tết nguyên đán trong khi các em vẫn phải đến trường, điều này sẽ khiến học sinh tủi thân và cảm thấy thiếu động lực học tập.

Giáo viên và phụ huynh cần hiểu rõ về tình trạng này để có thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ và khuyến khích học sinh duy trì tinh thần tích cực trong kỳ học gần Tết.

  1. Cám dỗ bởi “phần thưởng” hấp dẫn

Tết mang đến những “đặc quyền” hấp dẫn, ví dụ như được làm điệu nhiều hơn một chút mà thầy cô cũng có thể bỏ qua. Trong khoảng thời gian này, nhiều học sinh bắt đầu nhận thức được những “đặc quyền” mà chỉ dịp gần Tết mới có. Ví dụ như khi các bạn nữ làm điệu, thầy cô cũng sẽ ưu ái hơn, và tạm bỏ qua những sai sót và lười biếng đó một cách “nhẹ nhàng”.

Những cám dỗ này trở nên mạnh mẽ hơn khi học sinh thấy rằng, trong bối cảnh ngày Tết, các em đều nhận ra rằng đây là “thời gian vàng” khi mà thầy cô hiểu tâm lý học sinh, nên không giao nhiều bài tập, cũng không dạy các kiến thức nặng trong học kì 2. Chính sự “buông lỏng” đó dần dần khiến các em sẽ có xu hướng lựa chọn con đường “chơi trước, học sau”.

Tuy nhiên, đối với các học sinh lớp 9 hoặc lớp 12, các em còn phải đối diện với kì thi chuyển cấp quan trọng. Cuộc thi này đòi hỏi các em phải vận dụng kiến thức không những năm học hiện tại mà còn là kiến thức đã tích lũy qua thời gian. Khối lượng kiến thức sẽ rất lớn, vì vậy, các em vẫn cần phải giữ được sự cân bằng giữa chơi và học nếu không muốn thi trượt. 

lười học

  1. Tác động từ môi trường xung quanh:

Nguyên nhân thứ ba khiến học sinh trở nên lười học gần Tết là tác động từ môi trường xung quanh với không khí lễ Tết. Trước khi đến kỳ nghỉ Tết, môi trường xung quanh bắt đầu thay đổi với sự xuất hiện của những cửa hàng trang trí rực rỡ, các poster quảng cáo Tết, bài nhạc xuân và các chương trình truyền hình, cũng như các voucher giảm giá săn sale đón Tết trên các sàn thương mại điện tử,…

Nhìn chung, không khí của Tết tràn ngập từ mọi ngóc ngách, tạo nên một bức tranh phong phú và kích thích tất cả các giác quan. Từ việc thấy các cửa hàng được trang trí đẹp mắt, đến việc nghe những bản nhạc vui nhộn và tham gia vào các sự kiện chào đón năm mới, tất cả đều tạo ra một sự cám dỗ mạnh mẽ.

Lúc này, tâm trí của học sinh thường rơi vào trạng thái “chỉ muốn nghỉ ngơi, chơi bời và xả láng.” Điều quan trọng là giáo viên và phụ huynh cần hiểu và tạo điều kiện để học sinh có thể nghỉ ngơi một cách có tổ chức, tránh tình trạng lười học ảnh hưởng đến hiệu suất học tập.

lười học

GIẢI PHÁP GIÚP CON TRÁNH LƯỜI HỌC CẬN TẾT

Gần đến kỳ nghỉ Tết, để vượt qua tình trạng lười học, ba mẹ có thể khuyến khích con thực hiện những bước sau:

  1. Tự Đặt Ra Phần Thưởng Cho Bản Thân:

   – Ba mẹ nên gợi ý những phần thưởng cá nhân để tạo động lực cho con. Khuyến khích con tự đặt ra một số mục tiêu nhỏ trong học tập và kế hoạch để hoàn thành được chúng. Khi con đã đạt được thì sẽ có phần thưởng xem như để động viên con tiếp tục cố gắng.

   – Phần thưởng không nhất thiết phải là vật phẩm vật chất, chúng có thể là thời gian thư giãn sau buổi học hoặc bằng việc thưởng thức một bữa ăn yêu thích.

 

  1. Lập Kế Hoạch Học Tập Mới Phù Hợp Với Không Khí Tết:

   – Tận dụng không khí Tết để lập kế hoạch học tập mới và sáng tạo. Chẳng hạn, sắp xếp lịch học linh hoạt để có thời gian tham gia vào các hoạt động chơi Tết và nghỉ ngơi.

   – Kế hoạch học tập nên tích hợp những chủ đề liên quan đến Tết để làm cho việc học trở nên thú vị và liên kết với không khí lễ Tết.

  1. Công Nhận Thành Quả Của Bản Thân Dù Là Nhỏ Nhất:

   – Đặt ra những mục tiêu nhỏ và giữ liên tục theo dõi tiến triển của mình. Công nhận và đánh giá bản thân dù chỉ là những thành tựu nhỏ, điều này giúp tăng cường tinh thần tự tin và động lực.

   – Tạo ra một danh sách những thành công nhỏ hàng ngày, đặt nó ở nơi nổi bật để nhắc nhở về những tiến bộ mà bản thân đã đạt được.

 

Bằng những cách trên, học sinh không chỉ có thể vượt qua tình trạng lười học gần Tết mà còn xây dựng cho riêng mình một tinh thần tích cực và sẵn sàng cho một kỳ nghỉ trọn vẹn và ý nghĩa.

lười học

KẾT LUẬN

Trước Tết là khoảng thời gian học sinh cảm thấy lười học và không có động lực để tiếp thu thêm kiến thức. Ba mẹ trước hết cần theo dõi tình hình học tập của con và có thể áp dụng những biện pháp trên mà eTeacher đã gợi ý.

eTeacher hiểu rằng sự chán nản của con khi bắt đầu học kỳ 2 vào cận Tết nhưng ở thời điểm này, các kiến thức bắt đầu học kỳ mới sẽ liên kết với nội dung thi cuối kỳ, vậy nên ba mẹ cần tạo động lực cũng như thúc đẩy con lấy lại nhịp học để dễ dàng nắm vững kiến thức mới. Nhưng nếu ba mẹ cảm thấy con kiệt sức và không thể tiếp tục, không có gì sai khi tạm nghỉ. 

Việc bước ra khỏi bàn học, làm một vài hoạt động giải trí nhẹ và quay lại sau khi đã nghỉ ngơi đủ có thể giúp làm tươi mới tinh thần và tăng cường khả năng tập trung. Hãy cùng eteacher.vn trở thành người bạn đồng hành cùng con vượt qua chứng lười học khi cận tết nhé!

 

Quý phụ huynh tham khảo bài viết hữu ích khác qua eteacher.vn

Con lười học là do đâu? 5 Nguyên nhân khiến trẻ lười

Con hết lười học ngay với 3 phương pháp dạy học thông minh không phải ai cũng biết!

TOP 5 CÁCH TRỊ BỆNH “LƯỜI HỌC” CHO CON HIỆU QUẢ TRONG VÒNG 3 NGÀY!