ÔNG LÃO BÁN HOA VÀ 3 CẬU NHÂN VIÊN

 

Trong một con phố nhỏ, tại một thị trấn yên bình, có một ông lão lớn tuổi bán hoa. Ông đã trải qua nhiều gian khó trong cuộc đời và ông mang theo những giọt nước mắt và hy vọng của mình đến con phố này. Dù tuổi đã cao, ông vẫn đầy nhiệt huyết và đam mê trong công việc của mình. Cũng bởi vì tuổi cao không thể đứng bán hàng lâu được, ông lão đã quyết định dán tờ thông báo để tuyển người bán hàng giúp ông quản lý, trông coi và phục vụ khách hàng. Sau đó có một người thanh niên đến xin việc và hỏi ông chủ cặn kẽ về thời gian và mức lương khi làm việc. Ông chủ nói rằng sẽ trả 1/10 số tiền bán được hàng và trả lương ngay trong ngày bán. Nhưng có lẽ, người thanh niên này cảm thấy mức lương cho công việc này không đảm bảo nên đã nhanh chóng từ chối nhận việc.

Vài hôm sau, có thêm một anh thanh niên đến để xin việc và cũng đưa ra câu hỏi tương tự. Ông lão cũng trả lời cậu y như người đến trước và anh ta cũng từ chối vì thu nhập không đảm bảo. Bỗng một ngày, có một cậu bé đến xin việc và hỏi ông về mức lương. Ông cũng trả lời giống như trước đó, nhưng điều khác lạ là cậu bé có thêm một yêu cầu bổ sung cho công việc này. Đó  là cậu mong muốn được trả thêm tiền vào những ngày lễ và cuối tuần, thêm vào đó nếu doanh số bán hàng đạt trên 30 triệu thì cậu sẽ nhận lương ở mức 3/10 số tiền bán được. Nghe vậy, ông lão thấy sáng kiến của cậu bé rất hay và thú vị nên liền đồng ý nhận cậu vào làm việc.

Trong quá trình làm việc, cậu bé làm rất chăm chỉ, luôn làm gọn gàng, sạch sẽ và sắp xếp trưng bày hoa rất đẹp mắt. Vào các ngày lễ và cuối tuần, cậu còn bàn với ông lão tạo ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng. Kết quả là, cửa hàng hoa của ông lão trở thành một lựa chọn yêu thích của nhiều người. Nhờ sự cần cù, nỗ lực và sáng tạo của mình, cậu bé đã đem về lợi nhuận cao cho cửa hàng. Sau một thời gian, cậu bé đã tiết kiệm đủ tiền và mua lại quầy hoa quả của ông lão; cậu còn mở thêm nhiều cửa hàng bán hoa quả khác và trở nên giàu có, thành công hơn.

 

Câu chuyện này giúp chúng ta nhận ra rằng, cơ hội không đến với chúng ta một cách ngẫu nhiên. Đôi khi, chúng ta phải sáng tạo và tìm cách tạo ra chúng. Thành công không chỉ phụ thuộc vào việc chờ đợi mà còn vào sự cống hiến và óc sáng tạo của chúng ta. Bằng cách tận dụng cơ hội và làm việc chăm chỉ, chúng ta có thể đạt được những thành tựu đáng kể và thay đổi cuộc đời  mình. Để có thêm động lực phát triển bản thân và đạt được thành công, một số phương pháp sau đây chúng ta có thể áp dụng: 

  1. Đặt mục tiêu rõ ràng: Chúng ta cần xác định những mục tiêu cụ thể mà ta có thể đạt được, cũng như việc ông lão đã đưa ra mục tiêu trả lương cho cậu bé dựa trên hiệu suất bán hàng, có thể đo lường được để định hướng phát triển bản thân.
  2. Ham học hỏi: Hãy như cậu bé ở câu chuyện trên, luôn tự mình tìm tòi học hỏi, tự nâng cao kỹ năng, trau dồi khả năng sáng tạo để làm nổi bật bản thân mình. Chúng ta cũng có thể tự tìm thấy động lực thông qua việc đọc sách, tham gia các buổi học trải nghiệm cũng như thư giãn đầu óc khi nghe podcast,.. 
  3. Xây dựng mối quan hệ: Khi chúng ta muốn phát triển thì điều cần thiết chính là xây dựng, tìm kiếm cho mình những mối quan hệ bền chặt, chất lượng. Kết giao với những người có kinh nghiệm và thành công có thể giúp chúng ta học hỏi, tiếp thu thêm được nhiều kiến thức mới và nâng cao cơ hội phát triển bản thân.
  4. Tự khích lệ bản thân và nỗ lực không ngừng: Tương tự bài học của câu chuyện trên, thành công không tự đến với chúng ta, muốn đạt được  thì chúng ta cần phải nỗ lực, đầu tư thời gian, công sức và cả sự nhiệt huyết thì chúng ta mới chạm  tới sự thành công.

 

Ngoài những phương pháp trên, bản thân bạn cũng nên tự đưa ra những “công thức” riêng để có thể tìm thấy cách phát triển bản thân và đạt được thành công trong cuộc sống của mình.

Xem thêm các bài viết tại eTeacher.vn – Gia Sư Toán Học Cho Trẻ Em

 

Website | Xem thêm các bài viết của Tác giả này