Tại sao trẻ vị thành niên ngày càng “nghiện” mạng xã hội?

 

Nghiện mạng xã hội là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm và nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, đối với trẻ em thì càng nguy hiểm hơn. Đây là một dấu hiệu cảnh tỉnh đến những bậc phụ huynh trong việc quan tâm đến con và có những hướng dẫn phù hợp cho con trong việc sử dụng mạng xã hội. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy con đang nghiện mạng xã hội? Tại sao trẻ vị thành niên thời nay ngày càng nghiện mạng xã hội? Hãy cùng eTeacher tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 

Những lời tâm sự

“Mỗi buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên em làm là tìm chiếc điện thoại xem có ai nhắn tin cho mình không, kế đến là check thông báo từ Facebook, Instagram rồi đến Tik Tok. Cứ như vậy mỗi sáng ít nhất 30 phút em mới rời khỏi giường, những ngày nghỉ thì em lướt mạng xã hội 3 đến 4 tiếng trước khi làm những công việc buổi sáng” – Ngân (14 tuổi) chia sẻ.

 

“Em không thể sống thiếu mạng xã hội, em cũng không thể rời xa điện thoại quá lâu. Mỗi khi rời điện thoại khoảng 5 phút, em lại thấy bồn chồn, không biết là có ai nhắn tin cho mình không hay bài viết của em đã được bao nhiêu lượt tương tác rồi” – Trang (15 tuổi) chia sẻ.

 

“Mỗi khi buồn chán hay không có gì để làm, em thường lướt mạng xã hội để giết thời gian. Nhưng bây giờ thì việc lướt Tik Tok giống như một thói quen của em. Em không thể không lướt Tik Tok trước khi đi ngủ, nhiều hôm em còn lướt đến tận sáng vì có quá nhiều video hay trên đó.” – Mai (14 tuổi) chia sẻ.

 

“Em có rất nhiều những người bạn từ mạng xã hội. Em cảm thấy việc kết bạn từ mạng xã hội dễ hơn nhiều so với ngoài đời. Không những thế, em còn có thể chia sẻ những sở thích của em và tâm sự với những người bạn đó. Đây là việc mà em không thể làm ở ngoài đời vì em khó có thể nói những suy nghĩ của em với ba mẹ.” – Linh (16 tuổi) chia sẻ.

 

Chúng ta không thể phủ nhận sức hút của mạng xã hội. Chỉ cần lướt một lúc, chúng ta sẽ biết được việc gì đang diễn ra ở thế giới ngoài kia, mọi người đang theo xu hướng nào hay việc theo dõi những lượt tương tác với bài viết của mình và trả lời qua lại cũng vô cùng thú vị. 

 

Tuy nhiên, trên thực tế, việc dành quá nhiều thời gian để lướt mạng xã hội sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến trẻ vị thành niên. Các em đang trong độ tuổi mới lớn, tâm lý dễ bị tác động cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nhìn nhận một vấn đề đúng hay sai, điều đó dễ dẫn đến nhiều hậu quả xấu khi các em dành nhiều sự quan tâm cho mạng xã hội. 

 

Các em có thể sẽ học thêm những điều bổ ích từ mạng xã hội, nhưng cũng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực, nhưng bình luận khiếm nhã, những tin nhắn gây rối,… Được biết, mạng xã hội được thiết kế để kích thích và thu hút người dùng, những thông tin chúng ta quan tâm sẽ thường xuyên xuất hiện, khiến chúng ta khó lòng mà thoát khỏi mạng xã hội ngay được. Trẻ vị thành niên với tâm lý yếu, dễ bị tác động và dễ bị thu hút thì việc thoát khỏi mạng xã hội cũng là điều không dễ dàng. 

 

Ba mẹ nên quan tâm đến con, đặc biệt con đang ở trong độ tuổi vị thành niên để có những hướng dẫn sử dụng mạng xã hội đúng cách. Nhưng trước tiên, ba mẹ phải nhận biết xem con mình có đang nghiện mạng xã hội hay không nhé!

