5 Điều Cha Mẹ Nhất Định Phải Dạy Trẻ Khi Còn Nhỏ

 

Chắc chắn cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình ngoan ngoãn, biết nghe lời cũng như biết yêu thương và quan tâm mọi người. Chính vì thế trong bài viết sau đây, tôi sẽ cùng cha mẹ tìm ra những điều mà mỗi bậc làm cha mẹ nên dạy con từ nhỏ để giúp trẻ trở thành một phiên bản tốt của bản thân chúng trong tương lai.

 

  1. Dạy con biết chịu trách nhiệm với những điều mình làm:

Theo tôi, bậc cha mẹ cần quan tâm tới việc dạy cho con em biết chịu trách nhiệm với những hành động của chúng. Ngay từ khi con còn nhỏ, quý phụ huynh cần luôn khuyến khích con đối diện với trách nhiệm của mình, cho dù đó chỉ là những việc nhỏ bé. Bởi nếu không bắt đầu dạy con từ sớm, con sẽ phát triển những thói quen không tốt và đối mặt với khó khăn trong tương lai. Hơn nữa, nếu không dạy trẻ chịu trách nhiệm với việc mình làm mà đổ lỗi cho người khác thì đang gián tiếp dạy cho trẻ cách nói dối.

 

Khi trẻ cãi nhau hoặc gây tổn thương cho anh chị em của con em, tôi nghĩ bậc cha mẹ không nên ép buộc con phải xin lỗi. Tôi nghĩ rằng chỉ việc xin lỗi chưa chắc đã giúp con hiểu và hối lỗi thực sự. Thay vào đó, cha mẹ nên tạo cơ hội cho những cuộc trò chuyện và lắng nghe con, để hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến con tức giận đến mức làm tổn thương người khác. Điều này giúp phụ huynh và con em có thể cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề và rút ra được kinh nghiệm để tránh tái diễn tình huống tương tự trong tương lai.

 

  1. Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi:

Bồi dưỡng và vun đắp tình cảm là một phần quan trọng trong việc giáo dục và nuôi dạy trẻ. Ngoài việc quan tâm và chăm sóc cho sự phát triển học hành của con cái, theo tôi, việc dạy cho các bé cách cư xử đúng mực với mọi người cũng không kém phần quan trọng. Bởi thói quen ứng xử của trẻ sẽ đi cùng con trong suốt cuộc đời và có tác động trực tiếp đến mối quan hệ và sự phát triển của họ trong tương lai. Cha mẹ nên coi trọng việc giúp con phát triển tình cảm, khả năng giao tiếp, và khả năng hiểu biết về cách xử lý mọi tình huống. Điều này giúp con xây dựng một nền tảng mạnh mẽ để tự tin và thành công trong cuộc sống. Theo tôi, việc này không chỉ giúp con cái phát triển toàn diện mà còn góp phần tạo ra những con người tử tế và có ích cho xã hội.

Và bài học sơ khai nhất nhưng cũng không kém phần quan trọng là dạy trẻ biết nói những lời “cảm ơn và xin lỗi” một cách chân thành, đúng lúc và đúng chỗ. Việc này giúp trẻ xây dựng mối quan hệ xã hội tốt, truyền tải lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với người khác, cũng như hình thành tính cách tử tế và thông cảm.

 

Khi trẻ biết cách nói “cảm ơn”. con thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với người khác, giúp tạo dựng mối quan hệ tích cực và khuyến khích hành vi tốt đẹp từ người khác. Còn việc trẻ biết nói “xin lỗi” khi mắc lỗi giúp trẻ nhận thức về trách nhiệm của mình và sẵn sàng đối mặt với hậu quả của hành động sai lầm. Điều này giúp xây dựng tính cách trung thực và lòng khoan dung.

 

Vì vậy, theo tôi việc dạy trẻ biết nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” không chỉ giúp con học được cách tôn trọng và làm cho xã hội tốt đẹp hơn, mà còn là nền tảng cho sự phát triển tích cực của trẻ trong cuộc sống.

  1. Biết giúp đỡ người khác:

“Lá lành đùm lá rách,” câu tục ngữ quen thuộc với mọi người dân Việt Nam, thể hiện một giá trị quan trọng trong việc dạy trẻ đó chính là khuyến khích trẻ biết giúp đỡ người khác. Điều này không chỉ giúp trẻ hiểu rằng sự hỗ trợ và lòng tử tế là quan trọng, mà còn khuyến khích con em phát triển tính cách tử tế và lòng nhân ái. Thông qua việc dạy trẻ biết giúp đỡ người khác, cha mẹ đang giúp con cái xây dựng lòng khoan dung và sẵn sàng hỗ trợ trong những thời điểm người khác cần. Việc này cũng thúc đẩy mối quan hệ xã hội tích cực, tạo ra môi trường tốt để trẻ phát triển sự thông cảm và lòng đồng cảm đối với người khác.

