Khi tình yêu thương con và lòng hiếu thảo được đổi chác cho nhau

Ở Việt Nam, có một sự thật bất ngờ là các trường đại học top đầu như Y Dược, Bách Khoa, Ngoại Thương, lại có số lượng fan đông đảo là… phụ huynh.

Đại học Y dược TP.HCM

Trường Đại học Y dược TP.HCM

Cha mẹ ở Việt Nam thương con đến bất ngờ, có những phụ huynh bảo dưỡng cho con cái đến tận… 30 tuổi. Một sự chênh lệch dễ nhìn thấy là khi các bạn sinh viên mới tốt nghiệp bị thất nghiệp, hoặc may mắn hơn là đi làm với mức lương 4-5 triệu trong khi chi phí sinh hoạt lại vượt xa con số này. Vậy khoảng “âm” đó ai sẽ bù vào? Đó chính là những phụ huynh thân yêu của các bạn ấy. Đáng buồn thay, một người trưởng thành đã kinh qua 4, 5 năm của tuổi tự lập (18 tuổi) lại không thể tự lo cho bản thân.

Tình mẫu tử thiêng liêng

Tình mẫu tử thiêng liêng

Nói đi cũng phải nói lại, những phụ huynh đã quên trang bị cho con mình hành trang quan trọng nhất: TÍNH TỰ LẬP. Họ dang đôi tay rộng lớn như biển cả để chở che, chăm lo cho con mình dù “những đứa trẻ to xác” này đã trên 18 tuổi. Ở Mỹ, người ta có tính tự lập rất cao, 15-16 tuổi đã tập tành đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và 18 tuổi chính thức là dấu mốc của sự tự lập. Cụ thể, Warren Buffett (tỷ phú giàu thứ 2 thế giới) hoàn toàn không trợ cấp 1 xu cho các con của ông khi chúng đủ 18 tuổi, những đứa trẻ thậm chí không biết sự tồn tại của khối tài sản đồ sộ sở hữu bởi cha mình. Và không cần chúng, con của ông vẫn tự lập và gầy dựng sự nghiệp cho riêng mình một cách rất xuất sắc. Quay trở lại câu chuyện ở Việt Nam, chính sự chở che, nuông chiều vô điều kiện đó đã làm đau đầu các nhà xã hội học và buộc họ phải nghi ngờ liệu con số 18 tuổi có phải là con số đánh dấu sự trưởng thành của đại đa số thanh niên Việt Nam?

Tính tự lập trong cuộc sống

Tính tự lập trong cuộc sống

Cha mẹ cho đi rất nhiều và cũng kỳ vọng “lòng hiếu thảo” của con theo cái cách mình muốn, con họ sẽ là một đứa bất hiếu khi học Nhạc Viện mà không nghe theo ước mơ Công An của phụ huynh, con họ sẽ trở thành một kỹ sư mặc dù tài năng thiên bẩm là vẽ đẹp. Họ đâu biết chính sự áp đặt đã cướp đi biết bao Họa sĩ, Nhạc sĩ, Cầu thủ xuất chúng và “tặng lại” cho xã hội những bác sĩ, kỹ sư, giáo viên không yêu nghề. Tôi đã từng nhiều lần nghe đến cái gọi là “truyền thống gia đình”, ông nội, cha làm giáo viên và con của họ không có sự lựa chọn khác. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vừa mới tổ chức gần đây, có những phiếu đăng ký đầy ắp 10 nguyện vọng được nắn nót tròn trịa bởi nét chữ của phụ huynh, là ước mơ đậu ĐH sâu thẳm của phụ huynh, và chẳng liên quan tới sở thích của con họ.

Nguyện vọng

Nguyện vọng và truyền thống gia đình

Hãy để con cái được tự do quyết định cuộc đời mình, sẽ có vụng dại, sẽ có ngây thơ, sẽ có vấp ngã. Nhưng chính những trải nghiệm “khó quên” của những ngày chập chững bước vào đời đó sẽ tôi luyện con bạn được trở nên rắn rỏi hơn, sành đời hơn và hiểu rõ bản thân hơn. Sinh con ra và nuôi dưỡng con là những điều thiêng liêng nhưng nó sẽ còn hoàn hảo hơn nữa nếu những bậc phụ huynh nuôi dạy con đúng cách, để con được tự bước đi trên đôi chân của mình.

Liên hệ ngay để nhận tư vấn học lực MIỄN PHÍ cho con bạn:0909 462 877

Bạn thấy bài viết bổ ích?

Facebook eTeacher.vn: eTeacher.vn – Gia sư đỉnh cao

Bạn thấy bài viết bổ ích?

Facebook eTeacher.vn: eTeacher.vn - Gia sư đỉnh cao