 

Những dấu hiệu nghiện mạng xã hội của trẻ vị thành niên

 • Con dành quá nhiều thời gian (từ 3 tiếng trở lên) trong ngày để sử dụng điện thoại
 • Con không thể rời chiếc điện thoại quá lâu
 • Con cảm thấy bồn chồn, thường xuyên check điện thoại, đặc biệt là các trang mạng xã hội
 • Con chỉ vui vẻ khi lướt mạng xã hội thay vì trò chuyện với mọi người xung quanh
 • Con khó chịu khi ba mẹ yêu cầu không lướt mạng xã hội
 • Mỗi khi có cơ hội, con đều lướt điện thoại
 • Hiếm khi ba mẹ thấy con rời điện thoại của mình
 • Con có dấu hiệu thức khuya lướt điện thoại
 • Con thường lướt điện thoại rất lâu trước khi rời khỏi giường vào buổi sáng

 

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy con đang có nguy cơ nghiện mạng xã hội mà ba mẹ nên chú ý.

 

Nguyên nhân nào dẫn đến việc nghiện mạng xã hội ở trẻ vị thành niên?

 • Nguyên nhân từ mạng xã hội

Mạng xã hội có nhiều tính năng thú vị giúp kết nối người với người thông qua việc tương tác các bài viết, những lượt like, comment, share giúp chúng ta biết được người khác có hứng thú như thế nào với bài viết của mình. 

 

Chúng ta có thể tìm kiếm mọi thứ ở mạng xã hội. Không thể phủ nhận rằng mạng xã hội đem đến cho chúng ta một lượng thông tin khổng lồ về thế giới xung quanh. Ngay cả những tin tức nóng hổi, chưa kịp có trên các trang báo thì ở mạng xã hội, chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy.

 

Mạng xã hội giúp chúng ta tìm cộng đồng của mình. Bạn là fan của nhóm nhạc Hàn Quốc nào đó, bạn không thể tìm thấy những người cùng thích nhóm nhạc đó với mình ở ngoài đời, nhưng ở mạng xã hội, có vô vàn những group Fan Club, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ với những người có cùng sở thích với mình tại đây. Hay khi bạn quan tâm đến bất kì một dịch vụ nào, bạn có thể tìm kiếm được những người đã có trải nghiệm dịch vụ đó để xin ý kiến, chỉ có mạng xã hội mới làm được điều này.

 

Mạng xã hội còn là một môi trường tuyệt vời để bạn thể hiện bản thân với một phạm vi lớn hơn, nhiều người biết đến hơn. Bạn có thể kết bạn với tất cả mọi người ở mọi miền đất nước, thậm chí là cả thế giới. Với một lượng lớn bạn bè như thế, bạn có thể thể hiện bản thân đến với rất nhiều người.

 

Bạn có thể mua sắm ở các trang mạng xã hội một cách dễ dàng và vô cùng thuận tiện. Thật khó để tìm thấy một shop thời trang nào đó không có trang Facebook, đó chính là lí do mà các tín đồ thời trang cũng không thể bỏ qua mạng xã hội.

 

 • Nguyên nhân từ phía trẻ vị thành niên

Ở độ tuổi mới lớn, các em có rất nhiều nhu cầu khác nhau. Trong đó, nhu cầu thể hiện bản thân là một trong những nhu cầu mà đa số các em đều có. Ở mạng xã hội, các em có thể thể hiện bản thân một cách dễ dàng và tự tin hơn ở ngoài đời rất nhiều. 

 

Nhu cầu nói lên ý kiến và quan điểm mà không sợ phán xét. Nếu như ở ngoài đời thực, các em sẽ ngại khi nói ra quan điểm của mình vì sợ nhận những chỉ trích. Thì giờ đây, ở mạng xã hội, các em hoàn toàn có thể. Việc lập một tài khoản ẩn danh không quá khó với trẻ vị thành niên ngày nay, chính vì thế, mạng xã hội  là nơi cho phép các em tự tin nói, không ngại, không sợ.

 

Nhu cầu tìm kiếm bạn bè. Con người ở độ tuổi nào cũng cần bạn bè, trẻ vị thành niên cũng thế, các em muốn kết bạn, muốn trò chuyện và tâm sự những vấn đề mà người lớn không thể hiểu các em được. Mạng xã hội là nơi giúp các em trò chuyện với bạn bè dễ dàng hơn, kết nối với bạn bè, tăng sự thân thiết dễ dàng hơn và tìm những người bạn “online” có cùng sở thích, suy nghĩ cũng dễ dàng hơn.

 

Lời kết

Mạng xã hội như một con dao hai lưỡi, ngay cả người lớn cũng không tránh khỏi việc nghiện mạng xã hội hay bị thao túng tâm lý từ những thông tin đa chiều, khó phân biệt thật giả. Chính vì thế, ba mẹ nên quan tâm đến việc con sử dụng mạng xã hội hơn, nên nhắc nhở con thường xuyên để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

 

Website | Xem thêm các bài viết của Tác giả này