 

Nhưng hơn hết, câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” nhắc nhở trẻ rằng chúng ta không nên chỉ quan tâm đến những người mạnh mẽ và thành công, mà còn phải chia sẻ, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Với vai trò là người thầy đầu tiên của trẻ, cha mẹ nên dạy cho con biết chia sẻ yêu thương, giúp đỡ mọi người gặp hoàn cảnh khó khăn. Đó có thể xem là bài học cơ bản đầu tiên để giáo dục trẻ hình thành nhân cách tốt. Có rất nhiều cách để dạy con giúp đỡ người khác bao gồm việc chỉ cho trẻ cách làm thế nào để giúp những người già neo đơn, hướng cho chúng tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cùng với bố mẹ hoặc đơn giản chỉ là hỗ trợ bạn bè khi họ cần giúp đỡ. 

 

  1. Nhận biết được tầm quan trọng của gia đình:
    Gia đình là một điều tuyệt vời nhất đối với mỗi con người, nơi mà con trẻ luôn cảm nhận được tình yêu, quan tâm và sự chia sẻ khi buồn bã hay đau ốm, hoặc gặp khó khăn. Gia đình luôn bao dung và chào đón mỗi chúng ta khi mắc sai lầm hoặc gặp trục trặc. Vì thế tôi nghĩ rằng bậc cha mẹ nên luôn nỗ lực để dạy cho con em về tình yêu trong gia đình và giá trị của mái ấm. 

 

Đối với tôi, khi trẻ biết yêu thương gia đình, con sẽ phát triển một loạt các đức tính quý báu. Trẻ sẽ không cảm thấy ganh tỵ với anh chị em, mà thay vào đó, sẽ thấu hiểu tình cảm và chia sẻ cùng nhau. Con cũng biết cách lễ phép với người lớn, thể hiện sự tôn trọng với người lớn. Điều này cũng giúp trẻ trở thành người con hiếu thảo, biết trân trọng và quý trọng những người đã đặt ra một nền tảng mạnh mẽ cho cuộc sống của con. Tình yêu đối với gia đình giúp trẻ xây dựng nền tảng tâm hồn vững chắc hơn, giúp con tự tin đối mặt với những thách thức và sẵn sàng cho sự thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn “nổi loạn” của đời mình.

 

Ngoài ra, việc trẻ biết nghĩ về gia đình và người thân giúp họ tránh xa khỏi những sai lầm trong cuộc sống, bởi tình yêu và trách nhiệm đối với gia đình là một nguồn động viên và định hướng quan trọng trong cuộc sống của họ

 

  1. Dạy trẻ sống tự lập:
    Dạy trẻ độc lập là một nhiệm vụ quan trọng của bố mẹ trong việc giáo dục con cái. Cha mẹ cần khuyến khích con phát triển tư duy độc lập và thực hiện các hoạt động mà không phụ thuộc vào người khác. Điều này giúp trẻ tự tin đứng trên đôi chân của mình, và ngay cả ở tuổi nhỏ, con có thể thực hiện các công việc nhỏ theo khả năng của mình. Tôi tin rằng việc này giúp con em phát triển khả năng ra quyết định, tự quản lý thời gian và trách nhiệm.

 

Dựa vào từng độ tuổi, cha mẹ nên tạo cơ hội cho con tự lựa chọn, từ việc chọn đồ chơi đến việc quản lý thời gian học tập và giải trí. Cha mẹ nên luôn ủng hộ và hướng dẫn con trong quá trình này, để con có thể tự tin đối mặt với những thách thức của cuộc sống. Điều quan trọng là, giúp con hiểu rằng sự tự lập không chỉ giúp trẻ thành công trong tương lai mà còn làm cho cuộc sống trở nên đầy ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

KẾT

Bài viết đã nói về 5 điều bổ ích đứng trên góc nhìn của tôi. Tôi hy vọng đã có thể mang lại giá trị cho cuộc hành trình nuôi dạy con cái của quý phụ huynh. Hãy thử áp dụng và tùy chỉnh các phương pháp sao cho phù hợp, đừng quên rằng mỗi gia đình là độc đáo và đòi hỏi cách tiếp cận riêng. Điều quan trọng là cha mẹ nên luôn dành thời gian, tình yêu và sự quan tâm cho con cái, và chắc chắn rằng trẻ sẽ cảm nhận được tình thương và hỗ trợ từ cha mẹ. Hãy luôn tạo điều kiện cho sự phát triển tốt đẹp của con. Chúc bậc phụ huynh sẽ luôn tràn đầy niềm vui và thành công trong hành trình làm cha mẹ đầy ý nghĩa này.