CON VÀO LỚP 1 VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT ?

Con vào lớp 1 là một bước chuyển lớn. Từ một môi trường tự do vui chơi, được quan tâm chăm sóc sang một môi trường phải tập trung học hành với thời khoá biểu nghiêm túc. Không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ. Vì thế, nhiều trẻ bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn. Vậy đâu là những điều lưu ý khi con vào lớp 1? Cùng eTeacher điểm qua sau bài viết sau nhé

1. Khi con vào lớp 1 ba mẹ cần chuẩn bị gì?

  • Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1

Ba mẹ nên giới thiệu cho con những thông tin sơ lược và mang tính tích cực về trường sắp học. Ví dụ về trường, thầy cô, các hoạt động tại trường, quy mô, cảnh quan. Ba mẹ hãy thường xuyên trao đổi với trẻ những điều vui vẻ, thú vị sắp được học ở lớp 1. Những trải nghiệm hoặc niềm vui mà ba mẹ đã trải qua. Với mục đích gieo vào trẻ lòng yêu thích, khát khao được đến trường.

  • Để con thấy chuẩn bị vào lớp 1 là hết sức quan trọng!

Ba mẹ cùng con vào lớp 1

Cha mẹ nên mua sắm và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, công cụ hỗ trợ học tập. Quần áo, giày, mũ, cặp, sách, vở, bảng con, bút chì, bút vẽ, thước kẻ… tất cả  đều phải sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Tốt nhất là sắm mới và con nên được tự chọn lựa những mẫu mã, kiểu dáng màu sắc con thích. Việc này phần nào giúp con cảm thấy việc đi học là một phần quan trọng với con.

  • Ngày đầu đến trường trẻ nên đi cùng ba mẹ

  Ngày đầu tiên đi học sẽ là một kỉ niệm đi suốt cuộc đời. Bởi vậy phải là ngày đẹp đẽ nhất, thiêng liêng nhất đối với mỗi học sinh lớp 1. Ba mẹ cần thiết đưa con đến trường. Tuyệt đối không để trẻ đến trường mà thiếu người thân bên cạnh.

2. Những điều ba mẹ cần tránh khi con vào lớp 1 

  • Để con vào lớp 01 khi chưa đúng tuổi

Việc để con vào lớp 01 khi chưa đủ là một điều không nên và mang lại rất nhiều rủi ro. Bởi lẽ khi con chưa tròn 06 tuổi thì các yếu tố về trí tuệ, tâm lý và ngôn ngữ đều chưa được hoàn thiện. Ngoài ra còn chưa thể đáp ứng các yêu cầu vận đông, học tập và giao tiếp của một học sinh lớp 01. Điều này có lẽ sẽ dẫn đến một số trường hợp khiến con ngợp, shock tâm lý. Có thể ảnh hưởng đến việc học lâu dài của chính con.

Tuy nhiên, vẫn có đại bộ phận phụ huynh thúc ép con vào lớp 01 khi chưa đúng tuổi. Chính những lý do này đã gây khó khăn trong việc học tập của con và cả giảng dạy của giáo viên.

Thành công hay thất bại ở lớp 1 sẽ là những dấu ấn sâu đậm theo suốt cả đời người. Vậy nên cha mẹ bé đừng để các con phải gặp khó khăn, thất bại ngay trong các bài học đầu tiên.

Những điều ba mẹ nên tránh khi cùng con vào lớp 1

  • Đừng ép con chạy đua theo thành tích

Có nhiều trường hợp phụ huynh lo lắng con theo không kịp bạn bè cùng lớp, lo lắng con không tiếp thu kịp. Và … đã dạy trước, thậm chí cho con đi học thêm từ khi con chỉ mới 05 tuổi. Điều này là không nên vì sẽ khiến con cảm thấy rất nhàm chán, mất hứng thú, chủ quan, không tập trung. Thậm chí có nhiều trẻ sẽ nhanh chóng chán nản với việc học, bỏ bê và học sa sút ngay từ khi chuẩn bị vào lớp 01.

Tóm lại

Việc chuẩn bị cho con vào lớp 01 cần sự kỹ lưỡng và theo dõi sát sao từ phía cha mẹ. eTeacher hy vọng qua bài viết trên cha mẹ có thể chuẩn bị cho con những hành trang cần thiết giúp con tự tin, vui vẻ đến trường!

Nếu quý phụ huynh muốn tìm hiểu thêm thông tin về các gia sư dạy kèm tại nhà. Hãy để lại thông tin liên hệ, đội ngũ nhân viên eTeacher sẽ lập tức liên hệ để tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn.

Thông tin liên hệ

Website | Xem thêm các bài viết của Tác giả này