CÓ NÊN DẠY CON VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH Ở LỨA TUỔI TIỂU HỌC?

Dạy con về quản lý tài chính là cách giáo dục thông minh mà Ba Mẹ nên triển khai càng sớm càng tốt. Điều này giúp con hiểu được giá trị đồng tiền cũng như có ý thức tiết kiệm và trân trọng tiền hơn, tránh chi tiêu hoang phí về sau.

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tác giả của nhiều cuốn sách về nuôi dạy trẻ cho hay, để dạy con kiếm tiền chân chính, Ba Mẹ cần lưu ý các nguyên tắc:

Không trả tiền cho con trong các công việc nhà

Việc kiếm tiền từ công việc nhà sẽ khiến con cảm thấy không cần có trách nhiệm với gia đình và sẽ khiến con nghĩ rằng việc nhà là của Ba Mẹ, khi nào Ba Mẹ trả tiền thì con mới làm và ngược lại.

Dạy trẻ cách tiết kiệm và phân loại tiết kiệm

Ba Mẹ nên tiến hành giúp con lập ngân sách và phân loại một cách hợp lý bởi mô hình “4 chiếc lọ” và mỗi chiếc sẽ được dán nhãn và mang một ý nghĩa nhất định:

  • Lọ “Save” – Để dành: Khoản tiền tiết kiệm cho một mục đích cụ thể (30%)
  • Lọ “Invest” – Đầu tư: Khoản tiền để Mẹ dạy con cách đầu tư vào một mục đích nào đó (30%)
  • Lọ “Donate” – Cho đi: Khoản tiền dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình (10%)
  • Lọ “Spend” – Tiêu: Khoản tiền được tiêu tùy ý con (30%).

Mỗi lúc con nhận được một số tiền nào đó như tiền thưởng học tập, tiền sinh nhật, tiền lì xì lễ tết… Ba Mẹ hãy hướng dẫn con phân chia số tiền vào 4 chiếc lọ sao cho phù hợp.

CÓ NÊN DẠY CON VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH Ở LỨA TUỔI TIỂU HỌC?

Dạy con biết xác định rõ nhu cầu của bản thân

Hướng dẫn con con lập danh mục món hàng cần mua sắm. Đồng thời dạy con khái niệm “muốn” và “cần”. Khi con đòi hỏi thứ gì, Ba Mẹ nên hỏi rõ: đây là thứ con muốn hay con cần.

  • “Cần” là những thứ buộc phải có để tồn tại
  • “Muốn” là những cái muốn có nhưng không phải thiết yếu.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học North Carolina State và Đại học Texas, đối thoại với trẻ em về vấn đề tiền bạc là chìa khóa then chốt trong việc dạy con cách tiêu tiền. Vì thế, hãy luôn trò chuyện và chia sẻ cùng con những vấn đề về chi tiêu. Hãy dạy con biết nói “không’ với những nhu cầu không thực sự cần thiết và biết ưu tiên cho những cái quan trọng vào thời điểm phù hợp. Với kỹ năng này, trẻ sẽ dần xây dựng được sự ổn định, an toàn về vấn đề tiền bạc, từ đó quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *