Tại sao học sinh lớp 9 lại sợ môn Toán?

 “Tại sao con lại sợ môn toán?” Đây là thắc mắc mà nhiều phụ huynh và giáo viên đặt ra khi thấy học sinh lớp 9 của mình có ánh mắt lo lắng, căng thẳng trước môn học này. Không chỉ thế, nhiều học sinh lớp 9 cảm thấy chán ghét tiết toán học. Mỗi lần tới môn toán, một số học sinh lớp 9 có hành vi trốn tiết, xin ra ngoài, ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới các bạn trong lớp và giáo viên bộ môn.

Thật không may, nỗi sợ hãi và lo lắng này đã gây ảnh hưởng đến việc học của nhiều em, điều này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn làm suy giảm niềm tin vào khả năng của bản thân. Ngày hôm nay eTeacher.vn gửi bài viết này tới các phụ huynh và giáo viên để cùng hiểu rõ hơn về nguyên nhân các bé nói chung và các bạn lớp 9 nói riêng sợ môn Toán.

           1.      Áp lực trong môi trường học tập.

Một trong những nguyên nhân chính khiến các em học sinh lớp 9 sợ môn Toán là áp lực từ môi trường học tập. Trong xã hội hiện đại, thành tích học tập được coi là tiêu chuẩn đánh giá thành công của một học sinh. Khi không đạt được thành tích cao trong môn Toán, các em có thể cảm thấy bị xem là “thất bại” và sự không tự tin sẽ sinh sôi.

Khi điểm số bị lạm dụng, các em học sinh lớp 9 dần mất đi đam mê tìm hiểu mà chỉ đâm đầu học hàng loạt công thức tính nhanh, các mẹo làm bài mà quên đi cốt lõi, tư duy logic. Học sinh lớp 9 là độ tuổi phải đối mặt với kì thi tuyển sinh lớp 10 khốc liệt. Với những yêu cầu ngày càng khắt khe của giáo dục khiến các em chùn bước.

              2.      Thiếu kiến thức cơ bản

Thiếu kiến thức cơ bản là một nguyên nhân khách quan khác khiến các bạn học sinh lớp 9 sợ môn toán. Môn toán có tính liên tục và từng bước phát triển, việc thiếu hiểu biết về những kiến thức cơ bản sẽ gây ra khó khăn trong việc tiếp cận và thực hành. Điều này dẫn đến sự lo lắng và sợ hãi trước môn học này.

Môn toán là sự tư duy logic liên tục và không nên bị đứt quãng. Việc các kiến thức nền tảng của học sinh lớp 9 không được vững chắc khiến các em tự ti trước bộ môn khoa học tự nhiên này. Các kiến thức cơ bản này được trau dồi từ lớp 6 tới lớp 9.

Trong khi học sinh lớp 9 luôn được nhắc nhở rằng đang ở “giai đoạn quan trọng, không thể lơ là” thì việc mất gốc lại được phóng đại lên rất nhiều.

3.      Phương pháp giảng dạy không phù hợp

Một số học sinh lớp 9 sợ môn toán do phương pháp giảng dạy không phù hợp. Việc tập trung vào nhồi nhét công thức mà không giải thích rõ ý nghĩa và ứng dụng thực tế của chúng khiến các em cảm thấy bối rối và mất hứng thú. Ngoài ra, việc giảng viên chỉ tập trung vào việc giải quyết bài tập mà không tạo ra môi trường thích hợp để học sinh thảo luận và làm việc nhóm cũng góp phần làm tăng sự sợ hãi của các em.

Ông bà ta thường nói rằng: “Yêu ai yêu cả đường đi lối về”. Nỗi sợ môn toán cũng là một ví dụ điển hình cho việc học sinh lớp 9 đang không yêu thích môn học này. Bên cạnh phương pháp giảng dạy không phù hợp thì là việc giáo viên chưa truyền đủ “lửa” cho học sinh lớp 9.

Môn toán được đánh giá là môn học khô khan với những con số chẵn lẻ và hình học rối não. Nếu giáo viên không tạo ra những câu chuyện thú vị để hấp dẫn học sinh thì rất khó để các em hào hứng với môn học tư duy logic này.

Nhiều giáo viên và cả chính bản thân các em học sinh lớp 9 chạy theo thành tích mà bỏ quên thực tế. Môn toán là một môn học tư duy logic rất thực tế. Trong cuộc sống có hàng trăm hàng ngàn các ví dụ hay và thú vị về môn toán mà giáo viên không đủ thời gian để kể. Hay những câu chuyện xoay quanh việc nhà toán học A tìm ra công  thức như thế nào,… Chính những câu chuyện ngoài lề như vậy lại đốt nên ngọn lửa yêu thích của các em học sinh lớp 9.

4.      Thách thức về tư duy logic

Môn Toán đòi hỏi sự tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề ở chính bản thân người học. Đối với một số học sinh lớp 9, việc suy nghĩ logic và áp dụng kiến thức vào thực tế có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Sự sợ hãi trước khả năng không thể giải quyết được các bài toán và vấn đề toán học khó khiến các em trở nên e ngại và từ chối tiếp cận môn Toán.

Tự ti vì bản thân không phải một người có tư duy tốt gây ra rất nhiều hệ lụy. Một trong số đó là các em trở nên nhút nhát, thu mình lại. Có nhiều bạn học sinh lớp 9 là “trùm môn A” nhưng tới tiết học của môn toán lại là “người thầm lặng”. Đánh mất sự năng nổ, nhiệt huyết vốn có. Đây cũng là hậu quả của việc “học lệch”.

Kết luận cho việc học sinh lớp 9 sợ môn toán

Sự sợ hãi với môn toán là một vấn đề phổ biến và có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và thành công học tập của con. Cùng tìm hiểu và chú ý tới các bạn học sinh chính là một cách để ba mẹ thể hiện tình yêu của mình và con cái.

Bài viết “4 lý do chính khiến học sinh lớp 9 sợ môn toán” của eTeacher.vn hôm nay hy vọng sẽ trở thành kim chỉ nam trong cẩm nang yêu con của các bậc sinh thành!