7 CÁCH NGĂN NGỪA HAO HỤT KIẾN THỨC SAU HÈ

Một mùa hè chỉ toàn các hoạt động vui chơi đơn thuần sẽ khiến các em học sinh ở mọi lứa tuổi đánh mất lượng kiến thức của từ hai đến ba tháng học chính khóa, dẫn đến tình trạng “Hao hụt kiến thức sau hè ở trẻ” – Summer Learning Loss (SLL). Dưới đây là 7 cách giúp con ngăn ngừa hao hụt kiến thức sau hè mà eTeacher tổng hợp được: 

Duy trì việc học trong hè

Hãy giúp các em dành ra từ 15 đến 30 phút mỗi ngày để đọc sách. Hè đến, các em có nhiều thời gian để tận hưởng việc đọc sách. Việc này giúp duy trì và nâng cao khả năng đọc hiểu của trẻ.

Một cách hiệu quả để theo dõi thói quen đọc sách của con đó chính là đánh dấu trên lịch hoạt động của con. Điều này còn giúp cân bằng việc đọc sách với các hoạt động hè khác. Bố mẹ có con còn yếu ở kỹ năng đọc có thể giúp con phát âm những từ mà con chưa biết.

Học và thực hành từ vựng tiếng Anh với các phụ tố

Các em có thể nâng cao và cải thiện khả năng đọc hiểu của mình qua việc học thêm các phụ tố. Hầu hết các từ có nhiều âm tiết trong tiếng Anh thường bao gồm phần tiền tố hoặc hậu tố. Bố mẹ có thể tìm được danh sách các phụ tố và nghĩa của chúng trong từ điển hoặc các nguồn trên mạng.

Ví dụ:

– Từ gốc agree nghĩa là chấp thuận.

– Tiền tố ngữ dis- có nghĩa là không

– Hậu tố -ment có nghĩa là sự việc…

Từ đó ta có:

– disagree: không chấp thuận

– agreement: sự chấp thuận

Và có cả những từ vừa có tiền tố vừa có hậu tố là disagreement: sự bất đồng

7 CÁCH NGĂN NGỪA HAO HỤT KIẾN THỨC SAU HÈ

Rèn luyện tư duy toán học

Dù nghe có vẻ không hề thú vị nhưng việc giải từ 3 đến 4 bài toán nhỏ mỗi ngày trong hè sẽ ngăn ngừa tư duy toàn học của trẻ bị hao mòn. Các em có thể xem việc làm toán như một nhiệm vụ mà mình phải hoàn thành trong ngày. Bố mẹ có thể tìm mua các sách toán phù hợp cho mọi lứa tuổi và trình độ ở các nhà sách. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp các em củng cố kiến thức trong năm để chuẩn bị cho năm học mới.

Ôn tập và xây dựng kỹ năng về ngữ pháp

Hãy giúp trẻ ôn lại các cấu trúc ngữ pháp đã được học trong năm trước và tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp mới sẽ được học. Trong thời gian hè, sẽ rất bổ ích nếu cho trẻ ôn bài và chuẩn bị bài mới từ 2 đến 4 buổi trong tuần. Bố mẹ hãy trang bị cho trẻ sách bài tập phù hợp với trình độ và khuyến khích trẻ tự kiểm tra đáp án. Kể cả khi trẻ làm sai, việc tìm ra đáp án đúng sẽ củng cố kỹ năng ngữ pháp của trẻ.

Khuyến khích khả năng viết sáng tạo – Creative writing

Creative writing là một cách hiệu quả để cải thiện khả năng viết lách của trẻ một cách vui vẻ và đầy trí tưởng tượng trong hè. Hãy để trẻ viết một đoạn văn thật sáng tạo mỗi tuần. Bố mẹ có thể hỗ trợ trong việc đưa ra đề tài (ví dụ như kỳ nghỉ cùng gia đình, hoặc một kỷ niệm đáng nhớ) để trẻ thỏa sức sáng tạo. Trẻ có thể sử dụng từ điển để tìm các từ đồng nghĩa để thay thế, làm đa dạng và phong phú các câu văn. Điều này sẽ giúp việc viết văn trở nên thú vị hơn đồng thời, các em sẽ học thêm được thật nhiều từ mới.

Tập trung vào một kỹ năng cụ thể

Hãy tìm ra môn học nào mà trẻ gặp khó khăn trong năm học để giúp trẻ cải thiện trong mùa hè. Bố mẹ có thể dành ra từ 15 – 30 phút mỗi ngày để giúp trẻ khắc phục nhược điểm của mình. Xin nhấn mạnh rằng, tất cả các tài liệu đều có thể dễ dàng tìm thấy. Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ em. Các nguồn tài liệu online hoặc trong nhà sách đều có sẵn các tài liệu đa dạng, sách bài tập, trò chơi giúp trẻ vui chơi và học tập hiệu quả. Trẻ có thể vừa chơi vừa học với bạn của mình.

Tiến bộ trong hè không khó, Ba Mẹ hãy liên hệ với Gia sư eTeacher ngay để được tư vấn phương pháp học đúng đắn nhất nha

Thông tin liên hệ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *